Hủy
Doanh nghiệp

Hoàn Cầu và Vestas lên kế hoạch cho 6 tiểu dự án điện gió ở Quảng Trị

Vân Nguyễn Thứ Bảy | 09/12/2017 10:20

gereports.vn

Chính phủ đặt mục tiêu đưa tổng công suất nguồn điện gió lên 800 MW vào năm 2020.

Một bản ghi nhớ về việc tiến hành nghiên cứu về sức gió ở xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, đã được ông Mai Văn Huế, Chủ tịch Công ty cổ phần Tổng công ty Tân Hoàn Cầu (THC) và ông Clive Turton, Chủ tịch Vestas châu Á Thái Bình Dương (Vestas ASP) ký dưới sự chứng kiến của bà Charlotte Laursen - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam.

Công ty THC sẽ cùng Vestas, doanh nghiệp hàng đầu Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, dựa trên tiến độ phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển các trang trại điện gió qua 6 tiểu dự án với công suất tối thiểu 30MW. Cả hai công ty sẽ tiến hành nghiên cứu sức gió và địa điểm để chọn vị trí đặt tua bin cho các tiểu dự án.

→Điện gió vẫn đợi giá lên

Theo ông Clive Turton, Chủ tịch Vestas ASP, Việt Nam đang có những nỗ lực phát triển năng lượng gió. Hướng đến một mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn, Vestas sẽ tham gia, mở rộng và nâng cao năng lực điện gió tại thị trường Việt Nam.

Trên thực tế, việc sử dụng năng lượng gió để sản xuất điện đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII điều chỉnh) tại Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016. Theo đó, đã khẳng định ưu tiên phát triển nguồn điện sử dụng điện gió, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Theo Bộ Công thương, mục tiêu phát triển điện gió đến năm 2020 đạt tổng công suất lắp đặt là 800 MW, hiện mới đạt được 180 MW, để đến năm 2025 là 2.000 MW và đến năm 2030 là 6.000 MW. Cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 37/2011/QĐ-TTg ngày 29/6/2011. Theo đó, giá bán điện của các dự án này tương đương 7,8 UScents/kWh (trong đó nhà nước hỗ trợ 1 cent thông qua Quỹ bảo vệ môi trường) cùng những cơ chế hỗ trợ khác về hạ tầng đất đai.

Advertisement

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

loading...

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật