Hủy
Doanh nghiệp

HSC mua 10,6% cổ phần của Vinasun

Minh Đức Thứ Tư | 06/06/2018 16:32

Trong khi quỹ đầu tư của Singapore tháo chạy khỏi Vinasun thì một công ty chứng khoán vừa chi khoản tiền lớn gom cổ phiếu.

Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) vừa thông báo việc mua 10,6% cổ phần của Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, mã CK: VNS).

Trong một tiết lộ cho Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, HSC cho biết, họ đã mua 7,2 triệu cổ phiếu tại Vinasun. HSC được cho là đã bơm khoảng 104 tỷ đồng (4,57 triệu đô la) để trở thành cổ đông lớn trong công ty taxi.

Công ty chứng khoán 15 tuổi hiện là cổ đông lớn thứ ba của Vinasun sau Chủ tịch Đặng Phước Thành (35%) và Đông Nam Á tập trung đầu tư cổ phần tư nhân TAEL Partners (18,3%).

Việc mua cổ phiếu của HSC trên thị trường mở diễn ra khi kịch bản VNS rơi xuống mức thấp khi đối mặt với triển vọng kinh doanh suy giảm với sự gia tăng của nhiều đối thủ trong khu vực.

Từ mức đỉnh 36.000 đồng (1,58 USD) vào cuối năm 2014, cổ phiếu VNS hiện đang ở mức 14.000 đồng (0,61 USD), giảm hơn 60% giá thị trường.

HSC mua 10,6% co phan cua Vinasun
Diễn biến cổ phiếu VNS từ khi niêm yết đến nay. Nguồn: VNDirect

GIC của Singapore, quyết định hoàn toàn thoát khỏi khoản đầu tư 4 năm của mình tại Vinasun bằng cách bán tất cả 5,4 triệu cổ phiếu, tương đương 7,96% cổ phần của công ty taxi vào ngày 25 tháng 5.

Với mức giá 13.900 đồng (0,6 USD) một lần, GIC thoái vốn cổ phần của mình với giá 75 tỷ đồng (3,3 triệu USD) với mức chiết khấu. Mặc dù ban lãnh đạo của Vinasun gần đây đã xác nhận rằng công ty đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất kể từ khi thành lập, nhưng công ty vẫn phải giảm mục tiêu doanh thu và lợi nhuận của năm nay.

Năm 2018, Vinasun đặt mục tiêu tổng doanh thu xấp xỉ 2.160 tỷ đồng, giảm khoảng 1.070 tỷ đồng so với thực hiện năm trước. Với kế hoạch doanh thu giảm mạnh do vấp phải sự cạnh tranh thị phần quyết liệt từ các hãng taxi công nghệ, công ty cũng dự báo lợi nhuận sau thuế giảm phân nửa so với năm trước, xuống còn 95 tỷ đồng và trở thành mức thấp nhất trong vòng chín năm trở lại đây.

Tuy nhiên, kế hoạch này đang trở nên thách thức khi kết quả kinh doanh quý I tiếp tục lao dốc. Sau ba tháng đầu năm, doanh thu thuần của Vinasun chỉ đạt hơn 489 tỷ đồng, giảm 55% so với cùng kỳ. Mảng kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi giảm mạnh còn 202 tỷ đồng, chỉ bằng 20% cùng kỳ.

Dù có sự bù đắp từ mảng nhượng quyền thương mại và khai thác taxi, lợi nhuận sau thuế trong quý đầu tiên của Vinasun chỉ đạt gần 12 tỷ đồng, bằng 21% cùng kỳ và mới thực hiện được hơn 12% kế hoạch năm đề ra.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật