Hủy
Doanh nghiệp

Kinh tế Việt Nam phát triển là cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp Đài Loan

Thứ Bảy | 19/09/2015 11:41

Ngày 19/9/2015 đã diễn ra “Diễn đàn về phát triển kinh tế, thương mại Đài Loan và Việt Nam 2015”.

Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội thương mại Đài Loan tại Việt Nam cùng tổ chức.

Kinh te Viet Nam phat trien la co hoi kinh doanh cho doanh nghiep Dai Loan
Lãnh đạo các doanh nghiệp cùng nhau thảo luận tại Diễn đàn

Về tình hình đổi mới và phát triển của kinh tế Việt Nam, báo cáo tại Diễn đàn cho biết:

Năm 1986, Việt Nam bắt đầu thực hiện chính sách đổi mới trong việc tìm kiếm nguồn vốn, cơ hội, kinh nghiệm phát triển từ nước ngoài và đã lấy Đài Loan làm ví dụ, vì vậy Đài Loan đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên của Việt Nam.

Năm 1991, Công ty CT&D Đài Loan và Ủy ban Nhân dân TPHCM đã hợp tác thành lập Khu chế xuất Tân Thuận để đưa kinh nghiệm xây dựng khu chế xuất của Đài Loan vào Việt Nam, đây là dự án quan trọng mà Việt Nam đã thu hút thành công nhà đầu tư nước ngoài.

Năm 1992, Đài Loan và Việt Nam thành lập Văn phòng đại diện, việc giao lưu và qua lại giữa hai nước đã phát triển ổn định, đầu tư của Đài Loan tại Việt Nam và quan hệ song phương ngày càng khăng khít. Các dự án quan trọng của Doanh nghiệp quốc doanh đầu tư vào Việt Nam là Công ty Taiwan sugar, China Steel, CPC. Doanh nghiệp dân doanh gồm: Tập đoàn Uni-President, Formosa, Chinafon, Vedan….Các lĩnh vực đầu tư gồm công nghiệp, thương nghiệp, lâm nghiệp…

Hơn 20 năm nay, quan hệ Đài Loan và Việt Nam không ngừng phát triển, thương mại song phương tăng trưởng 27 lần, vốn đầu tư của doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam tăng 28 lần, doanh nghiệp Đài Loan tạo cơ hội việc làm hơn 1.400.000 lượt cho Việt Nam, góp sức vào công việc từ thiện để giúp đỡ người già yếu, tất cả đã đóng góp vào việc phát triển kinh tế xã hội Việt Nam.

Diễn đàn đề cập đến mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, cụ thể: Việt Nam là quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Giai đoạn 5 năm trước 2009, mức tăng trưởng kinh tế trung bình mỗi năm đạt 7,71%. Do khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2009 đã khiến kinh tế Việt Nam giảm còn 5,32%.

Từ 2010 đến 2013, tốc độ kinh tế Việt Nam lần lượt là 6,78%, 5,89%, 5,03%, 5,42%. Năm 2009 – 2013, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều biện pháp để hạn chế sự tác động xuống dốc của kinh tế toàn cầu, chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2014 đạt 5,6% và mức tăng trưởng thực tế là 5,8%, cao hơn so với chỉ tiêu kế hoạch.

Diễn đàn đã cho chúng ta thấy rõ, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại Đài Loan và Việt Nam rất chặt chẽ, kinh tế Việt Nam phát triển chính là cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp Đài Loan.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật