Hủy
Doanh Nghiệp

Lào, Campuchia và HAGL, VRG phản đối cáo buộc của Global Witness

Thứ Năm | 16/05/2013 13:14

Các bên liên quan đều khẳng định báo cáo của Global Witness chưa chỉ ra được các bằng chứng cụ thể.
 

Tổ chức phi chính phủ GlobalWitness ngày 13/5 công bố báo cáo nhằm cáo buộc 2 doanh nghiệp (DN) lớn ở Việt Nam (VN) là Tập đoànHoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) đang "chiếm đất", hủy hoạisinh kế của người dân địa phương cũng như môi trường; đồng thời chỉ trích 2 Tập đoàn này đều khôngtôn trọng pháp luật, phớt lờ các quy định pháp lý về bảo vệ môi trường, xã hội của Lào vàCampuchia…

Global Witness cho rằng HAGL, VRG đã lập các Cty trên giấy để cóquyền thuê những mảnh đất lớn, nhiều hơn số đất cho phép theo luật tại 2 nước này thông qua các mốiquan hệ thân tín. Họ đặt nghi vấn về khả năng HAGL và các Cty liên kết được bố trí tổng cộng81.919ha đất (47.370ha ở Campuchia); VRG và các Cty liên kết thì được tổng cộng 200.237ha (ởCampuchia 161.344ha)…

Ngay lập tức thông tin trên nhận được sự quan tâm của dư luận vànhiều cơ quan báo chí trong nước cũng như quốc tế, đặc biệt là sự phản ứng quyết liệt, mạnh mẽ từnhững "người trong cuộc".

Phản bác trước cáo buộc trên, trả lời trên Đài RFA, ông Phay Siphan- Người phát ngôn Hội đồng Bộ trưởng Campuchia nói: "Báo cáo của Global Witness nhằm mục đích sỉnhục và cáo buộc Chính phủ. Campuchia không ngạc nhiên với báo cáo này vì Global Witness là một tổchức bảo vệ môi trường đối lập.

Chính sách phát triển nông nghiệp Campuchia không chỉ riêng cấp đấttô nhượng làm kinh tế cho các Cty VN. Việc nhượng đất đều dựa trên hai yếu tố cơ bản là khả năngtài chính đầu tư và tính chuyên nghiệp phát triển. Mục đích, phát huy hiệu quả trong công cuộc giảmnghèo và góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế.

Việc phổ biến báo cáo như vậy không phải là hành động giúp giảiquyết vấn đề ở Campuchia, không phải là đối tác để giúp hạn chế người vi phạm. Những gì nêu ratrong báo cáo là có động cơ chính trị, phê phán Chính phủ…".

Sáng qua (15/5), ông Trần Ngọc Thuận - Tổng Giám đốc VRG cho BáoPháp luật Việt Nam biết: "VRG là một tập đoàn lớn của Nhà nước VN. Khi đầu tư ra nướcngoài, chúng tôi luôn tìm hiểu kỹ và tuân thủ chặt chẽ những quy định pháp luật của các nước sởtại. Chúng tôi đã có văn bản báo cáo để phản đối vấn đề này tới Bộ Ngoại giao VN và GlobalWitness".

Còn ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HAGL khẳng định: "Cáo buộc trênlà hoàn toàn không chính xác, vô căn cứ. Chúng tôi là một tập đoàn tư nhân lớn, một thương hiệu nổitiếng, với nhiều cổ đông trong và ngoài nước nên chuyện thượng tôn pháp luật là việc đầu tiên chúngtôi phải thực hiện. Các Cty con thuộc HAGL đang có những hoạt động đầu tư vào lĩnh vực trồng câycao su, mía đường tại Campuchia, Lào đã tuân thủ đúng theo luật pháp nước sở tại, bao gồm cả việcbảo vệ rừng.

HAGL không tham gia khai thác gỗ, kể cả gỗ có giá trị kinh tế caotrong khu vực nhượng quyền của HAGL. Chính phủ Lào và Campuchia toàn quyền kiểm soát, sở hữuvà quyết định đối với toàn bộ khối lượng gỗ. Global Witness chưa chỉ ra bất kỳ bằng chứng cụ thểnào, HAGL sẵn sàng đối chất từng vấn đề cụ thể mà tổ chức này đưa ra".

Nhà ở do HAGL xây tặng cho người dân Attapeu
Nhà ở do HAGL xây tặng cho người dân Attapeu

Theo thông cáo báo chí vừa phátđi thì HAGL đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển của nền kinh tế địa phương bằng cách đóng thuế,tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 10.000 lao động và có đóng góp rất lớn mang tính cộng đồng nhưxây 2.000 căn nhà cho người nghèo, các trường học, bệnh viện, hàng trăm kilômét đường, hệ thống dâyđiện, nhiều cầu nối liền các bản làng; ngoài ra Tập đoàn này còn quyên góp cho những chương trìnhxóa đói giảm nghèo tại 2 nước Lào và Campuchia với tổng giá trị lên đến cả trăm triệuUSD...

Minh chứng cho sự thật này, ông Khamphan Phommathat - Bí thư kiêmTỉnh trưởng Attapeu (tỉnh mà HAGL đầu tư lớn nhất tại Lào) cho biết: "Mỗi dự án của HAGL đều tạo ranhững đột phá về cơ sở hạ tầng, công ăn việc làm, an sinh đối với người dân nơi đây. Khoảng vài nămgần đây, Attapeu thay đổi diện mạo từng ngày nhờ các doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài, đặcbiệt là sự có mặt của HAGL".

Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Somsavat Lengsavad đã nhiều lần khẳngđịnh ở các Hội nghị Đầu tư Việt -Lào: "Chúng tôi rất vui mừng nhận thấy các DN VN đã thực hiện rấtđúng các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao của 2 Đảng, 2 Chính phủ. Một số địa phương chúng tôi đithăm, đều thấy rằng các DN VN sang đầu tư đã cùng chúng tôi góp phần làm phát triển kinh tế, thunhập của nhân dân tăng cao lên, cải thiện đáng kể đời sống, trí tuệ được nâng cao…

Ngoài chuyện làm ăn, các DN VN còn làm rất tốt công tác xã hội, màHAGL với VRG là những hình mẫu về đầu tư nước ngoài hiệu quả và đầy tính trách nhiệm tại Lào, làmcho mối quan hệ đặc biệt giữa 2 nước ngày càng gắn bó, sâu sắc, tốt đẹp hơn...".

Bên cạnh đó, Chính phủ Campuchia luôn ủng hộ, đánh giá rất caonhững hoạt động đầu tư của VRG và HAGL tại nước họ.

Đài RFI (Pháp) cũng phỏng vấn ông Đoàn Nguyên Đức qua điện thoại vàđược ông Đức giải thích: HAGL không "chiếm đất" như cáo buộc, mà trái lại tạo việc làm cho hàngchục ngàn lao động tại 2 nước trên. Ông cho rằng đầu tư vào Lào và Campuchia có hàng ngàn công tycủa Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… chứ không chỉ có riêng HAGL và VRG của VN.

Chính phủ 2 nước này đang khuyến khích nhiều DN trên thế giới đầutư chứ không chỉ VN. Mục đích chính là giải quyết việc làm cho người dân địa phương, giúp có thunhập tốt hơn và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần. Nếu bất cứ dự án đầu tư nào làm cho ngườidân khó khăn hơn thì chắc chắn Chính phủ sở tại không bao giờ cho đầu tư.

Các DN mà làm sai thì sẽ bị ngừng hoạt động ngay; những việc chúngtôi làm được các cơ quan chức năng giám sát hàng ngày, chứ không phải muốn làm gì cũng được. Nơinào HAGL đầu tư vào là tạo nên môi trường xã hội ở đó tốt lên, chứ không thể xấu đi! Những thôngtin này, mọi người có thể kiểm chứng từ chính quyền các nước Lào, Campuchia hay VN.

Theo thông tin mới nhất, để tôn trọng sự thật khách quan cũng nhưđể trả lời cho dư luận, cổ đông về những việc làm đúng pháp luật, minh bạch và hiệu quả của mình,chiều qua (15/5) HAGL chính thức gửi thư mời Global Witness đến VN vào đầu tháng 6/2013 để thamquan, kiểm tra bất cứ dự án nào của Tập đoàn này.

Lê Minh Hùng

Nguồn Báo Pháp luật Việt Nam

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật