Hủy
Doanh Nghiệp

Lễ Vinh danh các doanh nghiệp đoạt giải Cuộc Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (VLCA) 2021

Thùy Linh Thứ Ba | 28/12/2021 19:30

Ngày 28/12 sau 14 năm, lần đầu tiên, Lễ vinh danh các doanh nghiệp đoạt giải được thực hiện theo một hình thức mới, trên nền tảng trực tuyến.
 

Ngày 28/12 sau 14 năm, lần đầu tiên, Lễ vinh danh các doanh nghiệp đoạt giải được thực hiện theo một hình thức mới, trên nền tảng trực tuyến.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam; Trung tâm Lưu ký Chứng khoán; các thành viên Hội đồng bình chọn và Hội đồng Phát triển bền vững; lãnh đạo của các đơn vị hỗ trợ Tổ chức tài chính quốc tế IFC, Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc ACCA; lãnh đạo các công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte, Ernst and Young, KPMG và PwC; lãnh đạo các đơn vị tổ chức Cuộc bình chọn VLCA 2021 gồm Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Báo Đầu tư; nhà tài trợ Dragon Capital và đặc biệt là sự tham dự của đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp niêm yết và công ty chứng khoán trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vượt qua những trở ngại và tác động của đại dịch Covid-19, sau hơn 6 tháng bình chọn, Ban tổ chức Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2021 đã chọn ra được 38 doanh nghiệp niêm yết xuất sắc nhất ở 3 hạng mục Báo cáo thường niên, Báo cáo quản trị công ty và Báo cáo phát triển bền vững để chính thức công bố ngày hôm nay. Ngoài ra, ở mỗi hạng mục, Ban Tổ chức cũng chọn 01 doanh nghiệp có sự tiến bộ vượt  bậc để trao giải “Tiến bộ vượt trội” nhằm ghi nhận nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc minh bạch thông tin (xem danh sách các DN đoạt giải bên dưới). 

Hạng mục Báo cáo thường niên: Năm nay, lần đầu tiên, việc chấm điểm báo cáo thường niên (BCTN) ở vòng sơ khảo được thực hiện bởi nhóm chuyên gia độc lập đến từ Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo (Trường đại học Bách khoa TP.HCM). Kết quả sơ khảo sau đó được thẩm định một lần nữa bởi HOSE và HNX, trước khi chuyển cho 4 công ty kiểm toán hàng đầu (Big 4) là Deloitte, Ernst & Young, KPMG và PwC soát xét, nhằm đảm bảo tính chính xác, khách quan và chuyên sâu trong việc xét chọn.

Quy trình làm việc của các bên tham gia chấm sơ khảo rất chặt chẽ, các nội dung chấm báo cáo thường niên được chi tiết hóa để các bên chấm độc lập, sau đó có sự trao đổi trực tiếp để thống nhất về các nội dung chấm ở các báo cáo có sự khác biệt về điểm số. Các công ty kiểm toán có soát xét chéo kết quả chấm các báo cáo thường niên.

Ban tổ chức cũng đưa nội dung báo cáo về phát thải khí nhà kính vào bộ tiêu chí chấm BCTN theo hình thức điểm thưởng. Đây là nội dung nhằm khuyến khích các công ty niêm yết đi đầu trong thực hiện cam kết trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp niêm yết ứng phó với biến đổi khí hậu, từ đó lan tỏa hiệu ứng tích cực đến cộng đồng doanh nghiệp.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, khó khăn do dịch bệnh trực tiếp ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong năm 2020 và 2021, ít nhiều ảnh hưởng đến công tác tổng hợp thông tin, đúc kết soạn thảo và công bố báo cáo thường niên. Tuy vậy, doanh nghiệp vẫn nỗ lực vượt qua các khó khăn để soạn thảo báo cáo thường niên, cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc. Điểm số đánh giá báo cáo thường niên của doanh nghiệp đã có sự cải thiện trong năm 2021 với nhiều doanh nghiệp đạt mức điểm cao hơn so với năm 2020.  

So sánh điểm số các nhóm doanh nghiệp, có thể thấy, các doanh nghiệp tốt nhất ở 3 nhóm vốn hoá đều đầu tư tốt cho phần hình thức và đạt điểm cao ngang nhau. Tuy vậy, ở phần nội dung, doanh nghiệp nhóm vốn hoá lớn vẫn có sự đầu tư khá hơn các doanh nghiệp ở các nhóm quy mô trung bình và nhỏ.

Nhóm vốn hoá trung bình gồm 145 công ty đã có sự cải thiện điểm so với năm 2020 ở cả hình thức lẫn nội dung. Ở nhóm các doanh nghiệp top 10 của nhóm vốn hoá trung bình, không có sự khác biệt rõ ràng về chất lượng so với nhóm top 10 doanh nghiệp nhóm vốn lớn. Các báo cáo của các doanh nghiệp vào top 10 có sự nổi bật với nội dung rõ ràng, chi tiết, cụ thể và đa dạng, cho thấy các doanh nghiệp này đã đầu tư kỹ lưỡng cho báo cáo thường niên. 

Nhóm vốn hóa nhỏ có số lượng doanh nghiệp nhiều nhất, với 306 công ty với chất lượng báo cáo vẫn còn yếu, điểm trung bình và trung vị đều còn thấp, dưới mức trung bình, cho thấy doanh nghiệp ở nhóm này chưa đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của báo cáo thường niên. Tuy điểm trung bình của nhóm vốn hóa nhỏ không cao, nhưng những gương mặt đoạt giải trong Top 5 Báo cáo thường niên nhóm vốn hóa nhỏ thực sự là những báo cáo xứng đáng được vinh danh.

Cuộc bình chọn đã ghi nhận một số điểm nổi trội ở nhóm các doanh nghiệp đạt giải năm nay. Cụ thể, hầu hết các công ty đều tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên trong 4 tháng đầu năm và trả cổ tức trong vòng 6 tháng kể từ ngày kết thúc họp. Trong năm 2020, các doanh nghiệp này đã triển khai bỏ phiếu trực tuyến trong đại hội đồng cổ đông, đây là một thông lệ tốt cho phép các cổ đông thực hiện quyền lợi của mình, đồng thời góp phần tiết kiệm nguồn lực cho xã hội.

TOP 10 DOANH NGHIỆP NIÊM YẾT NHÓM VỐN HÓA LỚN CÓ BÁO CÁO THƯỜNG NIÊN TỐT NHẤT 

PDR CTCP Phát Triển Bất Động Sản Phát Đạt 

HDB Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh 

PVD Tổng CTCP Khoan và Dịch Vụ Khoan Dầu Khí 

VNM CTCP Sữa Việt Nam 

NVL CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va 

ACB Ngân hàng TMCP Á Châu 

CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 

SSI CTCP Chứng Khoán SSI 

SHB Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội 

VIC Tập Đoàn Vingroup - CTCP 

TOP 10 DOANH NGHIỆP NIÊM YẾT NHÓM VỐN HÓA VỪA CÓ BÁO CÁO THƯỜNG NIÊN TỐT NHẤT

PAN CTCP Tập Đoàn PAN 

SHS CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội 

DHG CTCP Dược Hậu Giang 

STK CTCP Sợi Thế Kỷ 

TNG CTCP Đầu tư và Thương mại TNG 

BVS CTCP Chứng khoán Bảo Việt 

BMP CTCP Nhựa Bình Minh 

VCS CTCP VICOSTONE 

DCM CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau 

AAA CTCP Nhựa An Phát Xanh 

TOP 5 DOANH NGHIỆP NIÊM YẾT NHÓM VỐN HÓA NHỎ

CÓ BÁO CÁO THƯỜNG NIÊN TỐT NHẤT

EVE CTCP Everpia 

CNG CTCP CNG Việt Nam 

PGS CTCP Kinh doanh Khí miền Nam 

SRF CTCP Kỹ Nghệ Lạnh 

AAV CTCP Việt Tiên Sơn Địa ốc 

DOANH NGHIỆP NIÊM YẾT CÓ SỰ TIẾN BỘ VƯỢT TRỘI Ở HẠNG MỤC BÁO CÁO THƯỜNG NIÊN

VNR Tổng CTCP Tái bảo hiểm quốc gia VN  HNX 

Đối với Hạng mục Quản trị công ty, theo đánh giá của Hội đồng bình chọn, điểm số doanh nghiệp năm 2021 có tiến bộ hơn so với năm 2020, với nhiều doanh nghiệp có điểm ở mức cao hơn. Bên cạnh đó, ở các khoản điểm cao trên 80 điểm, đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp hơn, có thể trở thành các ứng viên tiềm năng cho các giải quản trị tốt của khu vực ASEAN. 

Tuy nhiên, đáp ứng các thông lệ quản trị tốt vẫn là một thách thức lớn với doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam hiện nay. Thực tế cho thấy, trong Dự án đánh giá quản trị công ty khu vực ASEAN, Việt Nam đã nhiều năm vẫn có mức điểm hạn chế so với doanh nghiệp niêm yết của các nước khác trong khu vực. 

Các doanh nghiệp nước bạn đã quen thuộc với việc áp dụng các thông lệ quản trị tiến bộ trên thế giới, trong khi doanh nghiệp Việt Nam còn khá mơ hồ, chưa sẵn sàng đưa vào thực tiễn hoạt động các thông lệ tốt này. Các doanh nghiệp có quy mô lớn và trung bình có mức độ tuân thủ cao hơn và điểm số đáp ứng thông lệ tốt của các doanh nghiệp quy mô lớn cao hơn gấp hai lần điểm số các doanh nghiệp có quy mô nhỏ.

Đa phần các thành viên Hội đồng bình chọn đều thống nhất đánh giá rằng khủng hoảng dịch bệnh là một phép thử năng lực quản trị rủi ro của Hội đồng quản trị các doanh nghiệp. Năm 2021, báo cáo thường niên của công ty có công bố khá tốt về cách thức quản lý các rủi ro quan trọng như tài chính, kế toán, kiểm soát nội bộ, vận hành, công nghệ thông tin, môi trường, xã hội và kinh tế. 

TOP 5 DOANH NGHIỆP NIÊM YẾT NHÓM VỐN HÓA LỚN CÓ QUẢN TRỊ CÔNG TY TỐT 

VNM CTCP Sữa Việt Nam 

FPT CTCP FPT 

SBT CTCP Thành Thành Công- Biên Hòa 

BVH Tập Đoàn Bảo Việt 

HCM CTCP Chứng Khoán TPHCM 

TOP 5 DOANH NGHIỆP NIÊM YẾT NHÓM VỐN HÓA VỪA CÓ QUẢN TRỊ CÔNG TY TỐT 

DHG CTCP Dược Hậu Giang 

GEG CTCP Điện Gia Lai 

IMP CTCP Dược Phẩm Imexpharm 

TRA CTCP Traphaco 

PAN CTCP Tập Đoàn PAN 

TOP 4 DOANH NGHIỆP NIÊM YẾT NHÓM VỐN HÓA NHỎ CÓ QUẢN TRỊ CÔNG TY TỐT

C32 CTCP CIC39 

VDS CTCP Chứng khoán Rồng Việt 

KHP CTCP Điện Lực Khánh Hòa 

TCL CTCP Đại Lý Giao Nhận Vận Tải Xếp Dỡ Tân Cảng 

DOANH NGHIỆP NIÊM YẾT CÓ SỰ TIẾN BỘ VƯỢT TRỘI Ở HẠNG MỤC QUẢN TRỊ CÔNG TY 

PLX Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam 

Đối với hạng mục Báo cáo Phát triển bền vững, năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện quốc tế về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và vai trò của doanh nghiệp trong thúc đẩy phát triển bền vững. Doanh nghiệp là mắt xích quan trọng trong phát triển bền vững và để đạt được điều này, cần có vai trò định hướng và giám sát quan trọng của ban lãnh đạo doanh nghiệp để đạt được các chuẩn mực ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị). 

Theo Hội đồng Bình chọn báo cáo phát triển bền vững, trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp thể hiện cam kết mạnh mẽ trong đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, đảm bảo việc làm, cũng như phúc lợi cho toàn bộ nhân viên, không giảm lương, không chậm trễ trả lương và đảm bảo có tiền thưởng. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp triển khai các chương trình kết nối cộng đồng và hỗ trợ địa phương chống dịch.

Hầu hết các báo cáo đều đã chuyển đổi từ kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn một cách rõ rệt hơn. Các doanh nghiệp có cam kết rõ nét hơn về quản trị ESG được thể hiện qua bộ phận phụ trách phát triển bền vững riêng trực thuộc HĐQT hoặc tổng giám đốc, sự tham gia của các phòng, ban trong toàn bộ doanh nghiệp với trách nhiệm và kế hoạch hành động rõ ràng.

Bên cạnh các mặt tích cực, vẫn còn nhiều hạn chế, nhiều doanh nghiệp thiếu mô tả cụ thể quản trị rủi ro riêng về môi trường và xã hội. Đa số doanh nghiệp chưa nêu rõ quy trình thu thập thông tin để lập báo cáo. Số liệu thiếu sự phân tích biến động giữa các kỳ hoặc so sánh với ngành. Ngoài ra, rất ít doanh nghiệp có báo cáo phân tích tác động của chuỗi giá trị, nhất là từ nhà cung cấp... hoặc lồng ghép các yếu tố phát triển bền vững vào bộ tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp, dẫn đến độ đầy đủ và tin cậy của báo cáo giảm.

Các doanh nghiệp chưa thể hiện được sự liên kết của chiến lược trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) tới hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng chưa có cơ chế khen thưởng gắn liền trực tiếp với các chỉ tiêu phát triển bền vững.

Giải Nhất CTCP Sữa Việt Nam 

Giải Nhì CTCP Sợi Thế Kỷ

Giải Báo cáo đầy đủ nhất CTCP Vicostone 

Giải Báo cáo tin cậy nhất CTCP Tập đoàn PAN 

Giải Báo cáo trình bày tốt nhất Tập đoàn Xăng dầu VN    

Giải Báo cáo có sự tiến bộ vượt trội CTCP Everpia

Bà Trần Anh Đào, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng bình chọn VLCA 2021, cho biết, thông qua Cuộc Bình chọn, Ban Tổ chức mong muốn gửi đến cộng đồng doanh nghiệp niêm yết thông điệp về vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất thể hiện ở việc trình bày trên Báo cáo thường niên, và cùng chung tay thực hiện tạo nên những thành tựu lớn góp phần thay đổi môi trường sống đang chịu nhiều ảnh hưởng của chúng ta. Thông điệp trên thể hiện vai trò tiên phong của DNNY, hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh, tăng trưởng kinh tế gắn liền với bền vững về môi trường và công bằng về xã hội.

“Trong giai đoạn phát triển sắp tới, khi hội nhập kinh tế quốc tế diễn ra ngày càng sâu rộng và mạnh mẽ, quản trị tốt và hướng đến PTBV là xu thế tất yếu của các doanh nghiệp trên toàn cầu cũng như các định chế tài chính và nhà đầu tư có tổ chức, Ban Tổ chức Cuộc Bình chọn tiếp tục cùng với các bên liên quan làm hết sức mình để nâng cao tính minh bạch trong công bố thông tin và năng lực quản trị công ty của doanh nghiệp niêm yết, hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường và xa hơn nữa là nâng tầm hình ảnh và vị thế của thị trường chứng khoán Việt Nam trong khu vực và trên thế giới,” bà Đào nói.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Công ty Dragon Capital Việt Nam – đơn vị tài trợ cho Cuộc bình chọn, chia sẻ: “Chúng tôi rất hân hạnh là nhà tài trợ và đồng hành cùng Ban Tổ chức VLCA trong 14 năm liền nhằm thúc đẩy tính minh bạch, hướng đến các thông lệ tốt về quản trị DN và phát triển bền vững. Truớc xu hướng và yêu cầu bức thiết từ các đối tác hữu quan về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, giảm khí thải nhà kính và bảo vệ đa dạng sinh học, chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam nên sớm triển khai việc bắt đầu đo lường, quản lý dấu chân carbon, để có kế hoạch từng buớc chuyển đổi nhằm giảm thiểu luợng khí thải nhà kính ra môi trường, và công bố các thông tin này trong BCTN của DN”.

Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2021 (Vietnam Listed Company Awards - VLCA) là sự mở rộng từ Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (Vietnam Annual Report Awards), do Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Báo Đầu tư phối hợp tổ chức với sự tài trợ thường niên và duy nhất của Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital. Năm 2021 là năm thứ 14 Cuộc bình chọn đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp niêm yết với sứ mệnh hỗ trợ, khích lệ các doanh nghiệp niêm yết nâng cao tính chuyên nghiệp, minh bạch, tăng cường khả năng truyền tải thông tin đến các nhà đầu tư, hướng đến quản trị hiệu quả và phát triển ngày càng bền vững. 


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới