Hủy
Doanh nghiệp

Lợi nhuận ngành nào sắp cán đích?

Thứ Ba | 19/08/2014 13:50

4 công ty hoàn thành kế hoạch doanh thu và 28 công ty đã cán đích lợi nhuận năm.
Nguồn: Stoxplus/Bizlive
Nguồn: Stoxplus/Bizlive


Dữ liệu của 560 công ty niêm yết chiếm 92% vốn hóa trên hai sàn chứng khoán (HOSE và HNX) cho thấy, SSI và GMD lần lượt vượt 2% và 25% lợi nhuận mụctiêu cả năm. Những doanh nghiệp khác có tỷ lệ hoàn thành cao bao gồm: HPG (82%), PVD (80%), PVS(95%), MPC (87%), HT1 (81%).

Tuy nhiên cũng có những công ty mới hoàn thành dưới 20% kế hoạch lợi nhuận đặt ra, gồm các mã IJC(10%), OCH (7%), cá biệt là SQC và MSN ghi lỗ lũy kế 6 tháng.
Xét 40 ngành có vốn hóa thị trường lớn nhất, ngành Kho bãi, hậu cần và bảo dưỡng cómức hoàn thành kế hoạch lợi nhuận tốt nhất thị trường (90%). GMD với 582 tỷ đồng lợi nhuận ròng 6tháng (vượt kế hoạch 25%) là nhân tố chính mang lại tỷ lệ hoàn thành cao cho ngành này.

Vị trí á quân thuộc về nhóm doanh nghiệp Thiết bị và dịch vụ dầu khí với mức hoàn thành kếhoạch 82%. Các công ty trong ngành này là PVD, PVS, PVC và PVB đều có lợi nhuận 6 tháng vượt 80% kếhoạch năm đề ra.

Trong đó, với lợi nhuận ròng đạt 786 tỷ đồng, PVS đã đạt 95% kế hoạch nhờ hoàn thành các dự án lắpđặt công trình biển quan trọng và đưa vào khai thác tàu FPSO Lam Sơn. Còn PVD đạt 84% lợinhuận mục tiêu nhờ các giàn khoan họat động với hiệu suất 98-99% và giá cho thuê theo ngày tăng 15%so với cùng kỳ năm trước.

Các nhóm ngành khác đã hoàn thành trên 60% kế hoạch lợi nhuận năm bao gồm: Phân phối xăng dầu& Khí đốt (72%), Môi giới chứng khoán (70%), Thép và sản phẩm thép(63%), Lốp xe (64%) và Tái bảo hiểm (60%).

Trong khi đó, ngành Vận tải Thủy chỉ đạt khoảng 5% con số lợi nhuận mục tiêu. Có 3 trong10 doanh nghiệp ngành này đang lỗ lũy kế 6 tháng (VOS, VST, VFR), ngoài ra một doanh nghiệp khác làSSG đã kết thúc 6 tháng đầu năm với lợi nhuận là 0 đồng.

Ngược lại PVT, doanh nghiệp niêm yết lớn nhất ngành Vận tải thủy, đã hoàn thành đến 95% kế hoạchnăm. Kết quả này cũng không thể kéo tỷ lệ hoàn thành lợi nhuận cả ngành lên mức khả quan.

Các nhóm ngành khác có lợi nhuận 6 tháng chiếm chưa đến 20% kế hoạch năm còn có nhóm Kháchsạn (6%) và Khai khoáng (9%).

Nguồn Bizlive

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật