Hủy
Doanh nghiệp

Mở đường cho xuất khẩu

Thứ Hai | 29/12/2008 16:18

Ổn định kinh tế, hỗ trợ xuất khẩu và kiểm soát nhập khẩu là 3 vấn đề được các bộ trưởng quan tâm nhất trong buổi họp cuối năm của Chính phủ.

Mở đầu buổi họp báo sau phiên họp cuối năm của Chính phủ vào ngày 24.12, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Võ Hồng Phúc nhận định, có 2 chỉ số quan trọng phản ánh tình hình kinh tế đất nước trong năm 2008. Thứ nhất là tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,23%. Tuy không đạt chỉ tiêu 7% do Quốc hội đề ra nhưng theo Bộ trưởng, đây là một con số ấn tượng mà ít nước đạt được trong tình hình khủng hoảng chung hiện nay. Chỉ số thứ 2 là lạm phát đã được khống chế ở mức 19,9%, trong khi theo dự báo là 30%.

Sự tăng trưởng này được phản ánh từ nhiều mặt, trong đó lĩnh vực xuất nhập khẩu đã có bước tiến đáng kể. Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước gần bằng 63 tỉ USD, tăng hơn 29,5% so với năm 2007. Trong khi đó, mức nhập siêu là 17 tỉ USD, giảm 3 tỉ USD so với dự kiến. Một tín hiệu lạc quan là tỉ lệ nhập khẩu/xuất khẩu năm nay là 27%, thấp hơn con số 29,1% của năm trước. Như vậy, sau một thời gian dài thâm hụt cán cân thương mại thì đây là năm đầu tiên tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao hơn nhập khẩu. Điều này tạo tính ổn định cho vấn đề dự trữ ngoại hối.

GDP
6,23%

CPI
19,9 %

Xuất khẩu
63 tỉ USD

Tuy nhiên, để giữ vững mức tăng trưởng ổn định này, trong Nghị quyết số 30/2008/NQ-CP, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh có đưa ra những chính sách để ổn định cán cân xuất nhập khẩu trong năm kế tiếp, khi tốc độ tăng trưởng xuất khẩu có dấu hiệu giảm trong 4 tháng cuối năm do ảnh hưởng cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và chính sách thắt chặt tiền tệ của Chính phủ để chống lạm phát gia tăng.

Theo đó, ngoài việc hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ về lãi suất và thuế, ngân hàng phải có những chính sách linh hoạt để đảm bảo cân bằng tỉ giá VND/USD, đồng thời tiếp tục xem xét nhu cầu về ngoại tệ của doanh nghiệp xuất khẩu. Mặt khác, về quản lý nhà nước, phải tăng cường xúc tiến thương mại và thiết lập khu vực mậu dịch tự do. Cũng trong dịp này, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Vũ Huy Hoàng, đã thông báo về việc ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản. Điều này sẽ tạo thuận lợi về thuế suất cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam khi vào Nhật Bản, thị trường chiếm trên 11% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Ngoài ra, để điều chỉnh giá, nhất là giá xăng dầu, Bộ Tài chính sẽ không thu thuế đối với các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu khi giá dầu thế giới tăng, đồng thời tăng thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng xa xỉ.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu thì cho biết, để khuyến khích xuất khẩu, kiểm soát nhập siêu, điều hành tỉ giá, bảo đảm cán cân thanh toán quốc tế, Ngân hàng Nhà nước sẽ có những chính sách linh hoạt theo diễn biến của thị trường. Từ ngày 25.12.2008, Ngân hàng Nhà nước chính thức điều chỉnh tỉ giá ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng lên 3%, tăng 1 điểm phần trăm so với trước đó. Đây là lần điều chỉnh tỉ giá thứ 2 trong năm của Ngân hàng Nhà nước kể từ lần tăng trước đó vào ngày 11.6.

Nguyên nhân của lần điều chỉnh này theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước là để phù hợp với tín hiệu của thị trường, đảm bảo tỉ giá, ổn định tâm lý của doanh nghiệp và người dân, chấm dứt tình trạng luôn kỳ vọng vào việc Nhà nước sẽ điều chỉnh biên độ, điều chỉnh giá gây ảnh hưởng không tốt đến chính sách quản lý ngoại hối. Được biết, dự trữ ngoại hối trong năm 2008 của cả nước đã tăng cao hơn so với con số 20,3 tỉ USD của năm 2007.

Ngoài ra, để hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt ở 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước đã thành lập 2 tổ trực thuộc để phối hợp với các hiệp hội, ban ngành xem xét mức độ khả thi của doanh nghiệp muốn tiếp cận nguồn vốn. Nhưng hiện tại chưa có báo cáo từ các hiệp hội cho các trường hợp cụ thể. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 10, trên địa bàn TP.HCM và Hà Nội đã có 88% doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được với các tổ chức tín dụng.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật