Hủy
Doanh nghiệp

Mutual Fund Elite: Từ con số không đến hơn 5.000 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam

Thứ Hai | 16/03/2015 11:40

Mutual Fund Elite đã bán hết 80% cổ phiếu Thái cách đây 2 năm và hiện nay, rót 70% danh mục vào Việt Nam.

Được thành lập vào đầu năm 1999 bởi PYN Fund Management (Phần Lan), Mutual Fund Elite (MFE) là quỹ đầu tư hướng đến các thị trường tại khu vực châu Á, trừ Nhật Bản. Đến đầu thập kỷ 2010, quỹ đầu tư chủ yếu vào thị trường Thái Lan. Tính đến cuối tháng 12/2012, quỹ dành đến 85% tài sản để đầu tư vào thị trường này.

Tuy nhiên, trong quý đầu tiên của năm 2013, đội ngũ quản lý đã có một quyết định mang tính bước ngoặt khi hiện thực hóa lợi nhuận các khoản đầu tư tại Thái Lan để rót vào những thị trường tiềm năng hơn là Việt Nam và Trung Quốc.

Đến cuối quý 1/2013, từ con số 0 của cách đó 3 tháng, cổ phiếu Việt Nam đã chiếm 29% NAV của MFE, tương đương 31,4 triệu euro. Kể từ đó, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam ngày không ngừng tăng lên. MFE liên tục trở thành cổ đông lớn của hàng loạt doanh nghiệp niêm yết lớn nhỏ.

Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam tăng nhanh theo thời gian
Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam tăng nhanh theo thời gian

Cùng với việc huy động được nhiều vốn hơn thì MFE ngày càng giải ngân mạnh vào cổ phiếu Việt Nam. Từ cuối năm 2014, MFE thậm chí còn bán bớt cổ phiếu Trung Quốc để tập trung cho một số thương vụ lớn tại Việt Nam.

Tính đến hết tháng 2/2015, cổ phiếu Việt Nam đã chiếm tới 70% NAV của quỹ, tương đương 231 triệu euro (trên 5.000 tỷ đồng). Chỉ sau chưa đầy 2 năm, MFE đã trở thành một trong những quỹ ngoại có giá trị đầu tư lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Từ cuối năm 2014, Mutual Fund Elite đã bán bớt cổ phiếu Trung Quốc để tăng đầu tư vào Việt Nam
Từ cuối năm 2014, Mutual Fund Elite đã bán bớt cổ phiếu Trung Quốc để tăng đầu tư vào Việt Nam

Theo thống kê từ CafeF.vn, MFE hiện đầu tư vào khoảng 50 cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đối với hầu hết các khoản đầu tư của mình, MFE là cổ đông lớn sở hữu từ 5-10% cổ phần. Tính đến nay, MFE không nắm giữ quá 10% cổ phần tại bất kỳ khoản đầu tư nào.

Khoản đầu tư lớn nhất của MFE tại Việt Nam là Thế giới Di động (MWG) trị giá hơn 900 tỷ đồng. Tiếp đến là PV Drilling (PVD), Kinh Bắc City (KBC), Pan Pacific (PAN), Gemadept, VNDirect, FIT… các khoản đầu tư này có trị giá từ 100-500 tỷ đồng.

Thương vụ lớn gần đây nhất của MFE là chi 240 tỷ để mua 20% lượng trái phiếu chuyển đổi của Kinh Bắc City. Số trái phiếu này ngay sau đó đã được chuyển đổi thành 16 triệu cổ phiếu KBC.

Với việc đồng Euro liên tục mất giá so với Việt Nam Đồng cũng như các ngoại tệ khác, những quỹ đầu tư có tài sản tính bằng Euro như MFE được hưởng lợi khá nhiều từ sự mất giá này.

Các khoản đầu tư lớn nhất của Mutual Fund Elite tại thời điểm cuối tháng 2/2015
Các khoản đầu tư lớn nhất của Mutual Fund Elite tại thời điểm cuối tháng 2/2015

Hiện nay, chúng tôi đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực tại Việt Nam như bán lẻ, nông nghiệp, các ngành sản xuất...Chiến lược của chúng tôi là đầu tư dài hạn vì vậy chúng tôi thường không thích những cổ phiếu 'nóng'. PYN Elite nhìn vào thị trường và giá trị của doanh nghiệp trong vòng 5-10 năm tới, chứ không phải chỉ dựa vào mức độ tăng trưởng trong một quý hay một năm.

Chúng tôi không quan tâm đến công ty lớn hay nhỏ, điều quan trọng là chúng tôi có thể mua cổ phiếu với giá tốt và các công ty này có tiềm năng phát triển trong những năm tới.

Petri Deryng - quản lý đầu tư của Mutual

Nguồn Tri thức trẻ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật