Hủy
Doanh Nghiệp

New Zealand tổ chức Diễn đàn Giáo dục Nghề nghiệp về Phát triển Kỹ năng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Thùy Linh Thứ Năm | 21/10/2021 11:51

New Zealand được đánh giá cao trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và ba năm liền nằm trong Top 3 nền giáo dục hướng tới tương lai

Thách thức đặt ra cho việc đào tạo nguồn lực lao động sẵn sàng ứng phó với những thay đổi của Tương lai của Việc làm là rất lớn.
 

Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), phối hợp cùng Viện Công nghệ và Kỹ năng New Zealand (New Zealand Institute of Skills and Technology – Te Pūkenga), và tổ chức Skills Consulting Group lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Giáo dục Nghề nghiệp về Phát triển Kỹ năng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, dự kiến quy tụ hàng trăm chuyên gia hàng đầu từ các cơ quan chính phủ, các đơn vị giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế… trong lĩnh vực này. Diễn đàn sẽ diễn ra trong hai ngày 5 và 12 tháng 11, dưới hình thức trực tuyến, có hỗ trợ tiếng Việt, và hoàn toàn miễn phí cho người tham dự.

Theo Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey (MGI), đại dịch COVID-19 sẽ đẩy nhanh quá trình tự động hóa, chuyển đổi số, áp dụng công nghệ và trí thông minh nhân tạo (AI) trong mọi ngành nghề và lĩnh vực kinh tế. Cùng với xu thế dịch chuyển nhân lực trên thị trường lao động quốc tế, thách thức đặt ra cho việc đào tạo nguồn lực lao động sẵn sàng ứng phó với những thay đổi của Tương lai của Việc làm (The Future of Work) là rất lớn. Theo đó, việc đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp và phát triển kĩ năng đóng vai trò then chốt trong việc thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo với thực tiễn nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội tại các nước Châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời khuyến khích tinh thần học tập suốt đời của người học.

Trong bối cảnh đó, diễn đàn Giáo dục Nghề nghiệp và Phát triển Kỹ năng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC TVET) được tổ chức với mong muốn chia sẻ kiến thức, các nghiên cứu chuyên sâu, cập nhật các xu hướng và mô hình thực tiễn từ những chuyên gia ưu tú hàng đầu thuộc khối chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, xoay quanh các chủ đề như:

- Chuyển đổi số

- Môi trường bền vững

- Đánh giá, công nhận năng lực và kỹ năng trong tương lai

- Đào tạo học nghề trong thời đại mới

- Hợp tác đào tạo giữa các đơn vị giáo dục và doanh nghiệp

- Nâng cao năng lực, đào tạo lại kỹ năng và môi trường học tập suốt đời

- Tuyển dụng nhân lực trẻ

Với sự tham gia đa dạng của ba nhân tố chính quyết định sự thành công của giáo dục nghề nghiệp về phát triển kỹ năng là: Chính phủ, doanh nghiệp và các đơn vị giáo dục, Diễn đàn APAC TVET kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhiều sáng kiến thông qua các tương tác giữa Chính phủ với Chính phủ (G2G), Doanh nghiệp với Doanh nghiệp (B2B) và giữa các hệ thống giáo dục nghề nghiệp và phát triển kỹ năng (System to System) trong khu vực xoay quanh các chủ đề kể trên.

Ông Ben Burrowes, Giám đốc khu vực Châu Á của ENZ, mong đợi Diễn đàn APAC TVET sẽ mang đến những cơ hội kết nối và hợp tác với những đối tác quan trọng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, đào tạo kỹ năng tại Việt Nam và khu vực, nhất là trong bối cảnh việc di chuyển giữa các quốc gia đang bị hạn chế.

“New Zealand có danh tiếng tốt về chất lượng giáo dục nghề nghiệp, cũng như khả năng đào tạo sinh viên sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động – một điểm rất thu hút các nhà tuyển dụng tương lai. Phương pháp tiếp cận học tập theo hướng ứng dụng và việc tạo điều kiện cho người học trải nghiệm môi trường làm việc thực tế giúp các sinh viên tốt nghiệp có những kỹ năng chuyên môn cần thiết và kiến thức sâu về môn học, đồng thời phát triển các kỹ năng mềm, đảm bảo sinh viên có thể dễ dàng chuyển tiếp từ giảng đường sang môi trường lao động ngay sau khi tốt nghiệp. Chúng tôi rất vui mừng được kết nối, hợp tác và chia sẻ các điển hình thành công cùng các đối tác Việt Nam thông qua Diễn đàn, đồng thời tiếp tục các cam kết của chúng tôi trong việc hỗ trợ Việt Nam đào tạo một thế hệ sinh viên tốt nghiệp kiện toàn kiến thức và kỹ năng; song song với việc nâng cao năng lực và đào tạo lại lực lượng lao động để thành công vươn mình và cạnh tranh trong thị trường toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng,” ông Ben Burrowes cho biết.

 

Trước đó vào tháng 7 năm 2020, nhân dịp hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, New Zealand và Việt Nam đã ký Thỏa thuận Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và phát triển kỹ năng. Trong khuôn khổ của bản hợp tác, New Zealand sẽ góp phần vào các nỗ lực nâng cao chất lượng của lực lượng lao động của Việt Nam thông qua việc thúc đẩy các chương trình hợp tác giữa các cơ quan chính phủ, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các viện nghiên cứu của New Zealand với Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp, cùng các cơ quan và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam.

Thông tin về Diễn đàn APAC TVET và cách đăng ký:

Sự kiện diễn ra vào hai ngày: Thứ 6 ngày 5/11/2021 và Thứ 6 ngày 12/11/2021 vào khung giờ 9h30-14h. Các phiên giao lưu và kết nối (networking) được tổ chức vào các ngày 9,10/11.
Đăng ký tham dự hoàn toàn miễn phí tại:

https://scg.6connex.com/event/Skills/apactvet2021/register 

Ngôn ngữ: Tiếng Anh và Tiếng Việt

Thông tin chi tiết về Diễn đàn: https://www.apactvetforum.com/ 


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới