Hủy
Doanh nghiệp

Nhà chăn nuôi bơ vơ

Thứ Hai | 20/07/2009 10:48

Dù đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển nông nghiệp, ngành chăn nuôi vẫn chưa nhận được sự quan tâm tương xứng.

Năm 2008, tỉ trọng chăn nuôi trong nông nghiệp chiếm 24,1%. Năm 2009, con số này dự đoán đạt 26% và tăng dần lên 42% vào năm 2020. Theo chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, tỉ trọng chăn nuôi năm 2020 sẽ gần bằng tỉ trọng trồng trọt. Như vậy, ngành chăn nuôi còn khoảng 10 năm để chuẩn bị cho chặng đua mới. Tuy nhiên, chỉ 3 năm nữa là Việt Nam phải mở cửa ngành chăn nuôi theo cam kết khi gia nhập WTO, trong khi những gì mà các nhà chăn nuôi đang làm hầu như “tự bơi là chính”.

Tắc đầu vào

Bà Nguyễn Thị Lượng (thôn Ngọc Hà, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, bà dường như không biết gì về “chính sách quy hoạch ngành chăn nuôi” thường được phát trên loa phát thanh vào mỗi buổi sáng. Công việc của bà bắt đầu từ 3h sáng đến chiều tối. Mỗi ngày, bà phải xay nhỏ 1,2 tạ cá mồi thả vào 3 cái hồ lớn nuôi khoảng 10.000 con cá lóc. Chỉ 1 tháng nữa, những con cá lóc này sẽ được bán cho các chợ đầu mối. Điều bà quan tâm nhất là làm sao để từ nay đến thời điểm đó, cá không bị bệnh, giá thức ăn cho cá không tăng cao và giá bán cá ổn định. Theo bà, nếu giá bán khoảng 40.000 đồng/kg, bà kiếm được khoảng 20 triệu đồng và sẽ dành tiền để xây thêm 2 hồ nhỏ nữa.

Nhưng điều bà mong chờ lại không trùng khớp với dự đoán của các chuyên gia. Sau đợt giảm giá hồi cuối năm 2008 đầu năm 2009, giá nguyên liệu đầu vào thức ăn chăn nuôi lại bắt đầu tăng trở lại. Ba tháng đầu năm đã có ít nhất 3 lần giá nguyên liệu thức ăn tăng. Xu hướng này vẫn chưa dừng lại.


Nhà chăn nuôi Việt Nam cần được sớm hỗ trợ trước khi các nhà đầu tư nước ngoài nhảy vào thị trường.


Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, giá nguyên liệu sẽ vẫn tiếp tục tăng khoảng 15-20% từ nay đến cuối năm do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế và tỉ giá ngoại tệ tăng. “Bị động về nguyên liệu đầu vào trong khi mối quan hệ giữa sản xuất nông nghiệp và cơ sở chế biến không chặt chẽ, không cân đối dẫn đến nguyên liệu chăn nuôi trong nước khi thừa khi thiếu là nguyên nhân khiến cho ngành chăn nuôi không phát triển nhanh được”. Bà Nguyễn Lệ Hồng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thực phẩm Đồng Nai, đã nhận định như vậy trong ngày công bố hợp tác giữa Tổng Công ty Thực phẩm Đồng Nai và Tập đoàn Lion (Pháp), xây dựng khu công nông Agri Park tại Đồng Nai hồi cuối năm 2008. Cũng trong năm này, Việt Nam nhập hơn 4 triệu tấn thức ăn chăn nuôi giá trị hơn 2 tỉ USD (tin từ Cục Chăn nuôi).

Trao đổi với NCĐT, ông Dương ở Cục Chăn nuôi cho biết, ngành không thể không phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu. Ví dụ một loại nguyên liệu như đỗ tương, do không có lợi thế sản xuất tại Việt Nam nên phải nhập hơn 80%. Chỉ một số loại như ngô, bột cá… thì có thể chủ động ngay trong nước. Đặc biệt đối với khô dầu, nguyên liệu chính chế biến thức ăn chăn nuôi, ông cho rằng, có thể nhập hạt đậu về ép. Như vậy, doanh nghiệp vừa có dầu thực phẩm cho người tiêu dùng vừa có khô dầu cho chăn nuôi.

Tuy nhiên, dù Cục Chăn nuôi đã nhiều lần kêu gọi, vẫn chưa có nhà đầu tư tham gia lĩnh vực này. Trong chính sách khuyến khích phát triển chăn nuôi giai đoạn 2009-2015 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình Chính phủ (dự kiến sẽ có kết quả vào đầu tháng 7 này), Bộ đề nghị có những hỗ trợ như miễn, giảm thuế, ưu đãi đất đai… cho các doanh nghiệp tham gia lĩnh vực này.

Nghẽn đầu ra

Một điều nữa có thể làm bà Lượng, Công ty Thực phẩm Đồng Nai, bất an là vấn đề thực phẩm nhập. Năm 2008, thịt bò và gà nhập ngoại tràn vào Việt Nam đã làm hạ giá bán sản phẩm trong nước, tắc nghẽn đầu ra và khiến không ít người chăn nuôi lao đao. Tình hình này đang có dấu hiệu tái xuất hiện. Tuy Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chưa có số liệu cụ thể về lượng thịt nhập ngoại 6 tháng đầu năm, nhưng ông Dương thừa nhận, Bộ nghi ngờ có nguồn thịt nhập với số lượng lớn từ châu Âu, Mỹ.

Vừa qua, để khuyến khích và bảo vệ sản xuất trong nước, lần thứ hai, Bộ Tài chính nâng mức thuế nhập khẩu thịt. Theo đó, thuế nhập khẩu thịt trâu, bò, tươi hoặc ướp lạnh từ ngày 10.3.2009 là 33%, tăng đến 16 điểm phần trăm so với mức thuế ngày 3.10.2008. Mức thuế cao nhất dành cho thịt lợn nguyên con cả tươi, lẫn ướp lạnh là 28%, thịt đông lạnh là 24%, tăng 4 điểm phần trăm so với mức trước đó.

Tuy nhiên, việc “đỡ đòn” bằng chính sách thuế nhập khẩu chỉ là biện pháp hành chính, mang tính tức thời. Chưa kể, với đợt tăng thuế vừa qua, thuế nhập khẩu thịt thực phẩm của nước ta hiện nay đã ở mức khá cao. Năm 2012, khi ngành chăn nuôi mở cửa theo cam kết với WTO, các biện pháp sử dụng thuế quan để bảo vệ sản xuất trong nước sẽ không còn tác dụng nữa. Đại diện công ty thương mại tổng hợp Sojitz Vietnam (trụ sở tại Nhật Bản) cho rằng, về lâu dài, Nhà nước cần có các chiến lược dài hạn hơn là tăng thuế, cụ thể là sớm đưa ra các hàng rào kỹ thuật để kiểm soát nguồn thịt nhập ngoại.

… và dịch bệnh

Ông Bùi Duy Đức, Tổng Giám đốc Công ty Kỹ nghệ Súc sản Việt Nam (Vissan) góp ý, Nhà nước phải có kế hoạch quản lý chặt chẽ để hạn chế dịch bệnh lây lan từ các lò giết mổ không tập trung. Theo ông, mỗi lần dịch bệnh là nhà chăn nuôi giảm đàn kéo giá thực phẩm tăng cao, giá thức ăn chăn nuôi cũng tăng và cuối cùng nhà chăn nuôi lại bị thiệt. Cụ thể là đàn gia cầm của Việt Nam từ năm 2001-2003 tăng 9%/năm. Tuy nhiên từ khi có H5N1 đến nay, lượng gia cầm đã giảm xuống thấp hơn 254 triệu con so với năm 2003. Một thực tế đáng buồn là, số lượng nhà quản lý vệ sinh thú y của Cục chăn nuôi hiện chỉ đáp ứng được nhu cầu của 28/64 tỉnh thành trong cả nước.

Với chỉ tiêu tỉ trọng chăn nuôi đạt 42% tỉ trọng toàn ngành nông nghiệp vào năm 2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xác định sẽ phát triển ngành chăn nuôi theo hướng công - nông nghiệp, chuyển đổi chăn nuôi nhỏ lẻ sang sản xuất trang trại hiện đại và đẩy mạnh việc xây dựng các khu tập trung chăn nuôi. Theo ông Đoàn Lê Hoài Thương, Giám đốc Kinh doanh Công ty Hiệp Quang (TP.HCM), nhà phân phối nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, việc đầu tiên của quá trình này là phải giải quyết được bài toán về nguyên liệu, kiểm soát dịch bệnh, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng cho chăn nuôi, đồng thời nâng cao kiến thức cho nhà chăn nuôi trong nước nhằm tăng khả năng cạnh tranh cho ngành chăn nuôi. “Nếu không hỗ trợ sớm, nhà chăn nuôi Việt Nam có thể gặp khó khăn khi các nhà đầu tư chăn nuôi nước ngoài chính thức tham gia thị trường”, ông nói.


26%

Tỉ trọng chăn nuôi dự đoán năm 2009 trong ngành nông nghiệp.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật