Hủy
Doanh nghiệp

Nhiều sai phạm tại Cty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn

Thứ Ba | 01/04/2014 09:55

Thanh tra phát hiện Cty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn mắc nhiều sai phạm trong liên quan đến việc sử dụng người lao động, đầu tư, huy động vốn.

Cựu Phó chủ tịch tỉnh làm thành viên HĐQT

Theo Thanh tra tỉnh Bắc Kạn, Cty Bắc Kạn có tiền thân là Cty Khoáng sản Bắc Kạn, doanh nghiệpnhà nước, nay HĐQT gồm 5 người thì có tới 3 người có vấn đề. Cụ thể, từ 22/10/2009 Tổng Cty Đầu tưvà kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã thoái toàn bộ phần vốn Nhà nước tại Cty Bắc Kạn, song UBNDtỉnh Bắc Kạn chưa làm thủ tục cho Tổng giám đốc Mai Văn Bản, trước đó là đại diện phần vốn Nhà nướctại doanh nghiệp, thôi làm công chức để chuyển sang quản lí doanh nghiệp cổ phần.

Người thứ hai là ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, phụ trách lĩnh vựccông nghiệp, khoáng sản. Sau khi nghỉ hưu tháng 9/2009, đến tháng 4/2012, ông Thành lại tham giaHĐQT Cty Bắc Kạn. Theo cơ quan thanh tra, việc này vi phạm khoản 4 điều 5 Nghị định 102/2007/NĐ-CPquy định về thời hạn không được kinh doanh và khoản 2 điều 19 Luật Cán bộ, công chức.

Đáng nói hơn, khi còn đương chức, ngày 8/2/2007, ông Thành đã ký văn bản cho phép chính Cty BắcKạn được tận thu quặng chì, kẽm từ ngày 8/2/2007 đến 18/3/2011 tại hai mỏ Nà Bốp và Pù Sáp. Thanhtra tỉnh kết luận, văn bản trên không đúng quy định của Luật Khoáng sản; sản lượng quặng nguyênkhai thác trái quy định trong thời gian này, theo biểu giá của tỉnh trị giá tới 246,2 tỷ đồng.

Người thứ ba là bà Hoàng Thị Định, cựu chuyên viên chính, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh BắcKạn, công chức nhà nước. Tháng 9/2007, bà Định chủ động xin nghỉ việc, đến 1/10/2007 chuyển ngaysang làm Phó tổng giám đốc Cty CPKS Bắc Kạn.

Đầu tư nhiều, lỗ nặng

Cũng theo kết quả thanh tra, Cty CPKS Bắc Kạn đã đầu tư tổng cộng vào 8 dự án thì tất cả đềukhông có hiệu quả. Cụ thể, đầu tư xây dựng tại Nhà máy Luyện chì Bằng Lũng, Chợ Đồn trên 30 tỷđồng, khởi công từ năm 2007 nhưng đến ngày 31/3/2013 vẫn chưa phát sinh doanh thu. Đến ngày6/8/2012 công ty ký hợp đồng cho Cty Cổ phần Luyện kim Vĩnh Phát thuê toàn bộ với giá 5 tỷđồng/năm. Nhưng đến thời điểm thanh tra, Cty Vĩnh Phát vẫn chưa trả tiền thuê năm 2013.

Nhiều dự án Cty Bắc Kạn góp vốn vào cũng bị lỗ nặng. Tổng cộng, Cty vung gần 50 tỷ đem đi đầu tư,nhưng đến 31/3/2013 không phát sinh một đồng doanh thu nào. Nghiêm trọng hơn, 2 dự án Cty đầu tư cóphát sinh doanh thu là Nhà máy Chế biến rau quả, nước giải khát Bắc Kạn và Nhà máy Nước khoáng AVAthì lỗ hơn 10 tỷ đồng sau vài năm hoạt động.

Mượn cớ "bảo vệ" để khai thác trái phép

Ngày 1/9/2011, UBND tỉnh Bắc Kạn ra Thông báo "giao UBND huyện Ngân Sơn chủ trì, phối hợp vớiCty Bắc Kạn bảo vệ khu vực mỏ vàng Pác Lạng cho đến khi UBND huyện Ngân Sơn tìm được đối tác mới đểchuyển giao". Nhận được công văn, ông Mai Văn Bản đã đứng ra chỉ đạo cán bộ huy động vốn trái phépvới 2 tổ chức, 46 cá nhân để thu số tiền 8,95 tỷ đồng không đúng quy định, không có sự thống nhấtcủa các thành viên HĐQT.

Sau đó, các tổ chức, cá nhân tham gia góp vốn đã nhảy vào khu vực mỏ vàng Pác Lạng để dựng lántrại, đưa người, máy phát điện, đầu nổ, máy nghiền đá khai thác khoáng sản trái phép, gây mất ổnđịnh ANTT.

UBND huyện Ngân Sơn đã phải bỏ ra 386 triệu đồng từ ngân sách để 4 lần tổ chức giải tỏa, xử lýcác hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.

Ngoài ra, quá trình khai thác tại các mỏ này, Cty còn được "hưởng lợi" 1,5 tỷ đồng do được mộtsố cán bộ Cục Thuế "tính sai" thuế tài nguyên và được "quên" nộp tiền thuê đất với số tiền đángphải nộp cho Nhà nước là 548 triệu đồng.

Kết thúc quá trình thanh tra, ngoài kiến nghị xử lý về tài chính, Thanh tra tỉnh Bắc Kạn cũngkiến nghị xử lý hành chính và kinh tế đối với nhiều cá nhân liên quan sai phạm tại Cty Bắc Kạn.Trong số này, có các ông Nguyễn Văn Thành (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh), ông Triệu Đức Hiệp(nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường), ông Ngô Văn Viện và ông Trần Nguyên, cùng là phógiám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Nguồn Tiền Phong

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật