Hủy
Doanh nghiệp

Niêm yết bổ sung 1,79 tỷ cổ phiếu, Vietcombank thành cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất tới VN-Index

Thứ Sáu | 11/05/2012 10:13

Việc niêm yết bổ sung số cổ phiếu trên chỉ làm tăng tỷ trọng VCB đối với chỉ số mà không làm tăng nguồn cung lên thị trường.
Ngày 10/5, Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) đã chấp thuận cho Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), mã VCB, được niêm yết bổ sung 1,79 tỷ cổ phiếu thuộc sở hữu phần vốn Nhà nước.

Hiện tại, đang có hơn 530 triệu cổ phiếu VCB được niêm yết tại HSX, bao gồm 347,6 triệu cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng 5 năm do cổ đông chiến lược Mizuho Bank nắm giữ. Trừ đi số cổ phiếu của Mizuho thì số cổ phiếu VCB tự do chuyển nhượng khoảng gần 183 triệu cổ phiếu.

Ngày niêm yết có hiệu lực là 14/5, đồng nghĩa với việc lượng cổ phiếu trên sẽ được tính vào VN-Index từ ngày 14/5.

Việc niêm yết bổ sung VCB làm tăng tỷ trọng của cổ phiếu này trong rổ chỉ số Vn-Index. Số cổ phiếu này có thể không lưu hành tự do, do đó không tác động đến cung cầu cổ phiếu.

Mỗi một biến động của cổ phiếu VCB sẽ tác động nhiều hơn tới biến động của Vn-Index.

VCB 1
15 cổ phiếu lớn nhất trong công thức tính Vn-Index
trước khi VCB niêm yết bổ sung
(tính theo giá đóng cửa ngày 10/5)

Hiện tại, VCB chỉ là cổ phiếu lớn thứ 7 trong công thức tính VN-Index, với tỷ trọng khoảng 3,3%. Nhưng sau khi niêm yết bổ sung, VCB sẽ là cổ phiếu lớn nhất, chiếm tỷ trọng hơn 13%, tức lớn gấp rưỡi so với với những cổ phiếu lớn nhất hiện tại là VIC hay MSN.
 
Với số lượng cổ phiếu VCB niêm yết bổ sung trên cùng với việc gần 1,9 tỷ cổ phiếu PV Gas sẽ niêm yết vào cuối tháng, vốn hóa của các cổ phiếu niêm yết trên sàn HoSE sẽ tăng thêm hơn 6 tỷ USD.

VCB 2
15 cổ phiếu lớn nhất trong công thức tính Vn-Index
sau khi VCB niêm yết bổ sung
(tạm tính theo giá đóng cửa ngày 10/5)

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật