Hủy
Doanh nghiệp

Phát triển vùng nguyên liệu: Hướng đi chiến lược của QNS

Mai Hân Thứ Sáu | 12/04/2019 13:00

Tập trung phát triển vùng nguyên liệu là chiến lược quan trọng của QNS

Ngay từ đầu, Đường Quảng Ngãi đã xác định đầu tư dài hạn trong phát triển vùng nguyên liệu nhằm tạo ra thế mạnh cạnh tranh bền vững cho mình.

Dù tốc độ tăng trưởng năm 2018 của ngành hàng tiêu dùng nhanh trong nước chững lại ở mức tăng 3,3% (theo AC Nielsen Retail Audit 2018), nhưng Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi (QNS) vẫn duy trì doanh thu và lợi nhuận ấn tượng. Theo lãnh đạo của QNS, thành quả mà công ty có được đến từ việc doanh nghiệp đã hoạch định hướng chiến lược từ nhiều năm nay.  

Mục tiêu đột phá trong năm 2019

Kết thúc năm 2018, Đường Quảng Ngãi (QNS) thu về tổng doanh thu đạt 8.200 tỉ đồng (tăng trưởng 6%), lợi nhuận ròng ghi nhận là 1.405 tỉ đồng (tăng trưởng 23%). Đường Quảng Ngãi với các trụ cột chính gồm: Sữa đậu nành (Vinasoy); đường – chế phẩm từ đường; điện sinh khối vẫn tiếp tục đóng góp quan trọng vào quy mô tăng trưởng dài hạn cho Công ty.

Ngày 30/3 vừa qua, Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2019, trong đó thông qua nhiều đề án phát triển để trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống Việt Nam với mục tiêu doanh thu là 8.400 tỉ đồng (tăng 2%)  và lợi nhuận tăng 6% so với số kế hoạch cùng kỳ năm 2018. Để tiếp tục tăng trưởng đột phá, ban lãnh đạo công ty cho biết nhiệm vụ ưu tiên của QNS trong năm nay là tiếp tục đầu tư vào hai mảng giá trị cốt lõi gồm: đường và sữa đậu nành trong đó vùng nguyên liệu được xem là mũi nhọn chiến lược, và đây sẽ là đòn bẩy giúp doanh nghiệp tăng tốc trở thành thương hiệu hàng đầu trong nước, mạnh dạn tiến ra thế giới.

Tập trung đầu tư vùng nguyên liệu là tiền đề then chốt

“Đường dài người đi cần nhất sự kiên định. Trong khó khăn chung của toàn ngành, mỗi doanh nghiệp phải tự tìm ra giải pháp để vượt khó và chứng tỏ bản lĩnh của mình” - ông Võ Thành Đàng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi, cho biết.

Phat trien vung nguyen lieu: Huong di chien luoc cua QNS
Ông Võ Thành Đàng tin tưởng rằng việc tự tìm ra giải pháp để vượt qua khó khăn chung của toàn ngành sẽ chứng tỏ được bản lĩnh của doanh nghiệp

Thực tế chứng minh rằng, trong sản xuất các sản phẩm từ nông nghiệp thì việc đảm bảo nguồn cung nguyên liệu tựa như phát triển từ gốc. Công ty nhận định rằng dây chuyền sản xuất, công nghệ, chất lượng lao động được kiểm soát chặt chẽ nhưng nguyên liệu chất lượng mới cho ra những lô đường đạt chất lượng cao hay sự ổn định trong từng hộp sữa đậu nành. Do đó, ngay từ đầu, Đường Quảng Ngãi đã xác định đầu tư dài hạn trong phát triển vùng nguyên liệu nhằm tạo ra thế mạnh cạnh tranh bền vững cho mình.

Với ngành mía đường, công ty đã đầu tư Trung tâm mía giống, phục vụ nghiên cứu phát triển giống mới có năng suất và chất lượng tốt, phục vụ cho việc phát triển vùng nguyên liệu. Công ty hiện có vùng trồng mía lớn nhất nhì cả nước với tổng diện tích trên 30.000 ha, khai thác theo mô hình cánh đồng mẫu lớn. QNS kỳ vọng trong ba năm tới, vùng này mở rộng lên 40.000ha.  Lợi thế của QNS là vùng nguyên liệu chiến lược An Khê (Gia Lai) có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, giá thuê đất rẻ (chỉ bằng 1/10 giá thuê ở Tây Ninh). Năng suất mía trung bình năm toàn vùng năm 2017 lên đến 74tấn/hecta, cao hơn cả năng suất bình quân của Thái Lan là 72 tấn. Đây sẽ là nguồn cung mía nguyên liệu ổn định cho Nhà máy đường An Khê.

Tại đây, Đường Quảng Ngãi cho biết công ty đã hỗ trợ người nông dân cung cấp giống mía, áp dụng cơ giới hóa trong trồng, chăm sóc và thu hoạch, đồng thời bao tiêu đầu ra, tạo hiệu quả kinh tế vượt trội so với cây trồng khác. Những hoạt động này giúp người nông dân yên tâm trong sản xuất, giúp cải thiện đời sống của người dân địa phương và hỗ trợ phát triển ngành nông nghiệp trong nước bền vững   

Đối với mảng sữa đậu nành, từ cuối năm 2013, công ty cho biết Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng đậu nành Vinasoy hợp tác chặt chẽ với các trường đại học danh tiếng thế giới là ĐH Missouri và ĐH Illinois, Hoa Kỳ, để nghiên cứu phát triển giống đậu nành chất lượng cao.Trung tâm này đã ứng dụng công nghệ cao trong việc chọn lọc, lai tạo và phát triển các giống đậu nành có năng suất, chất lượng cao, không biến đổi gen, phù hợp cho từng dòng sản phẩm. Tính đến nay, Vinasoy đang sở hữu một ngân hàng giống gồm 1.588 dòng, giống đậu nành quý và lai tạo thành công các giống đậu nành, năng suất gấp 1.5-2 lần so với giống đậu nành địa phương. Đây là một tín hiệu phấn khởi cho Vinasoy nói riêng và cho ngành nông nghiệp đậu nành nói chung.

Phat trien vung nguyen lieu: Huong di chien luoc cua QNS
Vinasoy đang sở hữu một ngân hàng giống gồm 1.588 dòng, giống khác nhau

Trong năm 2019, bên cạnh việc hợp tác với nông dân phát triển đậu nành ở huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, Công ty cũng sẽ tiếp tục trồng thử nghiệm tại đất bãi bồi ven các sông Quảng Ngãi, sau đó sẽ phát triển rộng ra vùng bãi bồi ven các sông miền Trung, bước đầu lên đến 500 ha. Thu hoạch đậu nành ở đây vào khoảng tháng 3-4, riêng Tây Nguyên vào khoảng tháng 7-8 hàng năm. Theo công ty, khi rải vùng nguyên liệu rộng sang các vùng khác sẽ cung cấp đậu nành có thời gian thu hoạch ngắn nhất, tươi nhất trước khi đưa vào sản xuất.  

Để đạt được mức tăng trưởng lý tưởng đề ra, Công ty Cổ phần đường Quảng Ngãi sẽ tiếp tục nỗ lực khẳng định mình trong việc đa dạng hóa sản phẩm, phát triển vùng nguyên liệu bền vững. Chắc chắn rằng, công ty cho biết đây sẽ là một cú hích cho ngành hàng sữa đậu nành và mía đường trong nước trước bối cảnh cạnh tranh gay gắt giành thị phần như hiện nay.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

loading...

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật