Hủy
Doanh nghiệp

PVD đặt kế hoạch doanh thu năm nay 11.275 tỷ đồng

Thứ Bảy | 27/04/2013 21:15

Mức doanh thu này có sự sụt giảm so với thực hiện năm 2012, trong khi những năm liền trước PVD ghi nhận doanh thu tăng trưởng đều qua các năm.
Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí - PV Drilling (mã PVD) họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2013 sáng ngày 26/4 với kết quả thông qua toàn bộ 7 nội dung trình cổ đông của Hội đồng quản trị.

Kết quả kinh doanh năm 2012 cho thấy PVD đã đạt được những thành công nhất định, doanh thu và lợi nhuận sau thuế (LNST) đạt lần lượt là 11.929 tỷ đồng và 1.322 tỷ đồng, tăng 18% và 15% so với kế hoạch năm 2012. Sở dĩ PVD vẫn có thể đạt kết quả này trong điều kiện kinh tế vĩ mô còn nhiều bất ổn là do công ty chiếm lĩnh 50% thị phần khoan và đặc biệt là kiểm soát tốt chi phí trong thời gian qua.

Theo bà Hồ Ngọc Yến Phương, Phó Tổng giám đốc PVD, doanh thu và LNST chính của công ty đến từ giàn khoan mà PVD đang sở hữu; còn doanh thu và LNST của giàn khoan thuê có xu hướng giảm do các công ty liên doanh chuyển hướng cho thuê giàn ở các nước khác trong khu vực (do giá cho thuê cao hơn tại Việt Nam). Đây cũng là một khó khăn mà PVD đang đối mặt. Vì vậy công ty khá thận trọng trong việc đặt kế hoạch cho năm 2013.

t

Xem xét bảng kế hoạch kinh doanh của năm 2013, doanh thu và lợi nhuận trước thuế (LNTT) giảm, trong khi LNST lại tăng so với thực hiện năm 2012. Lý giải cho vấn đề này, đại diện PVD cho biết, do công ty được ưu đãi thuế đối với giàn khoan V và một phần sẽ thu lợi nhuận từ các công ty liên doanh do đầu tư trong những năm trước đây.

Được biết, doanh thu thuần và cả lợi nhuận của PVD trong những năm gần đây đều có sự tăng trưởng.
Phát hành thêm 40 triệu cổ phiếu, đầu tư thêm giàn khoan tự nâng

Thông tin từ HĐQT cho biết, PVD đang có khoản nợ khá lớn, trên 300 triệu USD và công ty muốn trả bớt nợ để giảm gánh nặng lãi suất. Bên cạnh đó, PVD cũng cần một lượng tiền mặt lớn gần 1.700 tỷ đồng để đầu tư mua thêm giàn khoan cũng như các máy móc thiết bị phục vụ cho hoạt động. Vì vậy, HĐQT đã trình cổ đông kế hoạch phát hành thêm 40 triệu cổ phiếu để có tiền thực hiện kế hoạch này. Cụ thể:

m

Mặc dù một số cổ đông có ý kiến là việc phát hành như trên không công bằng với nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhưng đã được HĐQT giải trình và thuyết phục. Kết quả bỏ phiếu cho thấy tỷ lệ đồng ý đều trên 95%, ngoại trừ việc bán cổ phiếu cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) được chấp thuận với tỷ lệ 86,98%.

Bên cạnh đó, cổ tức là vấn đề được quan tâm và bàn luận nhiều tại đại hội. Với kế hoạch chi trả cổ tức năm 2012 là 20% (tỷ lệ cổ tức có thể chia là 45,51%) với 10% là tiền mặt và 10% là cổ phiếu, nhiều cổ đông cho rằng tỷ lệ như vậy là quá thấp. Thậm chí họ còn so sánh với “người láng giềng” Đạm Phú Mỹ ( DPM) khi công ty này chịu chi tới 45% bằng tiền và đề nghị PVD phải nâng mức cổ tức lên cao hơn.

Tuy nhiên, đại diện PVD cho biết, công ty cần tiền để tái đầu tư và hứa sẽ chi trả cao hơn vào những năm sau đó. Tờ trình được thông qua với tỷ lệ 95,38%.

Đại hội cũng thông qua kế hoạch chi trả cổ tức năm 2013. Cụ thể, tỷ lệ cổ tức có thể chia là 35,04% và tỷ lệ cổ tức sẽ chia chỉ bằng tối đa 50% số lợi nhuận có thể chia cổ tức.

Nguồn Vietstock

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật