Hủy
Doanh Nghiệp

PVX hợp nhất lỗ 75 tỷ đồng do công ty thành viên kinh doanh bất động sản

Thứ Sáu | 17/05/2013 18:09

Doanh thu từ kinh doanh nhà và hạ tầng giảm mạnh trong khi vẫn phải chi trả chi phí lãi vay khiến PVX hợp nhất thua lỗ.
 
Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam, mã PVX, công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý I thua lỗ do do tình hình khó khăn của các công ty thành viên có hoạt động kinh doanh bất động sản.

Doanh thu thuần hợp nhất quý I giảm hơn 4% so với cùng kỳ, đạt 1.052,9 tỷ đồng. Trong đó doanh thu từ kinh doanh nhà và hạ tầng chỉ đạt 2,6 tỷ đồng trong khi cùng kỳ là gần 80 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp giảm hơn 1/2 xuống còn 67,3 tỷ đồng.

Doanh thu tài chính giảm 26% trong khi chi phí tài chính tăng gần 70%, chủ yếu do chi phí lãu vay và dự phòng giảm giá. Hoạt động tài chính theo đó lỗ hơn 96 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ 43 tỷ đồng.

Chi phí bán hàng và chi phí quản lý đều giảm lần lượt 26% và 60%.

Công ty lỗ thuần 67 tỷ đồng.Cùng với lỗ khác, tổng lỗ quý I của PVX là 74,99 tỷ đồng. Trong đó, lỗ thuộc cổ đông công ty mẹ là gần 31,87 tỷ đồng.

Theo giải trình PVX, các đơn vị thành viên của công ty có hoạt động kinh doanh bất động sản vẫn gặp khó khăn không triển khai được các dự án và không tiêu thu được sản phẩm trong khi vẫn phải chi phí, trả lãi vay để duy trì hoạt động dẫn đến thua lỗ.

Nguồn: HNX Đơn vị: tỷ đồng
Nguồn: HNX
Đơn vị: tỷ đồng

Tính đến 31/3, cả tiền mặt và tiền gửi ngân hàng của PVX đều giảm gần 1/2 so với đầu năm xuống còn lần lượt 13 tỷ đồng và 148,5 tỷ đồng. Các khoản vay ngắn hạn ngân hàng tăng thêm gần 300 tỷ đồng so với đầu năm, lên 2.688 tỷ đồng.

Nguồn Dân Việt/HNX

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật