Hủy
Doanh nghiệp

Quản trị doanh nghiệp: Khơi nguồn năng lượng từ sự đoàn kết

Diễm Quỳnh Thứ Hai | 11/06/2018 16:27

Các diễn giả tại "Đối thoại CEO-Đột phá tư duy công nghệ". Ảnh: Quý Hòa

Ông Dominic Scriven, Giám đốc Quỹ đầu tư Dragon Capital, đặt ra câu hỏi về phương pháp quản trị với một số lãnh đạo doanh nghiệp.

Sự đoàn kết “đồng lòng nhất trí” trong công việc là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công của doanh nghiệp. Khi tất cả mọi nhân viên cùng đồng lòng hợp sức sẽ tạo ra một nguồn năng lượng làm việc lớn nhất và đạt hiệu quả cao nhất. Nhưng vấn đề đặt ra là mỗi người đều là mỗi cá thể riêng biệt, nên sẽ không dễ dàng để gắn kết mọi người cùng hòa vào dòng chảy chung của tập thể.

Tại Lễ vinh danh 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, ông Dominic Scriven, Giám đốc Quỹ đầu tư Dragon Capital đặt ra câu hỏi về phương pháp quản trị với một số lãnh đạo doanh nghiệp. Ông Dominic có đưa ra các phương pháp gợi ý như gia đình trị, kỹ trị, nhân trị và những yếu tố tạo nên sức mạnh của một doanh nghiệp.

Không có thành công nào hoàn toàn dựa trên cá nhân

Trong một đội ngũ thì sẽ luôn tồn tại những cá thể “khác biệt”, họ có thể là những cá nhân với tài năng xuất chúng hoặc phong cách làm việc đặc biệt. Tuy nhiên, không có thành công nào hoàn toàn dựa trên cá nhân mà thành quả luôn thuộc về tập thể. Do vậy, nếu trong nhóm bạn tồn tại thứ gọi là “chủ nghĩa cá nhân cực đoan” trong công việc thì điều này sẽ phá hủy sự đoàn kết.

Không phải ngẫu nhiên mà một số công ty sử dụng đồng phục chung cho nhân viên, hoặc những nhân viên đồng cấp đều sử dụng chung loại cơ sở vật chất văn phòng (máy vi tính, bàn làm việc, ghế ngồi,...), điều này nhằm đảm bảo sự tương đồng, và xóa bỏ những khoảng cách “vô hình” giữa mọi người.

Việc xây dựng và nâng cao sự đoàn kết giữa các nhân viên không phải là một chuyện đơn giản và nhanh chóng. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau về cả khách quan, chủ quan, bên ngoài và nội bộ. Thiết nghĩ, một văn hóa doanh nghiệp đậm tình đoàn kết nên được xây dựng từ 4 yếu tố cơ bản trên. Rõ ràng, bình đẳng, chia sẻ, và thống nhất đều là những thứ mà mọi cá nhân mong muốn có được trong đội ngũ mà họ tham gia. Bởi vì khi các nhân viên hài lòng với tập thể, với công việc thì họ sẽ cống hiến hết mình cho sự phát triển chung của doanh nghiệp. Từ đó, sự đoàn kết giữa mọi người sẽ càng thêm bền chặt, lớn mạnh.  

Bà Nguyễn Thị Trà My, Phó Chủ tịch HĐQT, cho biết quản trị ở PAN không hề đơn giản khi có hàng chục công ty con là doanh nghiệp niêm yết với các nhà lãnh đạo có tên tuổi. Tuy nhiên, họ về chung một mái nhà PAN và cùng thực hiện một giấc mơ lớn trong ngành nông nghiệp.

Bà My chỉ ra những công ty con của Tập đoàn đều là những công ty hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp như Giống cây trồng Trung ương NSC), Giống cây trồng miền Nam (SSC), Thủy sản Bến Tre (ABT), Thủy sản Sao Ta (FMC), công ty sản xuất hạt điều, nước mắm Nha Trang 584... Các công ty phần lớn đều niêm yết trên thị trường chứng khoán, một số công ty nhiều năm liền trong top 50 của Forbes trao tặng.

Theo bà My, tập hợp được các công ty hàng đầu như vậy về chung một mái nhà là điều khá đặc biệt ở PAN, do đó không hề đơn giản trong việc xây dựng một hệ thống quản trị chung. Bởi lẽ, trước khi về với PAN, các công ty đều đang có hoạt động khá hiệu quả, có văn hóa riêng,có hệ thống quản trị riêng và đều có những người đứng đầu hết sức tuyệt vời.

Do đó, PAN tôn trọng mọi hoạt động, quy định và hệ thống quản trị riêng của từng công ty nhưng ngoài những cái riêng đó, cả tập đoàn đều phải cùng nhau xây dựng một hệ thống chung, cùng nhau đi đến một mục tiêu chung. Hiệu quả nhìn thấy rõ rằng trong 6 năm qua, PAN thực hiện khá nhiều thương vụ M&A và rất tự hào là 100% công ty sau khi M&A đều hoạt động hiệu quả trong khi trên thị trường, khoảng 80% các doanh nghiệp M&A đều thất bại.

Quan tri doanh nghiep: Khoi nguon nang luong tu su doan ket
Bà Cao Thị Ngọc Dung trong buổi chia sẻ

Mọi nhân viên như một gia đình

Ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Hàng không Vietjet (VJC) cho biết Vietjet được thành lập 6 năm, từ chỗ không có gì trong tay, đến nay mỗi ngày Vietjet có 450 chuyến bay với 82 điểm đến, tuyển dụng trung bình 1,5 - 1,6 người/ngày. Vị giám đốc điều hành nói rằng có những bộ phận trong công ty phải áp dụng các nguyên tắc rất khắt khe như bào trì máy bay. Ông lấy ví dụ, thời gian quay đầu của máy bay là 30 phút, trong 30 phút đó từng khâu từng công đoạn phải được yêu cầu chặt chẽ, tính bằng giây và tiếp viên, kỹ sư phải tuân thủ triệt để.

Ngoài ra, trên một chuyến bay, tổ bay, tiếp viên bắt buộc phải tuân thủ các hoạt động an toàn bay, khi thời tiết tốt cũng như xấu, họ đồng hành cùng nhau và gắn kết với nhau như một gia đình. Vietjet xây dựng các giá trị cốt lõi gồm an toàn, vui vẻ, giá rẻ, đúng giờ. Đó là những giá trị mà ông Khánh tin rằng bây giờ hoặc vài năm nữa, nhiều năm nữa vẫn là tiền đề cho sự phát triển của Vietjet.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho rằng, PNJ xây dựng văn hóa mái nhà chung. Bởi theo bà, văn hóa gia đình là nền tảng vững chắc nhất, thời đại nào mối gắn bó gia đình cũng bền vững, tuy nhiên phải là gia đình kỹ trị. PNJ xây dựng văn hóa gia đình trên nền tảng quản trị vững chắc, mỗi năm lại một bồi đắp thêm, tôi luyện thêm.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật