Hủy
Doanh nghiệp

Quảng Ngãi: Hút dự án công nghiệp

Thứ Hai | 10/08/2009 16:33

Từ động lực là khu kinh tế và nhà máy lọc dầu ở Dung Quất, Quảng Ngãi đang dần trở thành điểm đầu tư hấp dẫn về công nghiệp.

Bảy tháng đầu năm 2009, tỉnh Quảng Ngãi đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đăng ký 28,5 triệu USD, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2008.

HÚT FDI

Như vậy, tính đến nay Quảng Ngãi có 16 dự án FDI với tổng vốn đăng ký gần 3,4 tỉ USD, trong đó lớn nhất là dự án nhà máy luyện cán thép công suất 5 triệu tấn/năm của Công ty Guang Lian Steel (Đài Loan), vốn đăng ký hơn 3 tỉ USD.

3,4 tỉ USD

Tổng vốn FDI đăng ký đầu tư vào Quảng Ngãi tính đến tháng 7.2009.

Không chỉ vậy, vốn trong nước đầu tư vào Quảng Ngãi cũng khá cao. Đến cuối tháng 7.2009, tại khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Tịnh Phong, Quảng Phú, Phổ Phong của Tỉnh đã có 223 dự án được cấp phép chứng nhận đầu tư, với tổng vốn đăng ký hơn 166.500 tỉ đồng. Riêng tại khu kinh tế Dung Quất đã có 49 dự án đi vào hoạt động và 34 dự án đang triển khai thực hiện.

Như vậy, có thể nói, Quảng Ngãi đang thu hút các dự án đầu tư công nghiệp. Điều này cũng được lãnh đạo Tỉnh khẳng định và coi đây là mũi nhọn chiến lược. Tháng 7 vừa qua, tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo Quảng Ngãi với các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư trên địa bàn Tỉnh, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Xuân Huế cho biết, Tỉnh có kế hoạch chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, trở thành tỉnh công nghiệp, dịch vụ vào năm 2020.

Tâm điểm miền Trung

Mục tiêu cao nhất mà ông Huế muốn đạt được là biến Quảng Ngãi trở thành hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Khát vọng đó đã được xây dựng dựa trên các nền tảng cơ bản và nhiều lợi thế khác.

Sau 20 năm tái lập Tỉnh (1989), thành công đầu tiên của Quảng Ngãi là việc hình thành Khu công nghiệp Dung Quất mà nay là Khu kinh tế Dung Quất. Cú hích thứ hai mà Quảng Ngãi có được là việc Chính phủ quyết định đầu tư xây dựng nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Các dự án khả thi đang được chào mời vào Quảng Ngãi

Tại Khu kinh tế Dung Quất: dự án sản xuất Methyl tertiary-butyl Ether (MTBE) - quy mô 60.000 tấn/năm; sản xuất Formalin để chế tạo keo dán gỗ - 30.000 tấn/năm; sản xuất cao su tổng hợp - 40.000 tấn/năm; sản xuất nhựa Polystyrene (PS) - 30.000 tấn/năm; sản xuất than đen (Carbon Black) - 350.000 tấn/năm; sản xuất Styrene Monomer - 210.000 tấn/năm; sản xuất dầu nhờn - 50.000 tấn/năm; nhà máy nhiệt điện than - 1200 MW; khu du lịch sinh thái Vạn Tường, trung tâm thương mại Vạn Tường.

Tại các khu công nghiệp: 10 dự án như sản xuất thực phẩm, thức ăn nhanh các loại; sản xuất thức ăn gia súc, thức ăn nuôi tôm; sản xuất cấu kiện phi tiêu chuẩn; sản xuất nhôm thanh; sản xuất các sản phẩm cơ khí điện máy; sản xuất dây cáp, thiết bị điện dân dụng; khu dân cư, dịch vụ phục vụ Khu công nghiệp Tịnh Phong.

Riêng nhà máy lọc dầu, tầm quan trọng mà nó đem lại cho quốc gia và riêng tỉnh Quảng Ngãi là không thể bàn cãi. Theo một quan chức ở Sở Kế hoạch Đầu tư Tỉnh, chính dự án này đã kích thích hàng loạt dự án “siêu trọng” khác đổ về Quảng Ngãi. Mới đây, nhà máy chế tạo thiết bị công nghiệp nặng Doosan (Hàn Quốc) tại khu kinh tế Dung Quất với tổng vốn đầu tư 320 triệu USD, đã đi vào hoạt động. Theo dự kiến, năm nay, nhà máy sẽ sản xuất và xuất khẩu đạt 200 triệu USD. Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất (Tập đoàn Vinashin) đã hình thành nhà máy đóng sửa tàu thủy với vốn đầu tư 600 triệu USD và cũng đã ký hợp đồng đóng một số loại tàu chở hàng, chở dầu và xà lan. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam thì đang xây dựng nhà máy với công suất 150.000 tấn sản phẩm/năm, vốn đầu tư 260 triệu USD, dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2010. Một số dự án lớn như nhà máy luyện cán thép Guang Lian Steel (Đài Loan) có công suất 5 triệu tấn/năm, vốn đầu tư 3 tỉ USD cũng chuẩn bị khởi công; dự án cảng do Gemadept xây dựng sắp hoàn thành…

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong kế hoạch phát triển kinh tế đến năm 2010 và tầm nhìn đến 2025, Tỉnh sẽ tập trung phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn gồm: Lọc hóa dầu, luyện cán thép, công nghiệp chế biến, công nghiệp hàng tiêu dùng. Nhưng để thực hiện mục tiêu trên, trước mắt Tỉnh sẽ tiếp tục tập trung đầu tư phát triển Khu kinh tế Dung Quất để kết nối với các khu kinh tế khác ở miền Trung. Tỉnh cũng sẽ đầu tư xây dựng đồng bộ các công trình hạ tầng giao thông, cảng biển, phân khu công nghiệp…

Ngoài ra, Quảng Ngãi đã ban hành Danh mục 70 dự án kêu gọi vốn đầu tư vào Tỉnh giai đoạn 2009-2010, trong đó có 40 dự án kêu gọi vốn đầu tư vào Khu kinh tế Dung Quất, 10 dự án kêu gọi vốn đầu tư vào các Khu công nghiệp Tỉnh và 20 dự án ngoài phạm vi Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp khác của Tỉnh.

1.380 tỉ đồng cho gói thầu xây lắp đường cao tốc Bắc - Nam

Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Tổng Công ty cầu đường Trung Quốc đã ký hợp đồng gói thầu xây lắp (1A) trong dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam đoạn TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây với tổng giá trị 1.380 tỉ đồng. Dự án được chia thành 6 gói thầu. Đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc Việt Nam, vận tốc thiết kế 120 km/giờ, riêng cầu Long Thành vận tốc thiết kế 100 km/ giờ. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 15.000 tỉ đồng, tương đương trên 932 triệu USD, trong đó 5,7 triệu USD là vốn đối ứng do VEC tự huy động, còn lại vay của Ngân hàng Phát triển châu Á và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Theo tính toán của VEC, đây là tuyến tốn kém nhất Việt Nam với mức chi phí khoảng 300 tỉ đồng/1 km.

Ký kết đầu tư 4 tỉ USD vào Nam Định, Thái Bình

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai tỉnh Nam Định và Thái Bình (5.8.2009), đã có 5 dự án đầu tư tại Nam Định và 5 dự án tại Thái Bình được ký kết với tổng vốn gần 4 tỉ USD. Trong đó, 2 dự án lớn nhất là trung tâm điện lực tại huyện Hải Hậu (Nam Định) do Công ty Taekwang Vina Industria (Hàn Quốc) đầu tư với số vốn 1,3 tỉ USD và dự án thăm dò, khai thác than tại Thái Bình do Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đầu tư với số vốn 2 tỉ USD.

Đầu tư 1,5 tỉ USD sang Nga sản xuất phân bón

Việt Nam sẽ đầu tư 1,5 tỉ USD xây dựng nhà máy phân bón liên doanh với Nga theo tỉ lệ góp vốn 50-50 tại nước Cộng hòa Kalmukya thuộc miền Nam Liên bang Nga theo thỏa thuận trong một hiệp định đã ký giữa Việt Nam và Nga. Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, dự kiến lô sản phẩm đầu tiên của nhà máy sẽ được xuất xưởng vào năm 2013, nằm trong mục tiêu Việt Nam đầu tư sang Nga để xuất ngược về nước những sản phẩm đang thiếu. Năm ngoái, trong 969 triệu USD giá trị hàng hóa Việt Nam nhập từ Nga, thì phân bón chiếm tới 156 triệu USD.

Xây dựng dự án du lịch hơn 800 triệu USD tại Huế

Tập đoàn Banyan Tree của Singapore vừa khởi công xây dựng Khu du lịch Laguna tại thôn Cù Dù, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế với vốn đầu tư 875 triệu USD. Khu du lịch Laguna sẽ nằm trong Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô sẽ được triển khai theo 4 giai đoạn trên tổng diện tích 280 ha. Giai đoạn 1 sẽ bao gồm 2 khu nghỉ mát, 1 sân golf 18 lỗ và các căn hộ để bán, dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2011. Laguna sẽ có 7 khu khách sạn cao cấp với 2.000 phòng, hơn 1.000 căn hộ cao cấp, khu spa, khu mua sắm, trung tâm hội nghị quốc tế, sân golf, các địa điểm giải trí. Tập đoàn Banyan Tree cho biết thêm, toàn bộ dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2020.

MẠNH DƯƠNG

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật