Hủy
Doanh nghiệp

Sacombank dự kiến lợi nhuận 2.800 tỷ đồng 2013

Thứ Sáu | 05/04/2013 09:59

Chủ tịch Sacombank cho biết, cổ tức 2013 dự kiến 9-10% và cổ tức 2012 là 6%. Ngân hàng sẽ chào bán riêng lẻ cổ phần cho đối tác nước ngoài.
Báo Đầu tư chứng khoán số ra ngày 5/4 đăng tải bài phỏng vấn ông Phạm Hữu Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - mã STB), liên quan đến giao dịch thỏa thuận 80 triệu cổ phiếu gần đây và nội dung Đại hội cổ đông sắp tới.

Ông Phạm Hữu Phú cho biết, Sacombank sẽ xin ý kiến cổ đông chốt tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài ở mức 20% để phục vụ việc chào bán riêng lẻ cho đối tác ngoại. Đồng thời, cổ đông Sacombank sẽ biểu quyết thông qua việc xin từ nhiệm của 3 thành viên Hội đồng quản trị: Ông Đặng Văn Thành, ông Đặng Hồng Anh và ông Trần Xuân Huy.

Về kế hoạch kinh doanh 2013, ông Phạm Hữu Phú cho biết, Sacombank dự kiến đạt 2.800 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (năm 2012, Sacombank đạt 1.315 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, theo báo cáo tài chính kiểm toán riêng lẻ). Theo Chủ tịch Sacombank cổ tức 2012 là 6% và cổ tức năm 2013 là 9-10%.

Lợi nhuận trước thuế riêng lẻ của Sacombank qua các năm
Lợi nhuận trước thuế riêng lẻ của Sacombank qua các năm
Nguồn: HSX

Liên quan đến gần 80 triệu cổ phiếu thỏa thuận cấn trừ nợ gần 1.600 tỷ đồng tiền vay của một số doanh nghiệp có liên quan đến gia đình ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Phạm Hữu Phú cũng khẳng định đây không phải là siết nợ.

Tuy nhiên, trong báo cáo tài chính kiểm toán riêng lẻ của Sacombank, kiểm toán PWC dùng cụm từ "siết nợ" khi nói về thỏa thuận này.

Ngoài ra, trong văn bản giải trình do chính Sacombank gửi Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sacombank cho biết, tổng giá trị thỏa thuận gần 1.600 tỷ đồng được "Ngân hàng ghi nhận là tài sản siết nợ chờ xử lý trong các báo cáo tài chính cho năm kết thúc ngày 31/12/2012. Ngân hàng đã có kế hoạch xử lý tài sản siết nợ này chậm nhất đến ngày 31/5/2013."

, ông Đặng Văn Thành và ông Đặng Hồng Anh gửi văn bản đến Hội đồng quản trị Sacombank đề xuất việc cấn trừ 7,435% vốn điều lệ Sacombank cho một số khoản vay, đầu tư trái phiếu của nhóm khách hàng có liên quan đến Thành Thành Công, Sacombank ký thỏa thuận với ông Đặng Văn Thành và ông Đặng Hồng Anh. Sacombank được ủy quyền toàn quyền định đoạt đói với số cổ phiếu nói trên, bù lại, ông Đặng Văn Thành nhận về số nợ, trái phiếu theo danh sách đã liệt kê trong văn bản ông Thành gửi ngày 22/11/2012., Sacombank ký hợp đồng không hủy ngang các vấn đề trên với ông Đặng Văn Thành và ông Đặng Hồng Anh tại Văn phòng công chứng Quận 10, TPHCM., Thanh tra Ngân hàng Nhà nước có văn bản chính thức kết luận vấn đề có liên quan đến dư nợ nhóm doanh nghiệp liên quan đến Thành Thành Công., Sacombank có văn bản gửi Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM báo cáo về vấn đề này. Tuy nhiên, theo giải thích của Sacombank, thông báo trên bị thất lạc và thị trường chỉ nhận được thông tin trên khi Sacombank đăng tải báo cáo tài chính kiểm toán 2012 và công văn giải trình sau đó (ngày 2/4/2013).

Nguồn Đầu tư chứng khoán

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật