Hủy
Doanh nghiệp

SCJ chưa trả cổ tức năm 2011 vì thiếu vốn

Thứ Năm | 20/06/2013 20:32

Theo Nghị quyết ĐHĐCĐ của CTCP Xi măng Sài Sơn (.SCJ) nhiều cổ đông tỏ ra bức xúc vì cổ tức 2011 đến nay vẫn chưa chi trả.
Cụ thể, cổ đông tên Thành có ý kiến rằng chưa thấy HĐQT phản hồi về thời gian thanh toán cổ tức cho cổ đông, nếu không thể trả bằng tiền mặt, công ty có thể tăng vốn điều lệ và trả cổ tức bằng cổ phiếu. Về dự án công đoạn nghiền, hiện đã đi vào hoạt động, nhưng các khoản nợ của Sài Sơn II đều do công ty Sài Sơn gánh vác, điều này làm cho các khoản phải trả của Sài Sơn tăng lên, đồng thời làm tăng chi phí tài chính của công ty.

Ngoài ra, cổ đông tên Vinh cũng có ý kiến về vấn đề cổ tức, ông cho biết việc trích lập khoản cổ tức năm 2011 sẽ làm tăng khoản lỗ trong năm 2012. Khoản lỗ này được bù trừ với tiền lãi trong các năm tiếp theo mà không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Vậy việc không thực hiện trích lập làm thất thoát gần 5 tỷ đồng của công ty cần xử lý như thế nào?

Một ý kiến khác muốn yêu cầu công ty quy định cụ thể về thời gian trả cổ tức năm 2011, Ban kiểm soát, ban lãnh đạo xử lý như thế nào về việc quên trích lập cổ tức năm 2011?

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Bổng, Chủ tịch HĐQT SCJ lên tiếng nhận lỗi về việc chậm thanh toán cổ tức do hiện tại Công ty đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn lớn về nguồn vốn, vốn chủ sở hữu hiện tại là 270 tỷ đồng.

Công ty đã góp vốn vào công ty Sài Sơn II 20 tỷ đồng, đầu tư dự án Nam Sơn 420 tỷ đồng trong đó chỉ vay được 150 tỷ đồng thì hiện tại đã trả nợ gốc 55 tỷ và lỗ gần 12 tỷ nên hiện nay công ty bị thiếu 67 tỷ.

Ngân hàng chỉ cho vay lưu động 10 tỷ nên công ty chưa có tiền để trả cổ tức cho cổ đông. Vì vậy, HĐQT cần cân nhắc việc trả cổ tức đồng nghĩa với việc công ty sẽ phải dừng hoạt động vì thiếu nguồn vốn. HĐQT cam kết sẽ cân đối nguồn tiền, bù đắp nguồn vốn thiếu hụt để có thể trả cổ tức năm 2011 sớm nhất có thể.

Việc trích lập cổ tức năm 2011, do quy định của UBCKNN quy định thì việc trích lập cổ tức năm 2011 chỉ được thực hiện khi có danh sách chốt để xác định được đối tượng phải trả của công ty. Trường hợp cổ tức năm 2011 chưa trích lập do công ty chưa thực hiện chốt danh sách trả cổ tức.

Về dự án công đoạn nghiền (Sài Sơn II), ông Bổng khẳng định không gây thiệt hại về kinh tế cho Công ty CP xi măng Sài Sơn do những khoản nợ của Sài Sơn II đều được Công ty Sài Sơn II trả lãi theo lãi suất mà công ty vay tại ngân hàng. Khoản nợ ngân hàng để thực hiện dự án công đoạn nghiền cũng được Sài Sơn II ghi nhận và thanh toán tiền lãi theo quy định.

Đại hội cũng thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2013, với doanh thu 379.42 tỷ đồng, tăng gần 51% và lợi nhuận sau thuế 5.9 tỷ.

Để hoàn thành chỉ tiêu đề ra, công ty đưa ra một số kế hoạch đầu tư như phối hợp với nhà thầu để quyết toán và hoàn công toàn bộ dự án, tổ chức nghiên cứu lại phương án sử dụng cơ sở sản xuất ở Sài Sơn sao cho có hiệu quả nhất phù hợp với thực tế hiện tại và tương lai, nghiên cứu sử dụng đất ở Nam Sơn sao cho có hiệu quả.

Nguồn Vietstock

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật