Hủy
Doanh nghiệp

Than Núi Béo: Các chỉ tiêu kế hoạch giảm mạnh năm 2014

Thứ Ba | 25/03/2014 15:49

Trên cơ sở kết quả năm 2013 và đánh giá tình hình năm 2014, HĐQT đề ra kế hoạch 2014 trong đó, tất cả các chỉ tiêu đều giảm mạnh.

Ngày 20/03/2014, CTCP Than Núi Béo (mã CK: .NBC) đã tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2014 thông quakết quả kinh doanh năm 2013, kế hoạch năm 2014 và các vấn đề khác.

Điều chỉnh kế hoạch, công ty đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu

Năm 2013, công ty đã bóc 18,3 triệu m3 đất đá lộ thiên - bằng 89,2% kế hoạch ban đầu và vượt 4%kế hoạch điều chỉnh. Than nguyên khai sản xuất đạt 3.911 nghìn tấn, than sạch sàng tại mỏ đạt 1.940nghìn tấn.

Với kết quả này, cơ bản là công ty đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch. Duy nhất có chỉ tiêu bócđất đá lộ thiên, Công ty chưa hoàn thành là do thời tiết diễn biến hết sức phức tạp, mưa bão kéodài, công nhân phải nghỉ hoàn toàn các khâu bóc đất đá, khai thác than trong phần lớn thời gian.Nguyên nhân thứ 2 là chưa đền bù giải phóng mặt bằng được dẫn đến gặp khó khăn về diện đổ thải.

Về phía đầu ra, sản lượng than tiêu thụ của TNB là 4.054 tấn - cán đích kế hoạch.

Theo đó, TNB đạt 2.231 tỷ doanh thu - vượt 4,4% so với kế hoạch trong đó doanh thu than là 2.218tỷ đồng - tăng 4,8% so với kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế đạt 103,4 tỷ - gấp hơn 2 lần kế hoạch.Tiền lương định mức bình quân hơn 7 triệu đồng/tháng và tỷ lệ cổ tức là 14%.

Tiền đề cho năm 2014

Năm 2014, Tập đoàn Vinacomin có những thuận lợi như nhu cầu than trong nước tăng, giá bán thancho hộ điện đã được điều chỉnh bù đắp được giá thành và dần tiến tới có lợi nhuận định mức. Nhưngđồng thời cũng vẫn còn rất nhiều khó khăn như khai thác ngày càng xuống sâu, nguy cơ bục nước, khí,cháy nổ, đổ lò cao hơn, các chi phí, thuế phí tăng cao làm cho giá thành tăng cao...

Nói riêng về Than Núi Béo, Công ty cũng có những thuận lợi như áp lực sản xuất giảm lớn so vớinhững năm trước đây; giá thành tiêu thụ than vẫn thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung trong Tậpđoàn.

Tuy nhiên, khó khăn, thách thức cũng không ít như sản lượng giảm đột ngột dẫn đến việc sắp xếplao động đặc biệt là lao động phục vụ phụ trợ gặp rất nhiều khó khăn; điều kiện khai thác vẫn tiếptục khó khăn do bị ảnh hưởng bởi đứt gãy, phay phá, diện khai thác và lòng moong chứa nước bị thuhẹp, quy mô bãi nổ ngày càng nhỏ; thiết bị vận tải đã quá cũ, không có điều kiện đầu tư bổ sungthay thế do tuổi thọ khai thác than lộ thiên còn ngắn nên khó có thể tăng năng suất, hạ giá thànhsản phẩm…

Các hợp đồng trong năm 2014 về mảng thi công xây lắp gồm có:

Than Núi Béo: Thận trọng đặt kế hoạch cho năm 2014 (1)

Về phần thiết bị, năm 2014 công ty bước đầu triển khai gói thầu số 16 về cung cấp và lắp đặt hệthống thiết bị trục tải và tháp giếng của giếng đứng chính vận tải than, giếng đứng phụ vận tải vậtliệu, giá trị dự kiến là 106 tỷ đồng.

Ngoài ra, phần quản lý, tư vấn, GPMB, khác... có giá trị dự kiến là 94,5 tỷ đồng

Năm 2014 - một kế hoạch thận trọng

Trên cơ sở kết quả năm 2013 và đánh giá tình hình năm 2014, HĐQT đề ra kế hoạch 2014 trong đó,tất cả các chỉ tiêu đều giảm mạnh.

Than Núi Béo: Thận trọng đặt kế hoạch cho năm 2014 (2)

Sửa đổi điều lệ

Đại hội cũng đã thông qua việc sửa đổi Tiết 1, Điều 40 của Điều lệ công ty thành như sau:

"1. Lợi nhuận trước thuế của Công ty sau khi bù đắp lỗ năm trước (nếu có), trích các quỹ theo quy định, nộp thuế nhunhập doanh nghiệp, phần còn lại được sử dụng như sau:

a) Chia cổ tức;

b) Trích lập các quỹ theo quy định của pháp luật."

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật