Hủy
Doanh nghiệp

Vạn Thịnh Phát rút khỏi SCB?

Thứ Sáu | 21/03/2014 16:48

ĐHĐCĐ thường niên năm 2014 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) hôm 17/03 rất đáng chú ý khi cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch cùng xin từ nhiệm.

Điểm đặc biệt, cả hai vị đứng đầu SCB từ nhiệm đều là những nhân vật đến từ nhómVạn Thịnh Phát. Trước khi qua SCB, bà Sương và ông Tồn cùng nắm những chức vụ quan trọng tại CTCPĐầu tư Vạn Thịnh Phát và CTCP Đại Trường Sơn (nay được đổi tên thành CTCP Tập đoàn SaigonPenissula, là một trong nhóm các công ty liên kết của Vạn Thịnh Phát).

Tuy nhiên, liệu có phải Vạn Thịnh Phát đã rút khỏi SCB khi hai nhân vật "chóp bu"cùng về ở ẩn?

Dường như thế cờ vẫn chưa hé lộ sự thay đổi bởi bà Sương tuy từ nhiệm Chủ tịchHĐQT nhưng có thể vẫn ở lại SCB với vai trò mới là cố vấn HĐQT. Một vị trí tưởng chừng chỉ mangtính chất hỗ trợ nhưng thực tế thời gian qua lại có sức nặng không thua kém HĐQT như thường thấytại các ngân hàng.

Trong khi đó, hai nhân vật được bầu bổ sung vào HĐQT thay thế là vị Tổng giám đốcđương nhiệm Võ Tấn Hoàng Văn và ông Tạ Chiêu Trung.

Theo thông tin trên website Việt Vĩnh Phú, công ty này được thành lập vàonăm 2005 với vốn điều lệ 1,100 tỷ đồng, chuyên đầu tư tài chính tập trung vào ngân hàng, chứngkhoán, bất động sản và quản lý danh mục đầu tư. Việt Vĩnh Phú có 3 cổ đông góp vốn là ông Tạ ChiêuTrung, bà Đặng Thị Xuân Hồng và ông Phan Vĩ Dân. Trong đó phần lớn vốn thực góp thuộc về bà Hồngvới 788 tỷ đồng.

Tiểu sử của ông Võ Tấn Hoàng Văn khá đơn giản khi bước vào SCB thì chỉ có một địachỉ duy nhất tại Ernst & Young Việt Nam. Còn ông Tạ Chiêu Trung tuy bây giờ mới gia nhập vàoSCB nhưng lại không mấy xa lạ. Ông chính là Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Việt Vĩnh Phú -cổ đông tổ chức lớn của SCB đã lâu.

Trước ông Trung, bà Đặng Thị Xuân Hồng và ông Phan Vĩ Dân - những thành viên đếntừ Việt Vĩnh Phú - cũng đã từng "ngồi" trong HĐQT của SCB. Trong đó, ông Phan Vĩ Dân làm đại diệnvốn cho Việt Vĩnh Phú chính thức từ nhiệm từ kỳ ĐHĐCĐ năm 2012 với thành viên khác thay thế làm đạidiện là ông Lam Lee G. Khi đó Việt Vĩnh Phú đang đứng tên sở hữu 10% vốn của SCB sau sáp nhập.

Ông Lam Lee G chính là Chủ tịch Phụ trách khu vực Đông Dương của MacquarieCapital. Cổ đông đang nắm hơn 14% vốn SCB tính đến nay và ngân hàng này hiện cũng đang có kế hoạchtăng vốn cấp 2 bằng nguồn uỷ thác từ nước ngoài mà theo thông tin chia sẻ từ Tổng giám đốc Võ TấnHoàng Văn thì dự kiến cũng sẽ có sự thamgia của Macquarie Capital.

Danh sách HĐQT của SCB hiện nay

Vạn Thịnh Phát giàu cỡ nào?

Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát ra đời vào năm 1992 do bà Trương Mỹ Lan thành lập,hoạt động ban đầu trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh nhà hàng - khách sạn. Công ty đã mở rộnghoạt động sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Vạn Thịnh Phát có hai công trình lớn là Khách sạnThương mại An Đông - Windsor Plaza Hotel và Cao ốc căn hộ cao cấp Sherwood Residence tạiTP.HCM.

Năm 2007, Vạn Thịnh Phát tham gia thành lập các công ty cổ phần có vốn đầu tư lớnlà CTCP Đầu tư Vạn Thịnh Phát và CTCP Đầu tư An Đông, đồng thời hợp tác với CTCP Đầu tư TimesSquare Việt Nam và CTCP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula (lúc trước là CTCP Đại Trường Sơn) để hình thànhnên nhóm các công ty liên kết chuyên đầu tư bất động sản.

Thương hiệu Vạn Thịnh Phát đến nay đã trở thành một trong những tập đoàn lớn ởViệt Nam trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, với vốn điều lệ 12,800 tỷ đồng.

Về cơ cấu vốn góp vào CTCP Đầu tư Vạn Thịnh Phát thì Công ty TNHH Vạn Thịnh Phátgóp 5,245 tỷ đồng, bà Trương Muội (Trương Mỹ Lan) chiếm 1,920 tỷ đồng, bà Ngô Thanh Nhã góp 800triệu đồng và ông Vũ Bá Chương góp 20 tỷ đồng.

Nguồn Công Lý

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật