Hủy
Doanh nghiệp

VCBS dự báo Vietcombank đạt 5.900 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cả năm

Thứ Ba | 04/12/2012 15:54

Theo VCBS, 2 tháng cuối năm, nguồn thu từ lãi và phí dịch vụ Vietcombank tiếp tục khó khăn, đặc biệt là thu nhập phí dịch vụ do xuất nhập khẩu giảm.
Công ty TNHH chứng khoán ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCBS) có báo cáo phân tích kết quả kinh doanh 10 doanh nghiệp có cổ phiếu trong nhóm VN30, trong đó có Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Theo VCBS, Trong 10 tháng năm 2012, lợi nhuận trước thuế hợp nhất Vietcombank đạt khoảng 4.900 tỷ đồng. Trong đó, nguồn thu tăng trưởng khả quan nhất vẫn là hoạt động kinh doanh ngoại tệ, trong khi hai nguồn thu nhập chính còn lại là thu lãi và phí dịch vụ đều không khả quan, đặc biệt là thu nhập phí dịch vụ do thanh toán xuất nhập khẩu sụt giảm (60% nguồn thu dịch vụ đến từ xuất nhập khẩu).

Trong 2 tháng cuối năm, hai nguồn thu này dự báo cũng không được cải thiện nhiều so với những tháng trước đó. Thu phí dịch vụ cả năm 2012 dự báo đạt mức tương đương năm 2011 là 1.510 tỷ đồng.

Tăng trưởng tín dụng của Vietcombank trong 10 tháng đạt 10,5%, tiếp tục cải thiện so với tháng 9, trong khi đó huy động tăng trưởng đạt 18%. Viecombank cũng cho biết sẽ cân nhắc đầu tư thêm vào trái phiếu chính phủ, tuy nhiên mức độ đầu tư còn phụ thuộc vào diễn biến thị trường do tỷ suất sinh lời từ hoạt động này không cao.

Gần đây, Vietcombank có thông báo chính thức về việc chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc điều chỉnh một số chỉ tiêu kinh doanh năm 2012. VCBS cho biết, lợi nhuận trước thuế điều chỉnh từ 6.550 tỷ đồng xuống 5.800 tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng từ 17% xuống 12%. Tuy nhiên, Vietcombank hiện chưa công bố tài liệu cổ đông về việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.

VCBS dự báo lợi nhuận trước thuế 2012 hợp nhất của Vietcombank đạt mức 5.900 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế dự báo 4.425 tỷ đồng.

VCB

Trước đó, ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank cho biết, ngân hàng ước lãi 5.700 tỷ đồng trong năm nay.

Nguồn Khampha/VCBS

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật