Hủy
Doanh nghiệp

Việt Nam - Nam Phi hướng tới mục tiêu thương mại 2 tỷ USD

Thứ Sáu | 08/09/2017 10:19

Ảnh: VGP/Hải Minh

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Cộng hòa Nam Phi bà Maite Nkoana Mashabane.

Chiều 7/9, tại Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Cộng hòa Nam Phi, bà Maite Nkoana Mashabane.

Trong buổi hội đàm này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Maite Nkoana Mashabane khẳng định quyết tâm sớm đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 2 tỷ USD/năm theo thỏa thuận đã đạt được giữa hai bên và thống nhất nhiều biện pháp để đạt mục tiêu này, trong đó có tăng cường trao đổi thông tin về chính sách, thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Nam Phi xem xét tăng cường nhập khẩu các sản phẩm nông sản, hàng thực phẩm chế biến, giày dép, dệt may, đồ gỗ… của Việt Nam và tạo điều kiện để các mặt hàng này có thể được bày bán tại các hệ thống siêu thị đa quốc gia và nội địa của Nam Phi như Makro, Metro, Woolworth, Spar, Checker. 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và thương mại khoáng sản giữa hai nước, Phó Thủ tướng, đề nghị hai bên sớm ký kết MOU hợp tác về khoáng sản cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu than sang Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu than của Việt Nam, đặc biệt là của các nhà máy nhiệt điện.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, sau thành công của Dự án 3 bên về “Nâng cao sản xuất lúa và rau màu” mà Việt Nam triển khai tại Cộng hòa Ghine từ 2008-2014 do Nam Phi tài trợ, hai bên nhất trí tiếp tục xem xét nhân rộng mô hình dự án hợp tác ba bên này tại các nước châu Phi khác.

Lê Trang

Nguồn Chinhphu.vn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật