Hủy
Doanh nghiệp

Vietjet Air đăng ký làm cổ đông chiến lược của SAGS

Thứ Tư | 12/11/2014 08:04

Vietjet Air sẽ mua 4% cổ phần của Công ty Phục vụ Mặt đất Sài Gòn (SAGS) khi doanh nghiệp này tiến hành cổ phần hóa.

Ngày 8/12 tới đây, Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Cty TNHH MTV Phục vụ Mặt đất Sài Gòn (SAGS – Saigon Ground Services).

Theo đó, công ty chào bán ra công chúng 2,7 triệu cổ phần, tương đương 19,3% vốn điều lệ dự kiến là 140,5 tỷ đồng. Giá khởi điểm đấu giá là 12.371 đồng/cp.

Hoạt động chính của SAGS là cung cấp các dịch vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất như phục vụ hành khách, dịch vụ hành lý, phục vụ kỹ thuật sân đỗ máy bay…

SAGS là đơn vị thành viên thứ 2 của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thực hiện IPO trong năm nay sau Công ty dịch vụ Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất.

Sau cổ phần hóa, dự kiến ACV sẽ nắm giữ 51% cổ phần của SAGS. Bên cạnh số cổ phần đấu giá công khai, SAGS cũng sẽ chào bán một lượng cổ phần tương đương cho các nhà đầu tư chiến lược; một trong số này có hãng hàng không Vietjet Air.

a

Cơ cấu vốn điều lệ sau IPO của SAGS

Cơ cấu vốn điều lệ sau IPO của SAGS

Ba nhà đầu tư chiến lược dự kiến tham gia mua cổ phần gồm:

+ CTCP Đầu tư khai thác Cảng: 1,83 triệu cổ phần (13% vốn điều lệ)

+ CTCP Hàng không Vietjet - Vietjet Air: 562 nghìn cổ phần (4% vốn điều lệ)

+ CTCP Đầu tư & Thương mại Hoàn Lộc Việt: 316 nghìn cổ phần (2,25% vốn điều lệ).

Các cổ đông chiến lược được kỳ vọng sẽ hỗ trợ hoạt động kinh doanh của công ty sau cổ phần hóa. Trong đợt IPO của Sasco, nhóm công ty liên quan đến Tập đoàn Imex Pan Pacific của ông Jonathan Hạnh Nguyễn đã đăng ký mua toàn bộ 23,6% cổ phần chào bán cho đối tác chiến lược. Imex Pan Pacific có nhiều kinh nghiệm về kinh doanh cửa hàng ăn uống và cửa hàng miễn thuế tại sân bay trong khi đây lại nguồn thu chính của Sasco.

Kế hoạch kinh doanh thận trọng

SAGS mới được chuyển đổi từ đơn vị hạch toán phụ thuộc ACV thành công ty TNHH từ đầu năm 2014 nên kết quả kinh doanh của các năm trước không hạch toán lãi/lỗ.

Nửa đầu năm 2014, công ty đạt 237 tỷ đồng doanh thu và 43 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Tỷ suất LNST trên vốn nhà nước đạt 42%.

Trong bản cáo bạch, SAGS đặt mục tiêu lợi nhuận khá khiêm tốn cho giai đoạn 2015-2017, với mức lãi chỉ dao động quang mức 45 tỷ đồng/năm, tương đương với kết quả đạt được trong nửa đầu năm 2014.

a
 

Tiếp sau Sasco và SAGS, dự kiến công ty Phục vụ Mặt đất Hà Nội (HGS) và công ty mẹ Tổng Công ty cảng Hàng không Việt Nam cũng sẽ tiến hành IPO trong thời gian tới, mở ra cơ hội rất lớn cho những nhà đầu tư quan tâm tới ngành hàng không.

Cuối tuần này, phiên IPO của Vietnam Airlines sẽ được tổ chức. Kết quả đấu giá dự kiến sẽ không có nhiều bất ngờ khi mà lượng đặt mua chỉ nhỉnh hơn không đáng kể lượng đấu giá. Trong đó, 2 nhà đầu tổ chức đã đặt mua tới 98,6% số cổ phần đấu giá.

Nguồn Infonet

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật