Hủy
Doanh nghiệp

Viettel kiến nghị miễn thuế nhập khẩu 5 năm với nguyên vật liệu sản xuất điện thoại

Thứ Hai | 26/08/2013 07:59

Đồng thời, xin áp thuế thu nhập doanh nghiệp 10% cho thu nhập từ việc bán sản phẩm điện thoại di động do Viettel sản xuất, lắp ráp trong nước.
Theo văn bản mới đây Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) gửi Thủ tướng Chính phủ, thuế suất nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, linh kiện và bộ phận phụ trợ để sản xuất điện thoại đang bị áp ở mức cao.

Theo văn bản này thì hầu hết nguyên liệu, vật tư, linh kiện và bộ phận phụ trợ để sản xuất điện thoại di động ở Việt Nam đều phải nhập khẩu dưới dạng mặt hàng chịu thuế. Trong đó, nhiều linh kiện quan trọng mà trong nước chưa tự sản xuất được nhưng vẫn phải chịu mức thuế nhập khẩu cao, như: mô tơ rung cho điện thoại (25%), pin điện thoại (20%), các đầu nối (15%), khối micro cho điện thoại (15%)…

Mức thuế nói trên khiến sản phẩm do các doanh nghiệp trong nước sản xuất có giá thành cao hơn so với các sảm phẩm cùng loại nhập nguyên chiếc từ nước ngoài.

Biểu thuế ưu đãi ban hành kèm thông tư số 193/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính, quy định thuế suất nhập khẩu điện thoại nguyên chiếc là 0%, trong khi thuế suất nhập khẩu linh kiện phục vụ cho ngành sản xuất trong nước lại ở mức cao đến 25%.

Ngoài ra, theo Viettel, ngay các hãng nước ngoài sản xuất điện thoại tại Việt Nam cũng được miễn thuế nguyên vật liệu, vật tư, linh kiện và bộ phận phụ trợ, "điển hình như Công ty Samsung Electronics Vietnam (SEV)".

Tập đoàn nhà nước dẫn công văn số 1016/VPCP-QHQT ngày 13/2/2010, cho thấy, SEV được hưởng ưu đãi miễn thuế nhập khẩu trong vòng 5 năm cho nguyên liệu, vật tư, linh kiện và bộ phận phụ trợ phục vụ cho sản xuất, lắp ráp điện thoại di động, không phân biệt trong nước đã sản xuất được hay chưa. Tiếp đó, vào tháng 9/2012, SEV lại được chuyển sang hình thức doanh nghiệp chế xuất với mức ưu đãi cao nhất dành cho nhà đầu tư tại Việt Nam về thuế thu nhập doanh nghiệp và rất nhiều ưu đãi về thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng…

Với các lý do như vậy, Viettel kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Tài chính xem xét miễn thuế nhập khẩu đối với toàn bộ nguyên liệu, vật tư và bộ phận phụ trợ dùng cho hoạt động nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sản xuất, lắp ráp điện thoại di động, không phân biệt trong nước đã sản xuất được hay chưa cho Công ty Mẹ - Viettel và các công ty con do tập đoàn sở hữu 100% vốn điều lệ. Thời gian xin miễn thuế là 5 năm, kể từ năm 2013 đến hết năm 2017.

Đồng thời, xin áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức ưu đãi 10% cho thu nhập từ việc bán sản phẩm điện thoại di động do Viettel sản xuất, lắp ráp trong nước.

Doanh thu của Viettel trong 6 tháng đầu năm 2013 đạt 72.638 tỷ đồng. Tập đoàn này đặt mục tiêu doanh thu năm 2013 sẽ đạt 160.000 đến 170.000 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 34.000 tỷ đồng.

Nguồn Pháp luật VN

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật