Hủy
Doanh nghiệp

VP Bank tăng vốn để thành đối tượng đi sáp nhập và không bị sáp nhập

Thứ Ba | 24/04/2012 15:54

Năm 2012, VPBank sẽ tăng vốn lên 5.770 tỷ đồng. HĐQT chưa có kế hoạch niêm yết cổ phiếu VP Bank.
Sáng ngày 24/4, Đại hội cổ đông thường niên năm 2012 của Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam ThịnhVượng - VP Bank tiến hành với sự tham dự của 35 cổ đông đại diện cho hơn 89% vốn cổphần của ngân hàng. Đại hội đồng cổ đông đã thống nhất thông qua tất cả các tờ trình trình tại đạihội.

Trả cổ tức bằng cổ phiếu, giữ tiền cho Ngân hàng

Năm 2011, VP Bank đạt 1.064 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế hợp nhất, vượt 2% kế hoạch năm và tăng 60%so với năm 2010. Trong đó, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng mẹ đạt 974 tỷ đồng, AMC hợp nhất đạtlợi nhuận trước thuế 5,5 tỷ đồng, chứng khoán VPBS đạt 85 tỷ đồng.

Tổng huy động vốn đạt 71.059 tỷ đồng, tăng 146% so với cùng kỳ năm trước, trong đó huy động tiếtkiệm đạt 18.345 tỷ đồng, tiền gửi thanh toán và tiền gửi khác 11.068 tỷ đồng.

Ảnh: CafeF

Đối với hoạt động tín dụng đầu tư, VP Bank cho biết do đặc thù là ngân hàng bán lẻ, phục vụ nhu cầusản xuất kinh doanh và đời sống của doanh nghiệp SME, vì vậy tỷ trọng dư nợ cho vay đối với cá nhân(vay mua nhà, mua ôto, tiêu dùng khác) chiếm tỷ trọng rất lớn. Phần lớn các khoản cho vay phi sảnxuất nói trên là loại cho vay trung và dài hạn. Vì vậy, việc giảm nhanh tỷ trọng cho vay phi sảnxuất về mức yêu cầu của NHNN là việc rất khó khăn.

Đại hội cổ đông thông qua tỷ lệ cổ tức năm 2011 bằng cổ phiếu tỷ lệ 13,46%. Cổđông đề nghị VP Bank nên chia cổ tức năm 2011 bằng tiền, nhưng VPBank cho biết: Ngân hàng làmôt doanh nghiệp đặc biệt, trong đó chỉ tiêu quy mô, an toàn vốn đóng vai trò rất quan trọng. 

Vì sao năm nào VP Bank cũng đưa ra chính sách trả cổ tức bằng cổphiếu mà không bằng tiền? Ở góc độ quản lý, vốn phải tăng theo lộ trình để đáp ứng yêu cầuvốn. Thêm vào đó, chiến lược tái cấu trúc hệ thống ngân hàng Việt Nam trong đó giai đoạn I sẽ sápnhập 9 ngân hàng nhỏ bé, giai đoạn II là các ngân hàng phải tự sáp nhập vào nhau. 

Khi VP Bank có quy mô lớn sẽ được thuộc đối tượng đi sáp nhập, chứ không phải bị sáp nhập. Điều nàyđồng nghĩa nhu cầu tăng vốn của VP Bank là liên tục và cần thiết  khi mà VP Bank muốn trởthành ngân hàng bán lẻ hàng đầu của Việt Nam.

Ngoài ra, trả cổ tức bằng tiền ngay lập tức ngân hàng mất đi một khỏan tiền, trong khi trả cổ tứcbằng cổ phiếu, ngân hàng không mất tiền, vốn lại tăng lên. Ngoài ra trả cổ tức bằng cổ phiếu, cổ đôngkhông bị mất thuế - đối với ngân hàng, cổ đông nhận cổ tức bằng tiền sẽ bị mất thuế kép. Khicổ đông nhận cổ tức bằng cổ phiếu cổ đông có thể bán và được giá cao hơn.

Kế hoạch nợ xấu dưới 3%

Năm 2012, VP Bank sẽ củng cố, hoàn thiện rõ nét cấu trúc hệ thống mới, đảm bảo hoạt động an toànhiệu quả, thông suốt, hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động kinh doanh và; thúc đẩy quá trình cá biệthóa trong xây dựng các chính sách kinh doanh, chính sách khách hàng với 3 phân nhóm khách hàng: cánhân, doanh nghiệp SME, khách hàng lớn.

VP Bank cũng sẽ mở rộng thêm mạng lưới 70 điểm nếu được NHNN cho phép.

Năm 2012, VP Bank sẽ tăng vốn điều lệ lên 5.770 tỷ đồng từ chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 13,46%và thưởng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 0,79%. Dự kiến tháng 6/2012 sẽ hoàn thành tăng vốn.Vốn tăng thêm sẽ được bổ sung mở rộng kinh doanh, đầu tư vào tài sản cố định, xây dựng cơ bản vàphát triển mạng lưới, đầu tư hệ thống tin học.  

Năm nay, tỷ lệ nợ xấu kế hoạch của VP Bank tăng lên mức 3%, đại diện VP Bank cho biết: Gần đây Ngânhàng Nhà nước đã cho phép các ngân hàng được giãn nợ, cơ cấu lại nợ đối với các khoản nợ xấu. Vớitình hình như hiện nay, chúng tôi dự báo nợ xấu chung của toàn ngành sẽ tăng. Vì vậy, chỉ tiêu nợxấu 3% là một mức khá thách thức với VP Bank, buộc Ban điều hành phải nỗ lực cố gắng kiểm soát chặtchẽ tỷ lệ trong mức cho phép.

Đại diện VP chia sẻ thêm: Việc thắt chặt tín dụng sẽ khiến cho nhiều khách hàng bình thường lâm vàotình trạng khó khăn chưa nói đến các khách hàng không mạnh tài chính. Thêm vào đó, lãi suất vay củacác doanh nghiệp đang có xu hướng giảm dần, nhưng với mức lãi suất 20% năm 2011, doanh nghiệp khótránh khỏi khó khăn. Doanh nghiệp gặp khó khăn tạo ra khó khăn chung cho cả nền kinh tế, tỷ lệ nợxấu tăng lên là không tránh khỏi.

Riêng VP Bank có lợi thế, khoản vay là khách hàng nhỏ lẻ, phân tán rất nhiều, khách hàng vay có tàisản đảm bảo. Vì vậy, chủ trương của VP Bank là không gây sức ép lên khách hàng, cùng hỗ trợ kháchhàng vượt qua khó khăn này.

Dư nợ cho vay/ huy động khách hàng thị trường I (LDR) giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao khoảng 98%. Đạidiện VP Bank chia sẻ: rõ ràng đây là vấn đề rủi ro thanh khoản cho tất cả các ngân hàng, riêng VPBank đã cải thiện đáng kể qua các năm - có năm con số này lên đến 110%. HĐQT và Ban điều hành đãxác định đây là một chỉ tiêu cơ bản, sắp tới đây NHNN có quy định tỷ lệ này dưới 80% và VP Bankđang hướng đến con số này.

"Đến cuối quý I/2012, dư nợ cho vay/huy động khách hàng thị trường một của VP Bank đã dưới 90% chothấy con số này ngày càng được cải thiện"- Đại diện VP Bank đánh giá. Kế hoạch 2012 nếu đạt đượcthì LDR sẽ dưới 80% đảm bảo quy định NHNN và sự phát triển bền vững của ngân hàng.
 
HĐQT chưa có kế hoạch niêm yết cổ phiếu VP Bank. Tuy nhiên, khi nhìn thấy cơ hội, thời điểm chínmuồi cho việc niêm yết cổ phiếu, HĐQT sẽ trình xin ý kiến ĐHĐCĐ thông qua.

Chỉ số lợi nhuận/vốn năm 2011 đã giảm so với năm 2010, do trong năm VP đã tăng vốn, tốc độ tăng vốnnhanh hơn tốc độ tăng trưởng lợi nhuận.

Một số chỉ tiêu chính năm 2012
Đơn vị: Tỷ đồng

Chỉ tiêu

Năm 2011

Kế hoạch 2012

% tăng/giảm so năm trước

Tổng tài sản

82.818

110.00

+33%

Huy động vốn

29.412

46.000

+56%

Dư nợ tín dụng

29.184

33.562

+15%

Tăng trưởng tín dụng

15%

15%

0%

Lợi nhuận trước thuế

1.064

1.300

+22,18%

Cổ tức

13,46%Tỷ lệ an toàn vốn

11,94%

>9%


Nợ xấu (nhóm 3-5)

1,82%

< 3%


Vốn điều lệ

5.050

5.770

+14,26%

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật