Hủy
Kinh Doanh

Angola muốn mở rộng hợp tác dầu khí với PVN

Thứ Tư | 27/03/2013 14:09

Phía Angola mong muốn PVN tham gia đấu thầu và triển khai khoan thăm dò dầu khí ở Angola.
 
Sáng 25/3, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Quốc Thập đã tiếp bà Florbela Rocha Araujo, Bí thư Pháp chế (hàm Bộ trưởng) Văn phòng Tổng thống Angola.

Tại buổi tiếp, Phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Quốc Thập cho biết, hiện hai tập đoàn dầu khí của hai nước là PVN và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Angola (Sonangol) cũng đã có những mối quan hệ kinh tế ở mức nhất định. Do có những thuận lợi về truyền thống hợp tác của hai nước, sự tương đồng trong phát triển của hai tập đoàn dầu khí quốc gia nên PVN đặt vấn đề, mong muốn mở rộng hợp tác dầu khí với Angola.

Xét về quy mô sản lượng, PVN còn nhỏ hơn Sonangol nhưng lĩnh vực hoạt động của PVN rộng hơn. Sonangol cũng đang phát triển thành tập đoàn có nhiều lĩnh vực hoạt động như PVN.Năm 2008, Hiệp định Liên Chính phủ giữa hai Bộ Dầu mỏ (Angola) và Bộ Công Thương (Việt Nam) đã được ký kết; năm 2010, PVN và Sonangol cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác - đây là tiền đề thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế dầu khí giữa hai nước phát triển.


Theo bà Florbela Rocha Araujo, hiện nay Angola đang triển khai mời gọi đấu thầu những lô dầu khí cả trên đất liền và ngoài khơi Angola và hy vọng PVN sẽ tham gia, thắng thầu và triển khai khoan thăm dò dầu khí ở Angola.

Theo bà Florbela Rocha Araujo, Angola là đất nước có tiềm năng dầu khí lớn ở châu Phi, một công ty dầu khí quốc tế nếu trúng thầu ở Angola sẽ có 5 - 7 năm tiến hành thăm dò và khai thác từ 20 - 25 năm.

Trao đổi tại buổi tiếp, Đại sứ Cộng hòa Angola tại Việt Nam Joao Manuel Bernardo cho biết sẽ sẵn sàng hỗ trợ PVN mọi thủ tục pháp lý, con người để PVN thuận lợi hợp tác dầu khí tại Angola.

Phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Quốc Thập khẳng định sẽ xem xét lời mời để từ đó đưa ra các quyết định đầu tư; đồng thời cũng đề nghị hai tập đoàn dầu khí hàng đầu Việt Nam và Angola là PVN và Sonangol nên thành lập 2 công ty liên doanh: 1 hoạt động ở Việt Nam, 1 hoạt động ở Angola để đứng ra triển khai các nhiệm vụ hợp tác dầu khí giữa hai bên.

Nguồn PVN

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO