Hủy
Kinh Doanh

ASEAN hợp tác quản lý thiên tai và ứng phó thảm họa

Thứ Năm | 30/05/2013 20:46

Ngày 30/5, Hội nghị cấp Bộ trưởng các bên liên quan thực hiện Hiệp định ASEAN về quản lý thảm họa và ứng phó khẩn cấp lần thứ 2 đã bế mạc.
 
Phát biểu tại buổi họp báo kết thúc Hội nghị, ông Lê Lương Minh,Tổng Thư ký ASEAN cho biết, một trong những nội dung quan trọng trong Tuyên bố chung của Hội nghịlà Dự thảo tuyên bố ASEAN về tăng cường hợp tác quản lý thiên tai sẽ được trình lên Hội nghị Thượngđỉnh ASEAN trong năm nay.

Đây là lần đầu tiên ASEAN có một Tuyên bố cấp cao về đối phó vớithảm họa thiên tai, hỗ trợ nhân đạo, thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ của ASEAN đối với lĩnh vực quantrọng này.

Trong thời gian tới, ASEAN sẽ tổ chức Hội nghị đối tác để tạo huyđộng các nguồn lực tăng khả năng đối phó hiệu quả của ASEAN khi có thảm họa quy mô lớn xảy ra,trong đó có sự đóng góp của các nước thành viên ASEAN và cơ quan tài trợ quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát chobiết, những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, thiên tai có xu hướng ngày càng bất thường, khódự báo và cực đoan hơn đang làm xáo trộn cuộc sống của người dân, đặc biệt là vùng nông thôn ở mỗiquốc gia. Điều này làm ảnh hưởng đến Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, đòi hỏicác nước ASEAN có sự hợp tác chặt chẽ hơn trong việc ứng phó với thảm họa thiên tai.

Bộ trưởng Cao Đức Phát nêu rõ, quản lý thiên tai là một trong nhữnggiải pháp quan trọng hàng đầu để ứng phó giảm nhẹ thiên tai, tác động của biến đổi khí hậu, nângcao nhận thức xã hội về diễn biến và tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai cũng như chủ động,tích cực tham gia các nỗ lực chung.

Hội nghị cũng đã thông qua Chương trình hành động hợp tác trong khuvực ASEAN về quản lý thiên tai và ứng phó thảm họa; ủng hộ việc tăng cường hoạt động của Trung tâmhỗ trợ nhân đạo đặt tại Indonesia. Các Bộ trưởng 10 nước ASEAN cũng nhất trí tổ chức diễn tập vềquản lý ứng phó với thảm họa thiên tai tại Hà Nội vào tháng 10 năm nay và tổ chức Ngày ASEAN vềquản lý thiên tai ở Bangkok (Thái Lan).

Nguồn Chinhphu.vn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO