Hủy
Kinh Doanh

Ban Nội chính trung ương chưa thể hoạt động ngay

Thứ Năm | 24/01/2013 15:24

Nguyên nhân là đề án kiện toàn nhân sự của Ban Nội chính hiện vẫn đang chờ phê duyệt.
 
Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi sẽ có hiệu lực từ tháng 2 tới với sự ra mắt của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng trung ương thuộc Bộ Chính trị do Tổng bí thư đứng đầu. Nhưng cơ quan thường trực là Ban Nội chính TƯ lại chưa thể vận hành ngay.

Tại phiên họp sáng 23/1 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Phạm Anh Tuấn, Phó trưởng Ban Nội chính trung ương cho hay, Ban Nội chính sẽ đảm nhận vai trò là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng với chức năng tham mưu.

Tuy nhiên, đề án kiện toàn nhân sự của Ban Nội chính hiện vẫn đang chờ phê duyệt. Dự kiến sẽ chuyển giao tổ chức, bộ máy, con người thuộc Vụ Nội chính, Vụ Pháp luật (Văn phòng TƯ Đảng) và Văn phòng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng (hiện tại) về Ban Nội chính trung ương.

"Về nguyên tắc, khi luật có hiệu lực vào đầu tháng 2 tới thì Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng sẽ chính thức đi vào hoạt động. Nhưng cơ quan thường trực, tham mưu là Ban Nội chính chúng tôi sẽ phải chờ đến khi nào đề án được Ban Bí thư phê duyệt thì mới hoạt động được", ông Tuấn nói.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhắc nhở, trong khi các cơ quan như Ban Nội chính trung ương và Cục chống tham nhũng (thuộc Thanh tra Chính phủ) đang kiện toàn bộ máy nhân sự thì việc triển khai luật Phòng chống tham nhũng vẫn cần được làm khẩn trương, đừng để quá muộn, đặc biệt là việc ban hành các nghị định hướng dẫn.

Đầu tháng 1 vừa qua, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh đã ký quyết định 159 về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Ban Nội chính trung ương. Theo đó, Ban là cơ quan tham mưu của Ban chấp hành trung ương mà trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chủ trương và các chính sách lớn thuộc lĩnh vực nội chính và phòng, chống tham nhũng. Cơ quan này cũng được giao 6 nhóm nhiệm vụ.

Trước đó, Bộ Chính trị cũng ban hành quyết định về việc phân công ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng, giữ chức Trưởng Ban Nội chính trung ương.

Nguồn VietNamNet


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới