Hủy
Kinh Doanh

Bộ Công thương lên tiếng về các sai phạm thi công chức

Thứ Tư | 07/01/2015 19:56

Bộ sẽ thành lập Hội đồng rà soát lại các công chức đã qua các kỳ thi chưa đúng quy định (trước ngày 31/3/2015 có Báo cáo gửi Bộ Nội vụ).
 

Ngày 7/1/2015, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải - Người phát ngôn của Bộ Công Thương đã có phát biểu liên quan đến những sai phạm trong tuyển dụng công chức và quản lý biên chế công chức của Bộ Công Thương mà báo chí đã phản ánh trước đó.

Theo ông Hải, về kiến nghị kiến của thanh tra Bộ Nội vụ đến Bộ Công thương xem xét xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan và hủy kết quả tuyển dụng công chức năm 2013 do Cục Quản lý thị trường tổ chức, Bộ Công thương đã kiểm tra, xử lý kỷ luật cán bộ, quyết định hủy kết quả thi.

Đồng thời, Bộ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc này và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại Văn bản số 9066/VPCP-V.I ngày 13/11/2014 (không chờ Thanh tra Bộ Nội vụ thanh tra).

Bộ Công Thương đã có Quyết định điều chỉnh việc tổ chức thi tuyển (Quyết định số 11770/QĐ-BCT ngày 25/12/2014 về việc Quy định Thẩm quyền về tổ chức, biên chế, quản lý công chức, viên chức đối với các Vụ. Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ, Tổng cục, Cục và các Đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ), theo đó, đã chấn chỉnh việc phân cấp; tập trung thi do Bộ trực tiếp tổ chức. 

Đồng thời, Bộ sẽ thành lập Hội đồng rà soát lại các công chức đã qua các kỳ thi chưa đúng quy định (trước ngày 31/3/2015 có Báo cáo gửi Bộ Nội vụ).

Về việc xử lý các sai phạm mà thanh tra Bộ Nội vụ đưa ra, Bộ sẽ kiểm tra, xử lý trong thời gian từ nay đến hết tháng 3/2015.

Thứ trưởng Hải cho biết, hàng năm, Bộ đều triển khai tập huấn, bồi dưỡng về công tác tổ chức cán bộ. Năm 2014, Bộ sẽ tổ chức vào ngày 15 - 16 tháng 01 năm 2015.

Như vậy, Bộ Công Thương đã và đang nghiêm túc thực hiện đúng chỉ đạo, kết luận của Chính phủ, Lãnh đạo Chính phủ và các cơ quan chức năng có liên quan về nội dung nêu trên.

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ về tuyển dụng công chức và quản lý biên chế của Bộ Công Thương, từ tháng 8/2011 đến tháng 8/2014, Bộ Công Thương và các đơn vị trực thuộc đã tổ chức 16 kỳ thi tuyển dụng công chức.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương hướng dẫn cách xác định người trúng tuyển trong 3 kỳ thi có nội dung không đúng quy định; 2 kỳ thi quy định điều kiện dự tuyển về loại hình đào tạo không đúng quy định; Hội đồng tuyển dụng công chức của 7 kỳ thi không đảm bảo về số lượng và thành phần.

Thời điểm thành lập Hội đồng tuyển dụng của 5 kỳ thi không đúng quy định và có tới 7 kỳ thi không thành lập Ban giám sát kỳ thi. Cũng theo kết luận thanh tra, có đến 6 kỳ thi không được thông báo tuyển dụng công khai và thông báo tuyển dụng 11 kỳ thi không đầy đủ. Cá biệt, có trường hợp bằng cấp chuyên môn không phù hợp với vị trí dự tuyển nhưng vẫn được dự thi và trúng tuyển.

Quá trình chấm thi cũng có nhiều vi phạm. Điển hình có đến 5 kỳ thi không cung cấp được một số biên bản trong quá trình chấm thi; 2 kỳ thi chưa tổ chức việc chấm thi tại địa điểm quy định; phiếu chấm thi ở một số kỳ thi không thể hiện việc mỗi bài thi được 2 thành viên chấm độc lập… Việc tổng hợp điểm một số bài thi cũng được đoàn thanh tra kết luận là “chưa chính xác”. 

Ngoài ra, trong năm 2013, dù Chủ tịch Hội đồng thi tuyển của Bộ Công Thương không thành lập Ban phúc khảo kỳ thi nhưng vẫn tổ chức chấm phúc khảo trái quy định. Kết luận thanh tra chỉ rõ: Kỳ thi tuyển công chức năm 2011 do Cục Quản lý cạnh tranh tổ chức đã không lập danh sách và không thông báo công khai kết quả thi tuyển và dự kiến người trúng tuyển.

Đặc biệt, tại kỳ thi năm 2013 do Cục Quản lý thị trường tổ chức, đoàn thanh tra đã phát hiện ra rất nhiều vi phạm như việc bảo đảm bí mật đề thi, đáp án thi đã không được thực hiện đúng quy định. Khi thông báo công khai kết quả thi tuyển lại không dự kiến người trúng tuyển là trái với quy định. Khi có đơn khiếu nại, tố cáo thì lại không kịp thời xem xét giải quyết dẫn đến để quá thời hạn giải quyết.

Ngay cả việc tiếp nhận những trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng của Bộ Công Thương cũng bị Thanh tra Bộ Nội vụ kết luận là có nhiều vi phạm. Cụ thể, qua thanh tra, đã phát hiện 21 trường hợp Bộ Công Thương tuyển dụng khi chưa lấy ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ. Trong khi theo quy định, Bộ Công Thương phải lấy ý kiến thống nhất trước với Bộ Nội vụ rồi mới được tiếp nhận.

Nguồn DVO/MOIT

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO