Hủy
Kinh Doanh

Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục Hàng hải

Thứ Ba | 05/06/2012 11:43

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho biết, việc bổ nhiệm ông Dũng đã được thực hiện đúng thẩm quyền, quy trình, quy định của pháp luật.
 
Tại văn bản trả lời chất vấn đề ngày 4/6, Bộ trưởng Thăng khẳng định chức danh Cục trưởng Cục Hàng hải là do Bộ trưởng quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm.

Về quá trình thực hiện chủ trương bổ nhiệm, Bộ trưởng cho biết, kết quả lấy phiếu kín tại buổi họp giữa đại diện Bộ Giao thông Vận tải, Nội vụ và đại diện Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương với Hội đồng Thành viên, Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) ngày 15/12/2011, 6/6 thành viên hội đồng thành viên nhất trí việc điều động và bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng giữ chức Cục trưởng.

Trước khi ký quyết định bổ nhiệm đã được các cơ quan liên quan thẩm định chặt chẽ theo quy định.

Việc bổ nhiệm ông Dũng đã được thực hiện đúng thẩm quyền, quy trình, quy định của pháp luật, từ khi xin chủ trương đến khi quyết định là gần 5 tháng, Bộ trưởng trả lời.

Những thông tin sai phạm của ông Dũng cũng được Bộ trưởng cung cấp cho đại biểu tại văn bản trả lời chất vấn. Theo đó ngày 16/2 đoàn thanh tra Chính phủ đã trao đổi với lãnh đạo Vinalines về những dấu hiệu sai phạm của tập thể Hội đồng Thành viên Vinalines mà đứng đầu là ông Dũng.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian thực hiện quy trình bổ nhiệm Bộ không nhận được bất kỳ thông tin nào từ các cơ quan chức năng hay đơn thư khiếu nại, tố cáo nào về sai phạm của ông Dũng. Việc điều tra tại Vinalines của cơ quan công an là bí mật, nên Bộ hoàn toàn không được biết.

Bộ trưởng Thăng cũng giải thích, thực chất việc bổ nhiệm ông Dũng làm cục trưởng về cấp bổ nhiệm và chức vụ Đảng là thấp hơn.

Việc thanh tra tại Vinalines là thực hiện theo kế hoạch thanh tra năm 2011, không phải thanh tra đột xuất hoặc thanh tra theo đơn tố giác, tố cáo.

Theo quy định hiện hành của pháp luật, khi một doanh nghiệp hay một đơn vị trong quá trình thanh tra thì mọi hoạt động của doanh nghiệp, đơn vị được thanh tra vẫn diễn ra bình thường trong đó có công tác nhân sự. Thời điểm bổ nhiệm ông Dũng là trước khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

“Phải khẳng định việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng là đúng thẩm quyền, đúng trình tự thủ tục và đã được các cơ quan chức năng có liên quan thẩm định kỹ. Tuy nhiên, qua việc này, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cũng rút kinh nghiệm là cần phải chủ động cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí và dư luận”, Bộ trưởng Thăng trả lời.

Kinh phí xây trụ sở chủ yếu do tự huy động

Ở chất vấn thứ hai, đại biểu Quốc hội nêu vấn đề, qua tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến đề nghị đại biểu chất vấn Bộ trưởng về dự án này, vì trong tình hình kinh tế - xã hội có nhiều khó khăn, số tiền chi cho dự án quá lớn (hơn 12.000 tỷ đồng) và băn khoăn việc lập dự án với quy mô như vậy đã đúng với quy định hiện hành về xây dựng và sử dụng trụ sở của cơ quan nhà nước chưa?

Bộ trưởng Thăng khẳng định, đề án này được xây dựng trên cơ sở định hướng cho cả quá trình trong giai đoạn dài đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, không phải tiến hành ngay trong thời điểm hiện nay.

“Nguồn kinh phí được dự kiến chủ yếu trên cơ sở nguồn vốn tự huy động”, Bộ trưởng khẳng định.

Nguồn Vneconomy

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật