Hủy
Kinh Doanh

Bộ Xây dựng họp khẩn sau động đất 4,7 độ Richter ở Sông Tranh

Thứ Năm | 15/11/2012 23:37

Chiều 15/10, khu vực Sông Tranh 2 xảy ra trận động đất có độ lớn 4,7 độ Richter và là trận động đất lớn nhất từ trước tới nay tại đây.
 
Ngay sau khi xảy ra trận động đất mạnh 4,7 độ Richter, Bộ trưởngBộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng - Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã chủ trì cuộc họp khẩn cấpvới Hội đồng cùng một số chuyên gia để bàn biện pháp ứng phó.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết Ban Quản lý dự án vừa thông báo kết quả kiểm tra trực tiếptại khu vực đập cho thấy không có biến dạng bất thường nào, lượng nước thấm vẫn bìnhthường. Hiện đập cơ bản an toàn, lưu lượng nước về hồ đạt khoảng 110m3/s, lưu lượng xả tươngđương. Mực nước trong hồ ở mốc 138m (tương đương mực nước chết).

Bộ Xây dựng đã kết nối thông tin với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Trà My, Viện Địa lý địacầu, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban Quản lý dự án thủy điện 3, các chuyên gia vềđịa chất, Tổ công tác Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước của Bộ Xây dựng (đang có mặt tại hiện trường)...để nắm diễn biến tình hình và chỉ đạo những biện pháp ứng phó kịp thời.

Theo báo cáo của Viện Vật lý địa cầu, trận động đất xảy ra lúc 14 giờ 24 phút vớicường độ 4,7 độ Richter. Chiều sâu chấn tiêu khoảng 6km, cách đập Sông Tranh 2 khoảng 7kmvề phía thượng lưu. Theo báo cáo sơ bộ của Viện Khoa học công nghệ xây dựng, những công trìnhcó hiện tượng nứt, sụt từ trận rung chấn trước (cuối tháng 10) nhưng đã được khắc phụcthì sau trận động đất này không có vết nứt lại. Các vị trí sửa chữa cũng không có dấuhiệu hư hỏng mới.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng lưu ý, dù động đất không đe dọa đến an toàn đập nhưng sẽ ảnh hưởngđến tinh thần của người dân vì mức độ rung lắc rất mạnh, cảm nhận rõ ràng. Bởi vậy, Bộtrưởng yêu cầu Cục giám định nhà nước phối hợp với EVN đến thăm hỏi từng hộ dân, bà con, vàonhững xóm thôn bị ảnh hưởng trực tiếp vừa để nắm tính hình, vừa động viên, khắc phục và cógiải pháp hỗ trợ những thiệt hại của dân. Cùng với tổ công tác của Bộ Xây dựng, đơn vị tư vấncũng phải cử người nắm tình hình tại chỗ và có dự báo sớm.

Ngay trong tối 15/11, Bộ Xây dựng đã cử đoàn công tác gồm chuyên gia đầu ngành của Cục Giám địnhNhà nước về Chất lượng công trình xây dựng phối hợp với Viện Vật lý địa cầu, Viện Địa chất (thuộcViện Khoa học công nghệ Việt Nam) đến hiện trường để nắm tình hình.

Theo lịch, ngày mai (16/11), Bộ trưởng Bộ Xây dựng - Chủ tịch Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước và tổchuyên gia của Hội đồng cũng sẽ có mặt tại khu vực xảy ra động đất để cùng kiểm tra đập thủy điện,khu vực dân cư xung quanh, khu vực tái định cư và có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh QuảngNam.

Phó Chủ tịch Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước Nguyễn Văn Liên cho biết mặc dù trận động đất mạnh 4,7 độRichter nhưng đến thời điểm này chưa thấy có sự tác động đáng lo ngại, tuy nhiên tâm lý của ngườidân rất hoang mang. Vì vậy, trong chuyên công tác lần này, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước sẽ quan tâmnhiều đến khu vực dân cư./.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO