Hủy
Kinh Doanh

Cao tốc TP HCM - Long Thành bị lún

Thứ Năm | 08/05/2014 21:48

Theo Hội đồng nghiệm thu nhà nước, cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây mặt đường bị lún, một số nơi ở mặt cầu bị nứt.
 

Ở gói thầu số 3 (xây dựng đoạn đường cao tốc dài gần 10 km đi qua huyện Nhơn Trạch và Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đã xuất hiện lún, lệch với mức độ từ 3 đến 5 cm. Đây là một đoạn nằm trong 20 km đã được đưa vào khai thác từ đầu năm nay.

Tại gói thầu 5A đang thi công đắp nền đường, đóng cọc bêtông, cống thoát nước, Hội đông nghiệm thu phát hiện vật liệu đắp còn lẫn nhiều cuội, sỏi, đá tảng so với tiêu chuẩn cho phép và còn lẫn nhiều gốc, rễ cây. Có chỗ đất đắp nền bị khô không đảm bảo độ ẩm những vẫn cho lu lèn... Bên cạnh đó, tại gói thầu này còn có tình trạng ống nhựa không đảm bảo khả năng thoát nước, dễ bị bẹp khi chịu tải trọng lớn nên dễ dẫn đến sụt nền...

cao-toc-2-5030-1388646889-4800-139955064

20km cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây vừa được thông xe vào đầu năm nay. Ảnh: H.C

Ngoài ra, Hội đồng nghiệm thu cũng phát hiện nhiều bất ổn ở các gói thầu 7, 8 và 9 như bề mặt bê tông bị rỗ, mặt cầu tại nút giao vành đai 2 có một số vị trí bị nứt. Hội đồng nghiệm thu yêu cầu chủ đầu tư khắc phục tất cả những khiếm khuyết trên.

Về tình trạng mặt đường cao tốc bị lún, trả lời báo Pháp luật TP HCM ngày 7/5, ông Ngô Tấn Quang - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây cho rằng, vị trí lún nằm ở điểm tiếp giáp giữa hai khu vực xử lý lún bằng hai phương pháp khác nhau là bơm hút chân không và cọc ximăng đất. Do phương pháp bơm hút chân không sẽ không xử lý lún triệt để nên trong quá trình khai thác có thể xảy ra lún với mức lún cho phép tối đa 20cm, trong vòng 15 năm kể từ ngày khai thác.

Còn đối với việc mặt cầu bị nứt, ông Quang cho biết, các vết nứt xuất hiện cục bộ, xảy ra ở vị trí đổ bêtông dày hơn 3m và chính sự co ngót của bêtông gây ra hiện tượng trên. Nhưng điều này không gây ảnh hưởng đến chất lượng mà chủ yếu là về mỹ quan và khả năng thấm nước nếu không được xử lý tốt.

Liên quan đến chất lượng đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, cuối năm 2013, trước thông tin phản ánh việc móng hộ lan trên tuyến cao tốc này có dấu hiệu bị "rút ruột" khi nhiều trụ bêtông có chiều dài chỉ 25-60cm trong khi thiết kế là 1,2m, Bộ GTVT đã tiến hành xác minh gói thầu số 3 thuộc dự án cao tốc.

Kết quả cho thấy một số móng cột hộ lan trên tuyến cao tốc này được thi công có chiều dài chỉ bằng một nửa so với thiết kế. Lãnh đạo Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng công ty đường cao tốc Việt Nam (VEC) rà soát, xử lý ngay các hạng mục bị hư hỏng để đảm bảo an toàn trước khi tổ chức thông xe kỹ thuật và khai thác tạm thời ngày 2/1 sau đó.

Được khởi công vào tháng 10/2009, cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây có chiều dài 55km với quy mô 4 làn xe, tốc độ thiết kế 120 km/h và tổng số vốn đầu tư là 20.630 tỷ đồng.

Dự án được chia thành 2 đoạn, đoạn đầu từ nút giao An Phú đến Long Thành (Đồng Nai) dài 23,9km đi qua quận 2, 9 (TP HCM), huyện Nhơn Trạch và Long Thành (Đồng Nai). Đoạn còn lại từ Long Thành đến Dầu Giây dài 31,1km đi qua huyện Long Thành, Cẩm Mỹ và Thống Nhất (Đồng Nai). Dự án là một bộ phận của hệ thống đường bộ cao tốc Bắc - Nam, nằm trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nguồn Vnexpress.net


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong