Hủy
Kinh Doanh

CGIF dành 140 triệu USD bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam

Thứ Tư | 16/01/2013 16:28

Quỹ Bảo lãnh Tín dụng Đầu tư - CGIF của ADB sẽ cung cấp 140 triệu USD để bảo lãnh trái phiếu phát hành bởi các doanh nghiệp lớn.
 
Trong buổi giới thiệu về Quỹ Bảo lãnh Tín dụng Đầu tư (CGIF) tới các doanh nghiệp tại Việt Nam, được Bộ Tài chính tổ chức sáng nay (16/1/2013), đại diện cho biết sẽ cung cấp 140 triệu USD (3.000 tỷ đồng) để bảo lãnh trái phiếu Việt Nam.

Ông Boo Hock Khoo, Phó Chủ tịch điều hành Quỹ CGIF
Ông Boo Hock Khoo, Phó Chủ tịch điều hành Quỹ CGIF cho biết, quỹ CGIF được thai nghén từ những năm 2008, nhưng phải sau gần 10 năm thì quỹ này mới được thành lập chính thức (25/11/2010).

Mục tiêu của quỹ là phát triển thị trường vốn trong ASEAN+3, đây là một phần của sáng kiến thị trường trái phiếu Châu Á (ABMI). Theo đó, Quỹ sẽ tái lập sự cân bằng để không phụ thuộc quá mức vào vốn vay ngân hàng, ngăn chặn khủng hoảng tiền tệ và thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực.

Hoạt động chính là cấp bảo lãnh cho các trái phiếu doanh nghiệp do các doanh nghiệp ASEAN+3 phát hành. Quỹ CGIF được tổ chức xếp hạng tín dụng Standard & Poor xếp hạng AA+.

Cơ cấu bảo lãnh của Quỹ CGIF

Tiêu chuẩn xét bảo lãnh đầu tiên là các doanh nghiệp thuộc khu vực ASEAN+3 (các cổ đông chính phải có quốc tịch tại các nước trong khu vực). Tiếp theo, các doanh nghiệp phải được xếp hạng đầu tư thấp nhất là BBB- theo xếp hạng trong nước, không hoạt động sản xuất trong danh mục cấm, đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường và an toàn xã hội của CGIF (tương tự như của ADB). Các điều khoản bảo lãnh là không thể thay đổi và vô điều kiện, bao gồm trường hợp không thanh toán, bảo lãnh 100% khoản thanh toán tiền gốc và lãi (có thể xem xét cấp bảo lãnh từng phần).

Đại diện CGIF cũng cho biết, quỹ sẽ bảo lãnh cho những doanh nghiệp lớn (như các doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam) khi phát hành trái phiếu nhưng bị vướng hạn mức trần áp dụng đối với người đi vay duy nhất. Quỹ CGIF cũng sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp phát hành trái phiếu hướng tới các nhà đầu tư nước ngoài.

Mức trần bảo lãnh cho một quốc gia là 140 triệu USD, mức trần theo đồng tiền là 280 triệu USD. Kỳ hạn bảo lãnh tối đa là 10 năm. Việc phát hành có mệnh giá bằng ngoại tệ sẽ yêu cầu hoạt động bảo hiểm rủi ro thông thường hoặc bảo hiểm rủi ro tài chính.

Đánh giá về thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam, đại diện Vụ Tài chính Ngân hàng (Bộ Tài chính) Tiến sỹ Đỗ Việt Dũng cho rằng, Việt Nam đang có nhiều tiềm năng để phát triển bởi với sự hỗ trợ tích cực từ phía Chính phủ cũng như sự tham gia mạnh mẽ của các Quỹ tín dụng và đầu tư nước ngoài như Quỹ CGIF.

Hiện nay khung pháp lý cho hoạt động phát hành trái phiếu DN đã được Chính phủ, Bộ Tài chính ban hành tương đối đầy đủ, đồng bộ (Nghị định 90/2011/NĐ-CP ngày 14-10-2011 quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, Thông tư 211/2012/TT-BTC hướng dẫn một số điều Nghị định 90).

CGIF là một quỹ tín thác của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), có vốn chủ sở hữu của quỹ là 700 triệu USD, người góp vốn là Chính phủ các nước ASEAN+3 (gồm 10 nước thành viên ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và ADB.

Nguồn NDHmoney, Báo hải quan

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO