Hủy
Kinh Doanh

Cha con ông Đặng Văn Thành vẫn sở hữu 14,68 triệu cổ phiếu Sacombank

Thứ Năm | 25/07/2013 08:41

Do được trả cổ tức gần 7,68 triệu cổ phiếu, lượng sở hữu của cha con ông Đặng Văn Thành tương ứng 1,2% tổng cổ phần Sacombank.
 
Trong báo cáo tình hình quản trị 6 tháng đầu năm của ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - STB), ngoài việc tiết lộ thông tin đáng chú ý là Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính HAGL Võ Trường Sơn và Trợ lý chủ tịch HĐQT Nguyễn Tấn Anh từng có ý định dừng mua lượng cổ phiếu cha con ông Đặng Văn Thành, báo cáo cũng công bố tỷ lệ sở hữu của các cổ đông nội bộ và người có liên quan.

Theo đó, Chủ tịch HĐQT Phạm Hữu Phú và gia đình không sở hữu cổ phiếu nào nhưng công ty có liên quan là công ty cổ phần đầu tư tài chính Sài Gòn - Á Châu sở hữu hơn 28,4 triệu đơn vị, tương ứng 2,35%.

Ông Trầm Bê, Phó chủ tịch thường thực chỉ sở hữu 131 nghìn cổ phiếu, tương ứng 0,01%. Tuy nhiên, 3 người con của ông Trầm Bê là Trầm Trọng Ngân, Trầm Thuyết Kiều và Trầm Khải Hòa sở hữu lần lượt 54,72 triệu, 3,6 triệu và 23,73 triệu cổ phiếu. Tổng cộng, gia đình ông Trầm Bê sở hữu hơn 82 triệu cổ phiếu, tương ứng 6,79%.

Ông Phan Huy Khang, Thành viên HĐQT kiêm tổng giám đốc sở hữu 15,92 triệu cổ phiếu, tương ứng 1,32%. Bà Dương Hoàng Quỳnh Như, thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc sở hữu 6,96 triệu đơn vị, tương ứng 0,57%.

Các thành viên HĐQT, ban Tổng giám đốc và ban kiểm soát cũng như những người có liên quan còn lại có tỷ lệ sở hữu không đáng kể, với số lượng vài đơn vị đến vài trăm nghìn đơn vị.

Đáng chú ý, cha con cựu Chủ tịch Đặng Văn Thành - Đặng Hồng Anh sở hữu gần 14,68 triệu cổ phiếu, tương ứng gần 1,2% dù theo thông báo trước đó, ông Đặng Hồng Anh sở hữu 7 triệu đơn vị, ông Đặng Văn Thành không sở hữu cổ phiếu sau khi Sacombank bán cổ phiếu của cha con cựu chủ tịch để cấn trừ công nợ.

Theo thỏa thuận giữa Sacombank và cha con ông Đặng Văn Thành, Sacombank đồng ý sử dụng gần 80 triệu cổ phiếu (7,435% vốn) với giá thỏa thuận 20.000 đồng/cổ phiếu để cấn trừ vào các khoản cho vay, đầu tư trái phiếu và phải thu khác với tổng giá trị thỏa thuận gần 1.600 tỷ đồng.

Chủ tịch Sacombank Phạm Hữu Phú tại thời điểm đầu tháng 5 cho biết, chậm nhất là đến ngày 31/5, Sacombank sẽ thu về hơn 1.668 tỷ đồng bao gồm cả vốn và lãi của số tiền đã cho nhóm công ty thuộc gia đình ông Thành vay. Tuy nhiên, tới thời điểm nêu trên, Sacombank mới chỉ bán được 72,84 triệu đơn vị, ông Đặng Hồng Anh vẫn sở hữu 7 triệu đơn vị.

Lý do có sự chênh lệch trong thông báo ngày 31/5 về tỷ lệ sở hữu của cha con ông Thành và số liệu trong báo cáo tình hình quản trị 6 tháng đầu năm là do Sacombank tiến hành trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 14% trong tháng 5.

Tại thời điểm chốt danh sách giao dịch không hưởng quyền ngày 20/5, cha con ông Thành vẫn đang sở hữu 54,84 triệu cổ phiếu. Vì vậy, cha con cựu Chủ tịch Sacombank được nhận thêm 7,68 triệu cổ phiếu cổ tức.

Sacombank đã tiến hành niêm yết hơn 136 triệu cổ phiếu trả cổ tức trên ngày 27/6 và ngày chính thức giao dịch là ngày 8/7.

Nguồn Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO