Hủy
Kinh Doanh

Chủ tịch Bitexco: "Chưa bao giờ nhiều cơ hội như hiện nay"

Thứ Ba | 14/01/2014 14:16

Cuộc chơi mới của Bitexco liệu có đem lại thành công như cuộc chơi bất động sản trước đó.
 
Bitexco, đại gia ngành bất động sản đã gây bất ngờ cho không ít người khi quyết định nhảysang lĩnh vực phát triển đường cao tốc, một lĩnh vực khá mới mẻ đối với các doanh nghiệp tư nhâncủa Việt Nam.
Cuộc chơi mới liệu có đem lại thành công như cuộc chơi bất động sản trước đó?

Dấn thân vào lĩnh vực mới

Giữa tháng 9/2013, hơn 100 đại biểu quốc tế đã về Hà Nội để dự hội thảo giới thiệu dự án đường caotốc Dầu Giây - Phan Thiết thí điểm đầu tư theo hình thức công - tư (PPP). Cho dù việc một công tytư nhân tham gia phát triển một dự án cơ sở hạ tầng là điều bình thường ở các quốc gia phát triển,điều này ở Việt Nam vẫn là rất mới!

Các đại biểu không đến chỉ vì tò mò. Rất nhiều người trong số họ là đại diện cho các công ty, cácquỹ đầu tư tiềm năng của thế giới, và họ nhận thấy cơ hội tốt khi tham gia một dự án đầy tham vọng.Không chỉ vậy, nhiều người nhìn vào vai trò của Bitexco, một công ty tư nhân danh tiếng trong nước,vốn đã được chọn lựa làm nhà đầu tư thứ nhất của dự án, trước đó.

Dầu Giây - Phan Thiết dự kiến sẽ là tuyến cao tốc với bốn làn xe, nơi các lái xe có thể chạy ở tốcđộ 100 km/h. Nhưng "đường" đến với dự án này của Bitexco thì không hề đơn giản: sau 5 năm chuẩn bị,các vấn đề cơ bản về thủ tục pháp lý mới được giải quyết. Tuy nhiên, ngay cả vào thời điểm mà mọithứ đã rất thuận lợi như hiện nay, vẫn còn đó những "ổ gà". Hơn nữa, tuy Bitexco đã được chọn lànhà đầu tư thứ nhất, dự án vẫn phải tiến hành đấu thầu quốc tế cạnh tranh để lựa chọn nhà đầu tưthứ hai.

Thời điểm mà Bitexco quyết địnhnhảy vào lĩnh vực bất động sản cách đây 10 năm, rất ít người biết đến công ty có xuất phát là dệtvà nước uống đóng chai này.

Dẫu vậy, việc được tiếp đón hàng trăm đại biểu quốc tế đến dự hội nghị này, với ông Vũ Quang Hội,Chủ tịch Tập đoàn Bitexco, thực sự là một tín hiệu tốt lành. Trước đó, các chuyến roadshow do BộGiao thông vận tải và Ngân hàng Thế giới tổ chức để giới thiệu dự án cũng đã thu hút được sự chú ýđáng kể của giới đầu tư quốc tế.

Nhiều người tò mò khi dường như Bitexco đã nhận được khá nhiều ưu đãi từ Chính phủ cho dự án này.Chẳng hạn, vào tháng 9/2012, Bitexco đã được Chính phủ chấp thuận hai điều khoản rất quan trọngtrong việc triển khai dự án, bao gồm việc Chính phủ "đồng ý sử dụng vốn ngân sách Nhà nước để chitrả cho công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, chi phí rà phá bom mìn vàvật liệu nổ, di dời các cơ sở tiện ích khỏi mặt bằng dự án" và "đồng ý bảo lãnh vốn vay của Nhà đầutư Việt Nam - Bitexco theo quy định bảo lãnh của Chính phủ".

Với các điều kiện ưu đãi như vậy, các công việc chuẩn bị tiếp theo đã được thúc đẩy nhanh chónghơn. Theo nhiều chuyên gia, vì Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm trong các dự án tương tự, nhà đầutư cần được "nâng đỡ" và có được sự bảo đảm nhất định trước khi bắt tay vào dự án.

Với vốn đầu tư dự kiến khoảng 757 triệu USD, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết được xem là có tầm quantrọng chiến lược đối với Việt Nam, kết nối các trung tâm kinh tế từ Tp HCM đến Phan Thiết. Khi hoànthành vào năm 2019, dự án sẽ đáp ứng được lưu lượng vận chuyển cao, góp phần rút ngắn khoảng cáchtới các khu công nghiệp, cảng, sân bay cũng như các điểm đến du lịch của vùng duyên hải miềnTrung.

Dự kiến, vào tháng 11/2013, sẽ có danh sách các nhà đầu tư tham gia dự án, từ đó tiến hành công tácđấu thầu vào đầu năm 2014. Sau khi chọn được nhà đầu tư thứ hai với tỷ lệ góp vốn là 40%, Bitexcosẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án này.

Với riêng Bitexco, dự án này có thể coi là một bước đột phá, như rất nhiều những bước đột phá khácđã được vị thuyền trưởng của công ty này, ông Vũ Quang Hội, lặng lẽ hiện thực hóa trong nhiều nămqua.

"Đi trước" và "ngược dòng"Thời điểm mà Bitexco quyết định nhảy vào lĩnh vực bất động sản cách đây 10 năm, rất ítngười biết đến công ty có xuất phát là dệt và nước uống đóng chai này.

Nhưng, trong khi thị trường Hà Nội mới chỉ biết đến vài dự án căn hộ như Linh Đàm hay Trung HòaNhân Chính, việc Bitexco cho ra đời dự án chung cư cao cấp The Manor Hà Nội đã gây ra một cú sốcthật sự. Chính The Manor đã mang đến cho rất nhiều người dân Hà Nội khái niệm đầu tiên về "căn hộmẫu", điều mà giờ đây một tòa căn hộ trung bình cũng có thể làm được.

Sau 10 năm, vai trò một nhà phát triển bất động sản hàng đầu của Bitexco đã được khẳng định, khôngchỉ bằng số lượng và chất lượng của các dự án, mà còn bởi sự độc đáo và tính nghệ thuật rất cao củacác công trình. Một ví dụ điển hình là dự án tòa tháp tài chính Bitexco Financial Tower, một dự ángiờ đã thành biểu tượng của Tp HCM. Tòa tháp 68 tầng này mới đây đã được hãng truyền thông CNN (Mỹ)bình là "một trong 25 tòa nhà chọc trời trên thế giới mang tính biểu tượng về xây dựng", sánh ngangvới tháp Empire States Building ở New York hay Petronas Twin Towers ở Malaysia.

Nhưng Bitexco không chỉ làm nên những biểu tượng về chiều cao hay sự hiện đại của công trình. Dướibàn tay chèo lái của ông Vũ Quang Hội, Bitexco đã và đang dần đạt đến các tiêu chuẩn quốc tế vềquản trị doanh nghiệp, thể hiện qua từng việc cụ thể như công việc nội bộ phải trao đổi bằng tiếngAnh, hay việc vào năm 2011 đã thuê ông In Suk Ko, Phó chủ tịch công ty xây dựng Hyundai E&C vềlàm Tổng giám đốc điều hành.

Ông In Suk Ko thừa nhận, lời mời làm việc từ ông Vũ Quang Hội là "một đề nghị khó cưỡng lại". ÔngKo cho biết "duyên phận" với Bitexco bắt đầu từ cuộc gặp gỡ giữa ông với Chủ tịch Tập đoàn Bitexco,ông Vũ Quang Hội, khi đến thăm Việt Nam để đàm phán về việc xây dựng dự án Bitexco Financial Towertại Tp HCM. Trong quá trình làm việc cho dự án này, ông Hội đã rất ấn tượng và nhiều lần ngỏ lờimời ông giữ chức vụ Tổng giám đốc điều hành tại Bitexco. Mặc dù ông Ko chỉ muốn ở lại Hàn Quốc saukhi nghỉ hưu tại Hyundai E&C.

Những dự án lớn mà Bitexco đang thực hiện:

● Thápđôi The ONE tại Tp HCM: Động thổ tháng 4/2012, bao gồm các khu chức năng văn phòng, căn hộ chothuê, khách sạn 6 sao thương hiệu Ritz Carlton, trung tâm thương mại…

●Khách sạn J.W Marriott tại Hà Nội: Là dự án khách sạn thương hiệu J.W.Marriott đầu tiên tại ViệtNam, chuẩn bị đi vào hoạt động chính thức.

● Khuđô thị đa chức năng The Manor Central Park: Dự án với quy mô 90 ha sẽ là một cộng đồng dân cư hoànchỉnh với khu căn hộ, văn phòng, trường học, nhà trẻ, trung tâm thể dục thể thao, công viên câyxanh và khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An.

Nguồn: Bitexco


"Chính sự chuyên nghiệp trong công tác xây dựng quản lí dự án Bitexco Financial Tower của Tập đoànBiteco và tầm nhìn chiến lược dài hạn của ông Hội là động lực làm thay đổi quyết định của tôi. Bêncạnh đó, sự tin tưởng mà ông Hội dành cho tôi cả về chuyên môn xây dựng lẫn điều hành kinh doanhnói chung cũng là một yếu tố quan trọng để nhận lời", ông Ko nói.

Không như phần đông doanh nghiệp tư nhân lớn của Việt Nam, Bitexco đứng ngoài cơn bão chứng khoánmột thập kỷ qua, trong khi cá nhân ông Vũ Quang Hội cũng vắng tên trong mọi danh sách người giàu.Ông chọn cho mình cách ứng xử khá bặt thiệp nhưng lặng lẽ, hầu như không xuất hiện trên báo chí,hầu như tránh xa mọi giải thưởng và danh hiệu… Nhưng, với những dự án đã và đang được triển khai,ông xứng đáng nhận được từ các doanh nhân khác sự ngưỡng mộ.

Mới đây, tạp chí Forbes Việt Nam đã có bài viết về ông Vũ Quang Hội, trong đó Forbes đã gọi ông làmột "người xây biểu tượng". Trả lời Forbes, ông Hội cho biết quan điểm kinh doanh của mình là "lúcnghịch thì phải tính thuận, và lúc thuận thì phải tính nghịch".

"Lúc tình hình thuận lợi nhất, như thời điểm năm 2003 - 2007, nếu suy nghĩ rất lạc quan thì bay lêngiời lúc nào không biết. Lúc đó thì lại phải bình tĩnh quản trị cho tốt, đó là tính nghịch. Còn lúckhó khăn thử thách thì cơ hội cũng nhiều. Chưa bao giờ nhiều cơ hội như hiện nay, nên không thể bỏlỡ… Cơ hội chỉ dành cho những ngừoi biết quyết tâm làm" ông nói.

Nguồn Vneconomy


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới