Hủy
Kinh Doanh

Có thể không tích nước vĩnh viễn hồ thủy điện Sông Tranh 2

Thứ Sáu | 16/11/2012 22:16

Ngoài ra, Tổng Giám đốc EVN Phạm Lê Thanh tiếp tục hứa với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam sẽ hỗ trợ kinh phí để người dân tu sửa nhà cửa.
 
Sau khi trận động đất mạnh 4,7 richter xảy ra chiều 15/11, hôm nay (16/11), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Viện Vật lý địa cầu cùng các Bộ, ngành liên quan đã đến khu vực thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Sau đó, đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, các chuyên gia về địa chất, kháng chấn công trình, xu thế động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nêu rõ, có thể không cho hồ thủy điện Sông Tranh 2 tích nước vĩnh viễn.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về cường độ chấn động. PGS. TS. Phạm Hữu Si, chuyên gia Hội đồng nghiệm thu Nhà nước nghi ngờ kết quả máy đo gia tốc nền ở thân đập thủy điện Sông Tranh 2. Bởi trong trận động đất ngày hôm qua, máy đo gia tốc nền ở đây đo được kết quả rung chấn là 268 cm/giây bình phương, tương đương với động đất 6,5 độ richter, gây rung động cấp 9, gây sập nhà cửa, đất nứt nẻ. Thế nhưng nhà cửa công trình ở khu vực này vẫn chưa có biểu hiện gì khác. Ông Phạm Hữu Si cho rằng, nền đất ở khu vực đặt thân đập thủy điện Sông Tranh 2 an toàn.

Tiến sĩ Lê Tử Sơn, Viện Vật lý địa cầu cho rằng, động đất kích thích ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 là động đất dạng chuỗi. Trên thế giới, động đất dạng chuỗi không vượt quá 5,5 độ richter. Điều này cũng trùng với kết luận của Viện Vật lý địa cầu.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đề nghị Hội đồng nghiệm thu Nhà nước tiếp tục không tích nước trong thời gian tới. Vấn đề thứ 2 là xây dựng kịch bản đối phó với tình huống động đất tăng hơn 4,7 độ richter. Tỉnh Quảng Nam đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam hỗ trợ ngay cho địa phương 3,7 tỷ đồng sửa chữa 856 ngôi nhà bị hư hại và 8 công trình cộng cộng bị ảnh hưởng; tiếp tục hỗ trợ nguồn kinh phí 35 tỷ đồng để nâng cấp các tuyến đường giao thông.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Phạm Lê Thanh tiếp tục hứa với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam sẽ hỗ trợ kinh phí để người dân tu sửa nhà cửa.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Đức Hải thì yêu cầu huyện Bắc Trà My và các ngành của tỉnh ứng kinh phí để hỗ trợ dân sửa chữa nhà cửa; đề nghị Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, Bộ Xây dựng có các biện pháp phù hợp để đảm bảo an toàn cho đập thủy điện và dân cư vùng hạ du; các nhà khoa học, các cơ quan báo chí cần thông tin về tình hình động đất cần chính xác, tránh gây hoang mang trong nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, công tác chống thấm hiện đã đạt trên mức yêu cầu. Tuy nhiên, động đất liên tục xảy ra khiến người dân lo lắng. Chủ trương của Chính phủ là phải đặt an toàn của đập lên hàng đầu. Vì vậy hội đồng nghiệm thu Nhà nước tiếp tục không cho tích nước hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2, có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trình Đình Dũng cho biết: “Hiện nay, hội đồng đang tập trung đánh giá toàn diện về động đất cũng như địa chất ở khu vực này. Viện Vật lý địa cầu đang phối hợp cùng các chuyên gia Nga và những chuyên gia hàng đầu thế giới. Khi đánh giá tổng thể thì chúng ta mới yên tâm được”.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhanh chóng hỗ trợ địa phương sửa chữa các công trình hạ tầng ở huyện Bắc Trà My và nhà cửa người dân vùng bị ảnh hưởng; có kế hoạch điều tiết hồ chứa để phục vụ nước tưới cho sinh hoạt và sản xuất ở vùng hạ du.

Nguồn VOV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO