Hủy
Kinh Doanh

Cục trưởng Cục Quản lý giá: CPI sẽ tăng khoảng 0,199% theo giá xăng dầu

Thứ Năm | 30/08/2012 08:00

Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng, mức điều chỉnh giá xăng dầu lần này thấp nên không tác động đáng kể tới CPI.
 
Với việc giá xăng lại tiếp tục tăng hôm 28/8, theo các chuyên gia, cho dù với mức tăng đã được kiềm chế nhưng nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ - tình trạng tăng giá, té nước theo mưa của các mặt hàng ăn theo giá xăng dầu - chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt tới kinh tế vĩ mô và mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Theo khẳng định của Bộ Tài chính, khi cho phép các doanh nghiệp đầu mối tăng không quá 700 đồng/lít xăng, tức là chỉ bằng khoảng 50% so với thực tế chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán hiện hành (ở thời điểm trước 18h ngày 28/8), cơ quan quản lý nhà nước đã tính toán kỹ những tác động của nó tới chỉ số giá tiêu dùng.

Ông Nguyễn Tiến Thỏa - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng, mức điều chỉnh giá lần này đối với xăng là 650 đồng/lít nghĩa là chỉ tăng khoảng 1,713%. Các loại dầu khác cũng tăng ở mức thấp, do vậy mà tác động của giá xăng đến CPI của lần điều chỉnh này cũng không cao.

Ông Thỏa cũng khẳng định, nếu cố định các yếu tố khác, các mặt hàng khác để chỉ tính riêng xăng dầu tác động vào giá do lần điều chỉnh lần này thì vòng 1 - vòng tác động trực tiếp vào chỉ số giá tiêu dùng cũng tăng thấp. Sau đó, ở vòng 2 - vòng giá xăng dầu tăng tác động vào các ngành khác thì tổng mức tăng CPI của 2 vòng sẽ khoảng 0,199%.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới