Hủy
Kinh Doanh

Cuộc gặp đặc biệt Phạm Quang Nghị - John McCain

Thứ Năm | 31/07/2014 14:17

Tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đến Mỹ, ghi nhận cuộc gặp đặc biệt giữa ông và thượng nghị sĩ John McCain.
 

Trong quan hệ Việt - Mỹ, thời điểm tháng 7 được đánh dấu bởi những sự kiện quantrọng: ngày 15-7-1995 hai nước thiết lập quan hệ bình thường hóa, 25-7-2013 hai nước ký tuyên bốchung cấp cao và xác lập quan hệ đối tác toàn diện. Lần này cũng vào dịp nửa cuối tháng 7, Bộ Ngoạigiao Hoa Kỳ đã có lời mời một đoàn cấp ủy viên Bộ Chính trị Việt Nam dẫn đầu sang thăm.

Hỏi thăm quê quán

Thượng nghị sĩ John McCain đã gần 80 tuổi, với dáng người chắc đậm, mái tóc màubạch kim, phong thái linh hoạt. Nghe nói ông vừa từ phòng họp quốc hội, tham gia một cuộc bỏ phiếurồi trở về phòng làm việc tiếp các vị khách Việt Nam.

Ông hồ hởi bắt tay ông Phạm Quang Nghị, ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy HàNội, trưởng đoàn Việt Nam. Chào hỏi với một thái độ thân thiện những người đến từ đất nước mà ôngkhông ngần ngại thừa nhận cho tới lúc máy bay của ông bị bắn rơi vào ngày 26-10-1967, ông đã cótrên 20 phi vụ xuất kích từ Hạm đội 7 để ném bom miền Bắc Việt Nam.

Khi hỏi trưởng đoàn Việt Nam quê tỉnh nào, được nghe trả lời là ở Thanh Hóa, ôngcất tiếng nửa ngạc nhiên, nửa như thán phục:

- Ồ, nơi đó có cầu Hàm Rồng, một lưới lửa phòng không thật là khủng khiếp; và cảBắc Việt Nam lúc bấy giờ là một trận địa phòng không thật là khủng khiếp.

Trong một câu có đến hai lần ông nhắc đến từ "khủng khiếp". Có lẽ, đấy cũng làcách ông giải thích lý do vì sao máy bay của ông đã bị bắn hạ trên bầu trời Hà Nội.

Tôi không đi vào ngõ ngách những câu chuyện riêng về công việc trao đổi ngoại giaocủa hai người, mà chỉ ghi lại những mẩu chuyện bên lề cuộc đối thoại.

Về thượng nghị sĩ John McCain, nếu ai đó đã từng đọc bài giới thiệu khá dài trênmạng thì sẽ biết được rất nhiều thông tin vô cùng ấn tượng về ông. Một con người đầy cá tính, mạnhmẽ và quyết đoán, đã từng là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa. Trên những trang mạng đócũng có cả tấm ảnh chụp cảnh dân quân Hà Nội đang vây bắt ông, hay có thể nói là đang ra sức cứuông ở hồ Trúc Bạch, trong đó có một người đang cố quàng vào cổ ông chiếc phao cứu sinh để ông khôngbị đuối nước.

Món quà đặc biệt

Cuộc làm việc hôm đó kéo dài hơn dự kiến. Những tưởng với vẻ bận rộn ban đầu, ngàithượng nghị sĩ sẽ sớm kết thúc câu chuyện, chào khách để chia tay.

Thượng nghị sĩ John McCain cất tiếng hỏi: "Thưa ngài Phạm Quang Nghị, sau đây ngàicó còn bận gì không?".

- Không, thưa ngài, sau cuộc gặp này là tôi đã hoàn thành chương trình làm việctrong ngày. Tôi có thể cùng ngài tiếp tục cuộc nói chuyện. Nhưng, trước khi kết thúc, tôi muốn tặngngài một tấm ảnh. Thật tình, tôi không biết ngài có muốn có nó hay không? Nếu ngài không thích thìngài có thể không công bố cho bất kỳ ai được biết. Còn ngài thích, thì tùy ngài.

Trong chúng tôi, không phải ai cũng biết trước món tặng phẩm rất ư là bình thường,xét về mặt thông lệ tặng quà cũng như về giá trị vật chất mà trưởng đoàn Việt Nam sắp trao chothượng nghị sĩ John McCain.

Đó là hai tấm ảnh, lớn bằng khổ giấy A4, vừa mới chụp trước ngày đoàn lên đường,ghi lại tấm bia tại đường Thanh Niên bên hồ Trúc Bạch. Chính nơi đây 47 năm về trước vị thiếu táphi công hải quân John McCain đã bị quân và dân Việt Nam bắt làm tù binh. Và sau đó, nhân dân thủđô Hà Nội đã dựng lên tấm bia với kích cỡ khá là khiêm tốn nên không mấy gây chú ý cho những ngườiqua lại.

Hai tấm hình chụp tấm bia, ghi hình ảnh viên phi công đang giơ tay đầu hàng, cạnhđó là những thanh thiếu niên đang thong dong đi dạo ven hồ đã làm cho ngài thượng nghị sĩ thật sựhào hứng và xúc động. Nó gợi lại cho con người mà chúng tôi đang ngồi bên cạnh nhớ lại quá khứ -một quá khứ thật khốc liệt và đầy ý nghĩa với cả người "từ trên trời rơi xuống" theo đúng nghĩađen, và những người "từ dưới đất xông lên", vít cổ chiếc máy bay của vị thiếu tá phi công năm xưa,bây giờ là một thượng nghị sĩ có thâm niên và uy tín lớn trong chính giới Hoa Kỳ.

"Bị xúc phạm"

Sau khi ngắm nhìn tấm ảnh, chúng tôi có đôi chút e ngại bởi thượng nghị sĩ JohnMcCain vốn rất nổi tiếng là thẳng thắn và bộc trực, kể cả trên chính trường cũng như trong đờithường, chỉ tay vào góc tấm ảnh: "Tôi rất cảm ơn ngài đã tặng tôi bức ảnh. Nhưng có một chi tiếttrong này làm cho tôi cảm thấy không thể hài lòng (người phiên dịch đã dùng một từ khá mạnh là "bịxúc phạm"). Ngài có biết không, tôi là thiếu tá hải quân chứ không phải là thiếu tá không quân. Tôithuộc lực lượng không quân của hải quân. Các ngài đã ghi vào tấm bia này không đúng".

Trong lúc chúng tôi chưa biết phải ứng xử ra sao thì trưởng đoàn Phạm Quang Nghịlên tiếng: "Tôi xin được giải thích với ngài thế này. Với người Việt Nam chúng tôi, bất cứ ai làphi công lái máy bay, chúng tôi đều coi họ thuộc lực lượng không quân. Như ngài biết đấy, ở ViệtNam, vào lúc bấy giờ chúng tôi làm gì có hàng không mẫu hạm, làm gì có lực lượng không quân của hảiquân".

Nghe lời giải thích, ngài thượng nghị sĩ dường như hiểu ra được lý do của một sựnhầm lẫn vô tình. Thật ra, ít ai hiểu được ý tứ sâu xa của sự thắc mắc, sự không hài lòng của ngàithượng nghị sĩ. Đó là bởi cá nhân ngài luôn rất tự hào là người đã được sinh ra trong một gia đìnhnhư mọi người thường gọi là "con dòng cháu giống". Ông nội là đô đốc hải quân. Rồi cha lại cũng làđô đốc hải quân. Đến lượt ngài, tuy chưa được phong là đô đốc, nhưng cũng là phi công hải quân. Vàngài còn vui vẻ tiết lộ con trai ngài bây giờ cũng đang ở trong lực lượng hải quân. Thảo nào, cáiđiều làm cho ngài rất thắc mắc không phải vì Việt Nam đã dựng bia về sự kiện máy bay do ngài lái đãbị bắn rơi, mà vì việc ngài "bị" ghi là phi công "thuộc không lực Huê Kỳ".

Với nước Mỹ, không lực Hoa Kỳ vốn sinh sau đẻ muộn so với lực lượng hải quân. Vàcũng có thể, theo như đánh giá của ngài, xét về mặt bề dày trận mạc thì lực lượng hải quân mới thậtlà nổi trội. Vì thế, ngài không hề có ý bày tỏ sự không hài lòng về tấm bia, mà ngược lại ngài luôntự hào về điều đó. Chả thế mà đã có lần ngài đề nghị với các vị khách Việt Nam khi sang thăm nướcMỹ, rằng ngài rất mong thành phố Hà Nội luôn quan tâm, giữ gìn vệ sinh cho khu vực xung quanh tấmbia. Nghe nói những lần tới thăm Việt Nam, ngài đã từng dừng xe để chụp ảnh bên tấm bia này.

Mở ra tương lai

Thủ đô Washington buổi chiều 23-7, chúng tôi đã được chứng kiến một cuộc tiếpkhách, trao đổi những công việc hệ trọng của hai đất nước vốn là cựu thù của nhau, diễn ra trongbầu không khí cởi mở, với tinh thần khép lại quá khứ, mở ra tương lai giữa những con người đại diệncho hai đất nước, đã từng trải qua cuộc chiến vô cùng ác liệt.

Cuộc tiếp trưởng đoàn Việt Nam, ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy Hà Nội củathượng nghị sĩ John McCain kết thúc khi chúng tôi cùng đứng trên bancông lớn của tòa nhà Quốc hội.Ông chỉ tay ra quảng trường rộng bao la trước mặt, những thảm cỏ xanh trải dài cho tới đồi Capitolvà tháp Bút Chì, nhắc lại: "Nơi đây vào những năm 1960, 1970 đã từng diễn ra những cuộc mittinh,biểu tình với hàng vạn người Mỹ xuống đường yêu cầu chính phủ chấm dứt cuộc chiến tranh ở ViệtNam".

Còn hôm nay, ngài thượng nghị sĩ bắt tay trưởng đoàn Việt Nam, rồi lần lượt từngngười chúng tôi. Có lẽ mỗi công dân hai nước để đến được với nhau đã vượt qua cả một chặng đườngdài có cả máu và nước mắt, phải đi qua những năm tháng chiến tranh và cấm vận rồi mới có được hòabình. Để rồi, một bản tuyên bố chung có tầm quan trọng lịch sử, được long trọng ký kết, để xây dựngvà phát triển mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong tinh thần bình đẳng, tôn trọng độc lập, chủquyền, toàn vẹn lãnh thổ và chế độ chính trị của nhau, cùng cam kết phấn đấu cho hòa bình và thịnhvượng của hai nước, của khu vực và trên toàn thế giới.

Ảnh của ngài sẽ treo ở đâu?

Thượng nghị sĩ John McCain mời: "Hôm nay, tôi xin mời ngài trưởng đoàn Việt Nam vàcác bạn hãy đi theo tôi. Tôi sẽ đích thân làm người hướng dẫn các ngài thăm tòa nhà Quốc hội".

Ngài thượng nghị sĩ đã dẫn chúng tôi đi thăm, trực tiếp giới thiệu từng địa điểm,từng căn phòng, nơi họp chung, nơi nghỉ ngơi giữa giờ, nơi đặt tượng các vị tổng thống nổi tiếngcủa nước Mỹ, nơi tổ chức nghi thức lễ tang khi các vị tổng thống qua đời... Dừng lại ở một cănphòng, ngài thượng nghị sĩ vui vẻ giải thích với đoàn vì sao lại có thuật ngữ "vận động hành lang".Đó là nơi các thượng nghị sĩ vừa nghỉ giải lao, vừa tiếp xúc với các cử tri, quan khách để đốithoại, vận động thuyết phục họ ủng hộ cho những đề xuất, chủ trương kiến nghị của mình. Tại cănphòng đó có treo ảnh chân dung những thượng nghị sĩ nổi tiếng trong hoạt động "vận động hành lang"của nước Mỹ.

Ông Phạm Quang Nghị bất ngờ đặt câu hỏi: "Thưa ngài, tôi thấy tất cả các vị tríđẹp trong căn phòng này đều đã treo ảnh các thượng nghị sĩ tiền nhiệm tiếng tăm. Vậy sau này, ảnhcủa ngài sẽ được treo ở đâu?".

Bất ngờ vì câu hỏi ấy, thượng nghị sĩ John McCain cười chỉ tay: "Có lẽ đến lượttôi, ảnh của tôi sẽ được treo ở trên trần nhà".

Nguồn Tuổi trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới