Hủy
Kinh Doanh

Đại gia cà phê Dunkin' vào VN: Châm ngòi cho trận chiến cà phê

Thứ Tư | 13/11/2013 07:42

Sau Starbucks, một thương hiệu cà phê khác - cũng khá nặng ký - đã bắt đầu thâm nhập thị trường Việt Nam, đó là chuỗi cà phê Dunkin' Donuts.
 

Chúng tôi xin gửi tới độc giả bài phân tích của chuyên gia ngành coffe Nguyễn Thế Khoa – CEO công ty Greem Standard.

"Thị trường chuỗi cà phê (Coffee) Việt Nam, được xem là thị trường màu mỡ cho các thương hiệu coffee lơntrên thế giới. Với các yếu tố như dân số hơn 65% là người trẻ dưới độ tuổi 35, thu nhập bình quân ởmức cao tại các thành phố lớn, là nước có văn hóa tiêu dùng coffee lâu đời, chuộng phong cách và sựmới lạ, Việt Nam đang trở thành tầm ngắm của nhiều thương hiệu ngoại.

Thêm vào đó, Việt Nam lại là nước có tốc độ phát hành thẻ tín dụng, thẻ thanh toán tín dụngnhanh nhất khu vực nhưng lại là nước chậm nhất thế giới về phát triển hình thức thanh toán bằng thẻtín dụng. Trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ phương thức thanh toán thẻ.

Tất cả những yếu tố trên biến Việt Nam thành thị trường trọng tâm sau Trung Quốc trong mắt nhàđầu tư các thương hiệu ngoại.

Sau , một thương hiệu cà phê khác - cũng khá nặng ký - đã bắt đầu thâm nhập thị trường Việt Nam,đó là Dunkin' Donuts. Đơn vị nhận nhượng quyền là Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Dịch vụ Thực phẩm& Giải khát Việt Nam (VFBS) thuộc Tập đoàn Imex Pan Pacific do ông Jonathan Hạnh Nguyễn làm Chủtịch.

Dunkin là một thương hiệu lớn có tuổi đời hơn 55 năm qua, phục vụ hơn 1 tỷ tách coffee mỗi năm.Hiện đang có măt tại 32 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 12.000 cửa hàng trên toàn thế giới.

Dunkin's Donuts với chiến lược
Dunkin's Donuts với chiến lược "Quick Quality" đang áp dụng đã khiếnStarbucks hay McCoffee phải rất "khó chịu".

Nhắc tới các thương hiệu coffee nổi tiếngthế giới, ta thấy nổi trội nhất bao gồm các tên tuổi như , Dunkin, The Coffee Bean và Mc Coffee.Đây là 4 "ông vua" liên tục bành trướng thế lực của mình ra toàn thế giới, nhưng mỗi ông lớn nàylại có con đường phát triển coffee của riêng mình khác nhau.

Starbucks và The Coffee Bean phát triển lên từ mô hình cửa hàng, nơi cung cấp "chốn thứ 3" chokhách hàng. Họ phát triển coffee và xem đó là sản phẩm chủ lực của mình.

Còn với Dunkin's Donuts và Mccoffee thì khác, tiền thân của 2 thương hiệu này là thức ăn nhanh,họ nhận ra tiềm năng phát triển của mình sẽ mạnh mẽ hơn nếu có thêm coffee trong menu.

Dunkin với chiến lược "Quick Quality" đang áp dụng đã khiến Starbucks hay McCoffee phải "khóchịu" rất nhiều tại những nơi mà Dunkin xuất hiện. Việc Dunkin sắp khai trương cửa hàng đầu tiêncủa mình tại Việt Nam gần như chính thức châm ngòi cho trận chiến coffee chuỗi tại Việt Nam, khiđầu năm tới, McCoffee cũng sẽ góp mặt tại thị trường Việt Nam.

Nhìn chung, Dunkin sẽ là thương hiệu đối trọng trực tiếp với các thương hiệu Việt như Passion,Urban coffee, My Life...Với những gì mà ông Jonathan Hạnh Nguyễn và VFBS đang thể hiện trong chiếnlược nhượng quyền của mình, đã cho thấy tham vọng bình dân hóa Fast Food tại thị trường Việt Nam.Liên tục tạo áp lực về giá và chương trình khuyễn mãi lên các thương hiệu Fast food khác khiến cácđối thủ Fast food như Pizza hut, KFC, Lotteria phải khó chịu và khách hàng cũng đang có chiều hướngbình dân Fast food theo họ. Và có thể Dunkin sẽ làm điều tương tự với các thương hiệu coffee chuỗiđang có mặt tại Việt Nam

Dunkin và McCoffee chuẩn bị tham chiến tại Việt Nam, Starbucks đang tỏ ra chậm chạp nhưng chắcchắn với những bước đi bài bản của mình, còn coffee Bean chạy đua phủ sóng ở mọi góc đường. Trongkhi đó, Trung Nguyên đang căng sức thể hiện khát vọng Việt, Highland coffee đang tái cơ cấu khithay đổi bộ máy điều hành tới định hình lại chính mình.

Với chiến lược bình dân hóa được thực hiện sẽ tạo ra áp lực khá lớn cho các thương hiệu Việttrên sân nhà. Chính vì vậy, các thương hiệu Việt phải học cách làm mới mình trong mắt khách hàng,từ chất lượng sản phầm, chiến lược thương hiệu thân thiện hơn, thay vì cứng nhắc theo những gì họđang làm và đang có.

Đồng thời, phải thay đổi tư duy và quản trị thương hiệu theo chuẩn quốc tế, tìm tới những chiếnlược phát triển lâu dài mang tính đột phá hơn.

Và các thương hiệu Việt nên nhớ một điều rằng: Thị trường coffee chuỗi Việt Nam mới bắt đầu pháttriển chứ chưa tới thời điểm bão hòa".

Nguồn Soha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới