Hủy
Kinh Doanh

Đại gia Singapore định chi 80 triệu USD mua Y khoa Hoàn Mỹ là ai?

Thứ Hai | 10/06/2013 09:59

Fortis đang thương lượng bán số cổ phần của Hoàn Mỹ cho Richard Chandler Corp, một tập đoàn đa ngành có trụ sở tại Singapore.
 

Một trong những thương vụ doanh nghiệp Việt bán chonước ngoài đình đám nhất năm 2011 là việc Fortis Healthcare của Ấn Độ chi ra 64 triệu USD để sở hữu65% cổ phần Y khoa Hoàn Mỹ, một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất trong lĩnh vực y tế ởViệt Nam.

Chưa đầy 2 năm sau thương vụ trên, theo trang EconomicTimes của Ấn Độ thì Fortis đang thương lượng bán số cổ phần của Hoàn Mỹ cho Richard Chandler Corp,một tập đoàn đa ngành có trụ sở tại Singapore. Giá trị của thương vụ vào khoảng 80 triệuUSD.

Người quen với những thương vụkhủng

Tại Việt Nam, Richard Chandler Corp (RCC) được biết đến qua2 thương vụ đầu tư vào FPT và Masan Group thông qua công ty con Orchid Fund (nay đổi tên thànhOrchid Capital Investments).

Tháng 10/2010, Orchid Fund mua 20 triệu cổ phiếu MasanGroup với giá 49.000 đồng/cp. Giả sử không mua bán gì thêm thì hiện khoảng đầu tư này có trị giátrên 100 triệu USD với mức lãi hơn gấp đôi so với giá đầu tư (lâu năm cổ phiếu Masan ít khi xuốngdưới mức 100.000 đồng/cp).

Sau đó, Orchid Fund tiến hành gom 10,7% cổ phần và là cổđông lớn nhất của FPT. Số cổ phần này có trị giá khoảng 64 triệu USD theo thị giá hiện tại. Bà LêNữ Thùy Dương, Phó Tổng giám đốc công ty Golf Long Thành, được RCC ủy quyền tham gia vào HĐQT FPT.

RCC

Ông chủ của RCC, tỷ phú Richard F. Chandler (54 tuổi) làmột tỷ phú gốc New Zealand nhưng cư trú tại Singapore. Theo Forbes, hiện Richard Chandler là ngườiNew Zealand giàu thứ 2 và là người giàu thứ 5 tại quốc đảo Singapore.

Năm 2012 là năm đáng buồn đối với vị tỷ phú này khi giá trịtài sản tụt từ mức 4,6 tỷ USD vào tháng 3/2012 xuống còn 2,85 tỷ USD vào tháng 3/2013.

Đại gia Singapore chi 80 triệu USD mua Y khoa Hoàn Mỹ là ai? (1)

Em trai của Richard, ông Christopher cũng là một tỷ phú vớitài sản 1 tỷ USD. Hai người ban đầu cùng kế thừa cơ nghiệp từ cha mình sau đó thành lập SovereignGlobal với hoạt động chính là đầu tư vốn.

Đến năm 2006, hai người có mâu thuẫn nghiêm trọng đã chiatách công ty. Richard thành lập Orient Global, sau đó đổi tên thành RCC như ngày này. CònChristopher thành lập Legatum Capital, đặt trụ sở ở Dubai.

Lấn sân vào y tế

Hoạt động kinh doanh của RCC hiện được tổ chức thành 4 mảngbao gồm: Năng lượng & Môi trường; Hàng tiêu dùng; Dịch vụ tài chính và Y tế.

RCC mới đầu tư vào mảng y tế từ năm 2009 với việc thành lậpViva Healthcare, hiện hoạt động tại Philippines, Indonesia, Ai Cập và Kenya.

Trong các lĩnh vực còn lại, RCC đầu tư vào nhiều công ty vàngân hàng lớn trên thế giới như LG Group, Gazprom, SK Corporation, Mizuho, UFJ Holdings, Citigroup,Bank of America.

Trong năm 2012, RCC đã có nhiều thương vụ lớn vào lĩnh vựcnăm lượng và chi 112 triệu USD mua 13,4% cổ phần của Union Bank of Nigeria.

Hoạt động kinh doanh của gia tộc Chandler khởi thủy từ năm1903 khi ông của Richard lập một công ty quảng cáo tên là Chandler & Co.

Năm 1972, Robert R. Chandler, cha của Richard đã mở một của hàng bách hoá mang tên Chandler Housetại Hamilton. Sau đó, hai con trai của của ông là Richard và Christopher Chandler đã tiếp quản cơngơi từ người cha.

Richard chính thức trở thành CEO của Chandler House khi tuổi đời mới có 24. Bốn năm sau, 2 anh em đãmở rộng công việc kinh doanh sang thiết kế thời trang, sản xuất, hệ thống phân phối bán lẻ bao gồm10 nhà kho và 4 văn phòng tại Auckland, Wellington, Christchurch và Dunedin.

Tổng số nhân công đã lên tới 200 người.Năm 1986 chứng kiến bước chuyển đổi mục tiêu quan trọngtrong công việc kinh doanh khi 2 anh em Richard và Christopher bắt đầu chú tâm vào việc đầu tưvốn.

Họ đã xoá bỏ công ty buôn bán đang phát triển để thành lập nên quỹ Sovereign Global. Những nămtháng bươn chải trước đó đã giúp cả 2 có những kinh nghiệm quý báu khi tiến ra một sân chơi rộnglớn hơn mang tính toàn cầu.

Kể từ đó, Sovereign Global bắt đầu tham gia nhiều thương vụ đầu tư lớn, có thể kể đến như những bấtđộng sản ở Hồng Kông năm 1987, sau cuộc vỡ bong bóng tài chính nhà đất tại đặc khu kinh tếnày.

Richard đã nhắm đúng thời điểm để đầu tư khi thị trường có những dấu hiệu hồi phục đầu tiên. Sau đólà những thương vụ đầu tư vào Brazil năm 1991 trong thời kỳ siêu lạm phát, tham gia đầu tư táithiết thị trường nước Nga năm 1994 theo xu hướng chuyển sang nền kinh tế thị trường.

Tiếp theo nữa là những thương vụ đầu tư lớn vào hệ thống ngân hàng Nhật Bản, Ấn Độ, hệ thống điềuhành doanh nghiệp của Hàn Quốc.Năm 2006 là một năm quan trọng khi 2 anh em nhà Chandler có nhữngmâu thuẫn không thể giải quyết và họ đã chia tách Sovereign Global thành 2 phần riêng biệt.

Richard nắm khu vực đầu tư vào các nước ở khu vực châu Á, thành lập quỹ đầu tư với tên OrientedGlobal, đặt trụ sở tại Singapore. Còn Christopher lập nên Legatum Global có trụ sở tại Dubai.

Đến năm 2010, sau hơn 100 năm kể từ ngày người ông của mình thành lập nên công ty quảng cáoChandler & Co, Richard đã đổi tên Oriented Global chính thức thành Richard ChandlerCorporation.

Nguồn CafeBiz

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO