Hủy
Kinh Doanh

ĐBSCL dư thừa kho chứa gạo

Thứ Tư | 07/11/2012 10:00

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ về tích lượng kho lúa, gạo tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.
 

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, mỗi năm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 14-15 triệu tấn thóc hàng hóa, tương đương 7,5 triệu tấn gạo thành phẩm, cộng với 1 triệu tấn gạo tồn kho năm trước chuyển sang.

Tổng cộng số lượng gạo thành phẩm được chứa trong kho trước khi xuất khẩu tối đa là 8,5 triệu tấn/năm trong cả 3 vụ (đông xuân, hè thu, thu đông). Trong khi đó, tích lượng kho chứa lúa gạo tính đến hết tháng 9/2012 là 5,38 triệu tấn, trong đó tích lượng kho chứa gạo là 4,36 triệu tấn.

Dự kiến, tích lượng kho chứa lúa gạo tiếp tục được xây mới đến năm 2013 là 980.000 tấn, nâng tổng tích lượng lên 6,36 triệu tấn. Trong đó tích lượng kho chứa gạo là 4,77 triệu tấn, còn kho chứa lúa trên 1,5 triệu tấn.

Với tích lượng như trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, tích lượng kho chứa gạo đã dư thừa, trong khi kho chứa lúa còn rất thiếu, nên Bộ đề nghị Chính phủ không giải quyết cấp bổ sung xây kho lúa gạo cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, mà chỉ thực hiện đầu tư xây mới kho chứa lúa theo chỉ tiêu theo hướng dẫn tại Quyết định 3242 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Nguồn Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong