Hủy
Kinh Doanh

Đề nghị phong tỏa cổ phiếu CEO thép Nam Kim Phạm Văn Trung

Thứ Năm | 14/11/2013 12:30

Việc này hằm đảm bảo thi hành bản án trong đó Trung là bị đơn và thua kiện.
 

Báo CATP từng nhiều lần phản ánh những lùm xùm quanh cựu CEO 18 ngày của Tập đoàn Hoa Sen (HSG)Phạm Văn Trung, như chuyện "nổ" mình là thạc sĩ, nợ tiền, cổ phiếu rồi chây ỳ không trả... Kể cảkhi sang làm CEO cho Công ty cổ phần thép Nam Kim (Bình Dương) hai năm qua, những khoản nợ cũngkhông được Trung thanh toán. Gần hai năm tìm đủ mọi cách để đòi nợ, kiện cáo tại tòa, dù được Hộiđồng xét xử (HĐXX) tuyên thắng kiện gần một năm qua nhưng khổ chủ vẫn chưa nhận lại được một xu từông Trung.

Phong tỏa cổ phiếu vì không chịu thi hành án

Sau nhiều tháng bất lực với ông Phạm Văn Trung, ngày 1-11-2013 Chi cục Thi hành án dân sự(THADS) thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã gửi văn bản đến Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Namyêu cầu ngăn chặn số cổ phiếu mà ông này đang đứng tên nhằm đảm bảo thi hành bản án trong đó Trunglà bị đơn và thua kiện.

Công văn nêu rõ lý do Chi cục THADS thị xã này tổ chức thi hành quyết định của Tòa án nhân dân(TAND) thị xã Thuận An ngày 1-2-2013 và quyết định của Chi cục THADS thị xã ngày 25-10-2013 đối vớiông Phạm Văn Trung, phải trả cho bà Võ Thị Hồng Yến 1.135.000.000 đồng.

Quá trình thực hiện bản án, do ông Trung không tự nguyện thi hành mà luôn lẩn tránh trách nhiệm,chây ỳ, qua nắm thông tin, biết ông này đang sở hữu 1.177.699 cổ phiếu NKG (mã đang niêm yết củaCty CP thép Nam Kim) nên chi cục yêu cầu Trung tâm lưu ký chứng khoán VN phong tỏa, ngăn chặn đầura, nhằm tránh việc đối tượng tẩu tán cổ phiếu, đảm bảo cho việc thi hành bản án trên.

Vụ việc bắt đầu từ tháng 6-2011, bà Võ Thị Hồng Yến (ngụ phường 12, Q.Gò Vấp) cho Phạm Văn Trung(ngụ 149/62 Lũy Bán Bích, P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, TPHCM) người từng làm Tổng giám đốc Tập đoànHoa Sen 18 ngày gây đình đám và mới từ chức Tổng giám đốc Công ty cổ phần thép Nam Kim đầu tháng10-2013, vay một tỷ đồng theo lời đề nghị của ông này.

Hai bên lập hợp đồng vay mượn hẳn hoi với thời hạn vay, trả rất rõ ràng. Trong đó, ông Trung camkết chỉ vay ba tháng, sau đó sẽ "hoàn trả cho bên A (bà Yến) nợ gốc và lãi theo thỏa thuận tronghợp đồng".

Tuy nhiên, sau khi lấy được tiền thì ông Trung bội tín, không chịu trả nợ như đã hứa. Đến hạn,ngày 22-9-2011 ông Trung năn nỉ bà Yến "gia hạn" thêm ba tháng và "hứa" sẽ trả lãi vay cho nhữngtháng kéo dài cùng với tiền gốc. Bà Yến một lần nữa đồng ý trước những lời ngon ngọt ấy. Thế nhưng,hết thời gian gia hạn, bà Yến rất ngỡ ngàng khi ông Trung lánh mặt, chây ỳ không trả nợ.

Nhiều tháng sau dù liên tục gọi điện, nhắn tin yêu cầu trả nợ nhưng ông này vẫn im re, bà Yếnphải làm thông báo gửi ông Trung yêu cầu thanh toán nhưng ông này vẫn cương quyết không hồi âm. Bấtlực trước con nợ chây ỳ (lúc này đã được bổ nhiệm Tổng giám đốc Cty thép Nam Kim), bà Yến đã làmđơn khởi kiện ra tòa đòi lại tiền.

Thua kiện vẫn cù nhầy

Ngày 1-2-2013, TAND thị xã Thuận An đã đưa vụ án ra xét xử. Tại tòa, người đại diện của ông PhạmVăn Trung tha thiết xin HĐXX không tính lãi và cho phép được trả cho bà Yến mỗi tháng 50 triệuđồng, đến khi nào hết nợ thì thôi.

Tuy nhiên, yêu cầu vô lý này của ông Trung đã bị tòa bác bỏ đồng thời tuyên buộc Phạm Văn Trungphải trả cho bà Yến tổng số tiền cả gốc lẫn lãi trong 12 tháng kể từ khi vay là 1.135.000.000 đồng,dứt điểm trong một lần.

Thế nhưng sau khi có bản án, Trung vẫn phớt lờ việc trả nợ. Cơ quan thi hành án ra quyết định,Trung vẫn không chấp hành, buộc nơi này phải tìm cách phong tỏa tài sản là cổ phiếu của đốitượng.

Ngày 11-10-2013, Công ty cổ phần thép Nam Kim bất ngờ ra thông báo ông Phạm Văn Trung không cònlà tổng giám đốc bắt đầu từ thời điểm này. Trước đó, khi được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Tập đoànHoa Sen từ 1-4-2011, ông Trung chỉ ngồi được 18 ngày và xin từ chức, nhảy qua làm việc tại thép NamKim (một đối thủ cùng ngành với Hoa Sen). Tại đây, ông Trung được bổ nhiệm tổng giám đốc từ ngày19-11-2011 và chưa đầy hai năm lại... từ chức, mà không nêu rõ lý do.

Theo Phan Sông Gianh

Nguồn Công an thành phố HCM

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO