Hủy
Kinh Doanh

Doanh nghiệp châu Âu vững tin về triển vọng kinh tế Việt Nam

Thứ Ba | 27/08/2013 20:55

Mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn không thay đổi so với quý trước.
 
Đây là kết quả cuộc khảo sát lần thứ 12 về Chỉ số kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu hằng quý do EuroCham thực hiện vào tháng 8/2013 được công bố ngày 27/8.

Các doanh nghiệp châu Âu tham gia vào cuộc khảo sát này thể hiện sự lo ngại về mức độ lạm phát tăng và triển vọng của nền kinh tế vĩ mô xét về tổng thể tại Việt Nam.

Tuy nhiên, xét về tương lai, triển vọng kinh tế được đánh giá sẽ tiếp tục cải thiện với lượng phản hồi tích cực tăng lên 51% so với mức 43% của quý trước và 30% của quý trước nữa. Đây là một sự minh chứng rõ ràng cho việc các doanh nghiệp hội viên của EuroCham cam kết hoạt động lâu dài tại Việt Nam. Điều này liên hệ mạnh mẽ đến hy vọng vào việc cải thiện môi trường kinh doanh từ kết quả của Phiên rà soát chính sách thương mại của Việt Nam tại WTO trong tháng 9/2013 và lòng tin vào một Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam khả thi trong tương lai.

Các kế hoạch đầu tư được báo cáo đang giảm, thể hiện qua số doanh nghiệp phản hồi hy vọng tăng đầu tư tại Việt Nam giảm 8% (từ 42% xuống còn 34%).

Khi được hỏi về số lượng đơn hàng và mức doanh thu mong đợi về mặt trung hạn thì câu trả lời tiếp tục có xu hướng tích cực. Trong khi số doanh nghiệp cho rằng sẽ có sự sụt giảm trong doanh thu duy trì ở mức 17%, số doanh nghiệp hy vọng doanh thu tăng tiếp tục được cải thiện từ mức 53% đến 61%. Đây là một sự cải thiện đáng kể và đã quay lại cùng mức năm trước.

Chủ tịch EuroCham, ông Preben Hjortlund chia sẻ: Điều đáng suy ngẫm là chỉ số môi trường kinh doanh không tiếp tục tăng và duy trì ở mức trung bình. Ngay cả khi nhiều doanh nghiệp đã hoạt động ởđây một thời gian dài thì điều thú vị và đáng lo ngại là nhiều doanh nghiệp phản hồi họ nhận thấy các thị trường ASEAN khác là những điểm đến kinh doanh tốt hơn và tiềm năng hơn. Điều này càng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Việt Nam cần tiếp tục vàtăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện các vấn đề cơ cấu cơbản của nền kinh tế cũng như đảm bảo một hiệp định thương mại tự do bền vững và khả thi.

Nguồn Chinhphu.vn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới