Hủy
Kinh Doanh

Doanh nghiệp xuất khẩu lo ngại chất lượng gạo tạm trữ Thái Lan

Thứ Tư | 24/07/2013 14:50

Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan yêu cầu được kiểm tra chất lượng lô gạo đầu tiên Bộ thương mại sẽ bán đấu giá ngày 29/7 tới.
 
Những người muốn mua gạo ngày 29/7 tới đều phàn nàn về việc không có cơ hội kiểm tra chất lượng lô hàng gồm 150.000 tấn gạo 5% tấm và 200.000 tấn gạo đã xay xát từ kho dư trữ quốc gia Thái Lan. Họ yêu cầu việc này phải được giải quyết chậm nhất trong thứ 6 tuần này.

Chủ tịch Hiêp hội xuất khẩu gạo Thái Lan Vichai Sriprasert cho biết ông chỉ hy vọng Bộ thương mại sẽ nghiêm ngặt kiểm tra chất lượng gạo, để đảm bảo chất lượng tốt trước khi đấu thầu.

Yêu cầu của các nhà xuất khẩu gạo cho thấy sự lo ngại thiếu chắc chắn về chất lượng gạo đấu giá tuần tới. Nhiều ý kiến cho rằng gạo từ kho dự trữ quốc gia không đạt tiêu chuẩn cần thiết cho xuất khẩu hoặc bán trong chính thị trường nội địa.

Tuy nhiên, Bangkok Post cho biết các doanh nghiệp xuất khẩu tại Thái Lan cũng có ít lựa chọn. Nếu họ không mua gạo đấu giá của chính phủ thì sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hàng để bán ra thị trường. Nguyên nhân do hầu như tất cả lượng gạo được sản xuất từ năm 2011 đều được chính phủ thu mua tạm trữ.

Các nhà xuất khẩu gạo lo ngại chất lượng gạo thấp sẽ làm giảm giá gạo và uy tín của gạo Thái Lan trên thị trường thế giới.

Mới đây nhất, Bangkok Post cũng đưa tin về cảnh tượng đáng tiếc tại các kho dự trữ gạo quốc gia Thái Lan. Theo mô tả của tác giả, kho dự trữ gạo khổng lồ như đã bi bỏ lâu ngày với cánh cửa bằng kim loại rỉ sét, thậm chí còn có bọ rệp và các sinh vật khác sống trong các kho này.

Chương trình tạm trữ gạo khổng lồ của chính phủ Thái Lan đã khiến lượng gạo dự trữ ước tính lên tới 17 triệu tấn gạo, tăng gấp 2,5 lần so với thời điểm năm 2011. Việc lưu khó quá lâu làm giảm chất lượng gạo không chỉ khiến các chi phí tăng mà còn khiến người tiêu dùng lo ngại về độ an toàn vệ sinh thực phẩm của số gạo tạm trữ này.

Nguồn Dân Việt/Bangkokpost


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới