Hủy
Kinh Doanh

Formosa Hà Tĩnh mắc 53 vi phạm

Thứ Hai | 11/07/2016 11:50

Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận các vi phạm và đang khắc phục hậu quả, Chính phủ đang tiếp tục kiểm tra và xử lý vụ việc.
 

Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, qua kiểm tra vụ việc tại Formosa Hà Tĩnh, cơ quan chức năng đã phát hiện 53 hành vi vi phạm hành chính. Vi phạm nghiêm trọng nhất là việc tự ý thay đổi công nghệ luyện cốc từ dập khô sang dùng công nghệ dập ướt.

Tại phiên họp thứ 50 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra sáng nay 11/7, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã thông tin rõ hơn về việc kiểm tra nhà máy Formosa Hà Tĩnh.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: "Giai đoạn hiện nay Formosa Hà Tĩnh đang chạy thử nghiệm, có 6 nhà thầu nước ngoài liên quan đến chuyển giao công nghệ và lắp ráp thiết bị. Hầu hết các nhà thầu này đều của Trung Quốc. Qua kiểm tra chúng tôi phát hiện nhà máy này đã mắc 53 hành vi vi phạm hành chính. Các hành vi này liên quan đến thiết kế, vận hành, xây dựng, thi công… Đặc biệt qua giai đoạn thử nghiệm, Formosa đã để xảy ra sự cố về điện và các hệ thống xử lý nước thải chưa đúng quy định".

Trong 53 vi phạm này có một hành vi vi phạm nghiêm trọng nhất là Fomorsa đã tự ý thay đổi công nghệ luyện cốc từ dập khô sang dùng công nghệ dập ướt. Công nghệ khô có ưu điểm ở chỗ thu hồi nhiệt và ít ô nhiễm môi trường, trong khi công nghệ ướt có nhược điểm là nguồn nước thải ra lớn và gây mất nhiệt. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết thêm việc thay đổi này không trực tiếp liên quan đến sự cố môi trường vừa qua nhưng đây là bằng chứng pháp lý quan trọng về việc Formosa vi phạm quy định của Việt Nam.

Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận các vi phạm và đang khắc phục hậu quả, Chính phủ đang tiếp tục kiểm tra và xử lý vụ việc.

“Thực tế hiện nay, lhệ thống nước thải của Formosa Hà Tĩnh mới chạy được khoảng 1/4 công suất, nếu được vận hành đầy đủ thì có thể bảo đảm xử lý chất thải”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.  

Liên quan đến vấn đề lao động tại Formosa Hà Tĩnh, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân cho biết hiện có khoảng 70% lao động được cấp phép nhưng con số lao động của các nhà thầu ở đây luôn biến động. Bộ LĐTB&XH đã giao cho ngành LĐTB&XH tại Hà Tĩnh kiểm soát chặt chẽ và cấp giấy phép đúng quy định.

Về việc phục hồi đời sống sinh hoạt và các hoạt động của ngành du lịch 4 tỉnh miền Trung đang bị ảnh hưởng về môi trường biển, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết trong tuần này, Chính phủ sẽ  họp bàn về những giải pháp cụ thể hơn về vấn đề này.

Nguồn Báo Chính phủ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới