Hủy
Kinh Doanh

FPT đẩy mạnh M&A với ngân sách 50 triệu USD

Thứ Bảy | 29/03/2014 09:35

Để rút ngắn thời gian thâm nhập thị trường, nhanh chóng mở rộng danh sách khách hàng, FPT sẽ tìm kiếm các cơ hội M&A với ngân sách khoảng 50 triệu USD.
 

Sáng nay (29/3), Công ty CP FPT (mã FPT) tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2014 với sự tham gia của cổ đông đại diện cho 72,51% cổ phần có quyền biểu quyết.

Đại hội thông qua phương án chi trả cổ tức bằng tiền mặt tổng cộng cho cả năm 2013 là 30% và chi trả cổ tức bằng cổ phiếu là 25% (tỷ lệ 4:1). Thời gian thực hiện việc chi trả cổ tức là trong quý II/2014. Đồng thời, đại hội cũng thông qua chính sách chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2014 với tỷ lệ là 20%, mức chia cổ tức này sẽ do ĐHCĐ năm 2015 quyết định.

Tại đại hội, các cổ đông cũng thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2014 với mức tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ tương ứng là 11%, 6% và 10%, tương đương 31.892 tỷ đồng, 2.672 tỷ đồng và 1.775 tỷ đồng. Trong đó, các lĩnh vực mũi nhọn như phát triển phần mềm, dịch vụ CNTT, Dịch vụ viễn thông tiếp tục tăng trưởng doanh thu lần lượt là 26%, 20% và 18% tương đương 3.556 tỷ đồng, 864 tỷ đồng và 3.830 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ĐHCĐ cũng thông qua các định hướng phát triển chiến lược của Tập đoàn trong năm 2014. Theo đó, FPT sẽ tập trung đẩy mạnh toàn cầu hóa, củng cố vị thế trong các lĩnh vực truyền thống tại thị trường trong nước, đầu tư cho công nghệ mới và các hoạt động nghiên cứu phát triển, đẩy mạnh hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A).

Trong đó, với định hướng Toàn cầu hóa, FPT đặt mục tiêu tăng trưởng nước ngoài đạt trên 30% mỗi năm (chưa tính tăng trưởng từ hoạt động M&A). Hai lĩnh vực chính được FPT tập trung đẩy mạnh là xuất khẩu phần mềm tại các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Mỹ, châu Âu và cung cấp các giải pháp CNTT đã được FPT triển khai thành công tại thị trường trong nước ra các nước đang phát triển trong khu vực như Lào, Campuchia, Bangladesh,..

Ngoài ra, để rút ngắn thời gian thâm nhập thị trường và nhanh chóng mở rộng danh sách khách hàng, FPT sẽ tìm kiếm các cơ hội M&A với các công ty trong lĩnh vực dịch vụ CNTT tại một số thị trường quan trọng như Mỹ, Nhật, châu Âu. Tập đoàn dự kiến sẽ chi khoảng 50 triệu USD cho các thương vụ M&A.

Chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình cho biết, thực tế tại Việt Nam, FPT đã đến thị phần tới hạn, thách thức đối với FPT là thay đổi xu thế tăng trưởng giảm dần hiện nay. Những năm tới FPT sẽ phấn đấu xác lập vị thế trọng yếu của mình trong hệ thống thông tin quốc gia, đạt tổng doanh thu 2 tỷ USD, và các dự án hạ tầng CNTT đạt 65 triệu USD vào năm 2016. Ba năm tới, FPT mong muốn tăng trưởng gấp 3 lần hiện tại.

FPT sẽ tiếp tục đầu tư cho nghiên cứu phát triển với khoản ngân sách năm 2014 dự kiến là 100 tỷ.

Ngoài ra, ĐHCĐ FPT cũng thông qua nhiều nội dung như Báo cáo của HĐQT, Báo cáo ban kiểm soát, Ngân sách thù lao của HĐQT, Kế hoạch, ngân sách hoạt động và thù lao của Ban kiểm soát năm 2014. Chương trình phát hành cổ phần cho người lao động giai đoạn 2014 - 2016.

Nguồn Gafin


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới