Hủy
Kinh Doanh

Giá dầu đi xuống do căng thẳng từ các nguồn cung lắng dịu

Chủ Nhật | 06/07/2014 15:12

Trái ngược với đà tăng của chứng khoán, thị trường dầu mỏ Mỹ tuần qua có phần ảm đạm khi lo ngại về bất ổn tại Iraq và Libya đã lắng dịu.
 
Tuy nhiên, đà giảm của giá “vàng đen” cũng bị hạn chế nhờ một loạt tín hiệu tích cực từ kinh tế Mỹ, báo hiệu triển vọng tươi sáng về nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngày 2/7, Thủ tướng lâm thời Libya , Abdullah al-Thani, tuyên bố rằng quân chính phủ đã tái nắm quyền kiểm soát các cảng xuất khẩu dầu quan trọng bị phiến quân nắm giữ trước đó. Sản lượng dầu của Libya đã sụt giảm đáng kể trong một năm qua sau khi phiến quân phong tỏa một số cảng xuất khẩu dầu từ mùa Hè năm ngoái. Ngoài ra, giá dầu giảm còn do tình hình tại Iraq đã trở nên tương đối yên tĩnh thời gian qua.

Cho tới nay, phiến quân dòng Sunni đã không còn trực tiếp đe dọa khu vực sản xuất dầu mỏ trọng yếu ở miền Nam nước này nữa và các lực lượng Iraq đã tăng cường phòng thủ xung quanh thủ đô Baghdad, tuy vẫn cần sự trợ giúp từ bên ngoài để giành lại những vùng lãnh thổ đã bị rơi vào tay phiến quân.

Mặc dù vậy, tâm lý của giới đầu tư vẫn được trấn an nhờ báo cáo cho hay lượng dầu tồn kho của Mỹ - quốc gia tiêu thụ dầu mỏ hàng đầu thế giới - đã giảm đáng kể trong tuần trước. Cụ thể, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, lượng dầu tồn kho của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 27/6 đã giảm 3,2 triệu thùng, gần gấp đôi so với mức dự báo của giới phân tích.

Thêm vào đó, thị trường năng lượng còn tránh được đà giảm sâu, sau khi báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho biết nền kinh tế nước này đã tạo được 288.000 việc làm mới trong tháng 6/2014, vượt hẳn con số dự kiến là 215.000 việc làm, qua đó giúp tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tụt xuống còn 6,1%, so với mức tương ứng 6,3% của tháng Năm. Ngoài ra, việc hoạt động chế tạo tại hai cường quốc châu Á là Nhật Bản và Trung Quốc đồng loạt khởi sắc trong tháng Sáu vừa qua cũng là yếu tố góp phần hỗ trợ giá dầu.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần này (ngày 4/7), tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 8/2014 giảm xuống còn 110.87 USD/thùng, so với mức chốt tuần trước là 113,18 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ hay còn gọi là dầu chuẩn Tây Texas giao tháng 8/2014 cũng tụt xuống mức 103,90 USD/thùng, từ mức tương ứng của tuần trước đó là 105,55 USD/thùng.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO