Hủy
Kinh Doanh

Giá dầu lên cao nhất 2 tuần sau bình luận của Iran

Thứ Năm | 18/02/2016 06:21

Giá dầu phiên 17/2 tăng sau khi Iran gọi thỏa thuận giữa Arab Saudi, Nga, Venezuela và Qatar là “bước đi đầu tiên” trong việc ổn định thị trường dầu mỏ.
 

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 3/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 1,62 USD, tương ứng 5,6%, lên 30,66 USD/thùng, cao nhất kể từ 5/2.

Giá dầu Brent giao tháng 4/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 2,32 USD, tương đương 7,2%, lên 34,50 USD/thùng, cao nhất 2 tuần qua.

Giá dầu tăng sau bình luận của Bộ trưởng Dầu mỏ Iran rằng “đây là bước đi đầu tiên và cần thêm nhiều hành động tiếp theo. Nhưng sự khởi đầu hợp tác giwã OPEC và các nước ngoại Khối trong việc ổn định thị trường là lý do để lạc quan và chúng tôi [Iran] ủng hộ mọi hành động giúp ổn định thị trường và hồi phục giá dầu”.

Tuy nhiên, Iran không cam kết sẽ thực hiện yêu cầu của các nước thành viên OPEC trong việc hạn chế sản lượng để hỗ trợ giá dầu, làm tăng hoài nghi về việc liệu các nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới có thể thực hiện thỏa thuận sơ bộ về việc đóng băng sản lượng hay không.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng kể cả khi tất cả các nước sản xuất dầu mỏ đồng ý đóng băng sản lượng ở mức của tháng 1/2016, thế giới vẫn thừa 300 triệu thùng/năm. Sản lượng dầu thô của Nga trong tháng 1/2016 đạt 10,88 triệu thùng/ngày trong khi của Arab Saudi là 10,23 triệu thùng/ngày.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng giá dầu sẽ chưa hồi phục cho đến khi lượng dầu lưu kho ngừng tăng. Và điều này chưa thể xảy ra cho đến nửa cuối năm nay. Thậm chí nếu OPEC và Nga đồng ý cắt giảm sản lượng, đây lại là cơ hội để các nhà sản xuất dầu thô của Mỹ “vào cuộc”.

Viện Dầu mỏ Mỹ (API) hôm thứ Tư cho biết, lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 12/2 giảm 3,3 triệu thùng, dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 2 triệu thùng trong khi đó nguồn cung xăng tăng 750.000 thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố số liệu về lượng dầu lưu kho của Mỹ vào thứ Năm 18/2. Theo dự đoán của các nhà phân tích trong khảo sát Wall Street Journal, lượng dầu lưu kho của Mỹ tuần qua tăng 3,1 triệu thùng.

Phan Nguyễn

Nguồn WSJ,MW


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới