Hủy
Kinh Doanh

Giá than lên cao nhất 5 năm, Trung Quốc vẫn giảm sản lượng

Thứ Sáu | 11/11/2016 14:47

Giá than đã tăng hơn 300% kể từ khi Trung Quốc phát lệnh hạn chế các hoạt động sản xuất trong nước.
 

Tờ Financial Times (FT) cho biết, sau 5 năm suy thoái, ngành than đang chứng kiến tương lai tươi sáng trở lại.

Giá than cốc, vốn là nguyên liệu quan trọng trong ngành sản xuất thép, vừa tăng vọt 300% để vượt qua mốc 300 USD/tấn lần đầu tiên kể từ năm 2011, do các nhà máy và giới thương nhân châu Á tranh giành nguồn cung.

Giá than cốc cao cấp tăng 6% lên 307,2 USD/tấn hôm thứ Ba vừa rồi, và giờ đã tăng hơn 300% kể từ khi Trung Quốc phát lệnh hạn chế các hoạt động sản xuất trong nước, hoặc giảm số ngày làm việc, từ 6 tháng trước.

Giá than phục hồi đánh dấu sự quay lại ấn tượng với ngành công nghiệp vốn từng bị giới đầu tư cho là có hiệu suất kém, cùng với tai tiếng là loại nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm nhất hành tinh.

Lần cuối cùng than cốc giao dịch trên ngưỡng 300 USD/tấn là từ năm 2011, khi lũ lụt làm gián đoạn hoạt động sản xuất tại Úc.

Gia than len cao nhat 5 nam, Trung Quoc van giam san luong
Giá than cốc đã tăng 300% lên mức cao nhất 5 năm. Biểu đồ: FT

Giá than nhiệt lượng cao (thermal coal), vốn là nhiên liệu cho các nhà máy điện, cũng đang tăng theo. Loại than này đã tăng giá hơn gấp đôi trong 6 tháng qua và đạt 110 USD/tấn trên thị trường Úc.

Đợt hồi phục giá than lần này phản ánh tình trạng cắt giảm nguồn cung tại Trung Quốc, nước tiêu thụ loại nhiên liệu này nhiều nhất thế giới. Chính sách trên được chính phủ Trung Quốc đưa ra hồi tháng Tư nằm trong nỗ lực cải thiện lợi nhuận cho ngành công nghiệp khai thác than, vốn đang mang gánh nặng nợ rất cao.

FT cũng cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục hạn chế các hoạt động sản xuất tại các mỏ than thêm ít nhất 3 tháng nữa ngay cả khi giá than tiếp tục leo thang. Các nhà hoạch định chính sách nước này cho rằng, giá than tăng cao là do giới đầu cơ. 

Xu Kunlin, Phó Thư ký Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia của Trung Quốc, nói với tờ FT: "Than không thể duy trì mức giá bất hợp lý như hiện nay. Việc tăng giá hiện tại không làm cản trở nỗ lực cắt giảm sản lượng than".

An Phong

Nguồn FT


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong